Những nhạc cụ kì lạ nhất thế giới - Phần 1

01/02/2016 2109

Đàn organ nhũ đá

Ông Leland W. Sprinkle là một kỹ sư điện người Mỹ. Công việc chính của ông là xử lý các vấn đề về điện tại Lầu Năm Góc. Cho tới ngày nay, điều khiến người ta nhớ nhất về Sprinkle chính là công trình chiếc đàn organ nhũ đá nằm trong quần thể hang động Luray ở bang Virginia, Mỹ.

nhung-nhac-cu-ki-la-nhat-the-gioi-phan-1

Hồi cuối thập niên 1950, ông Sprinkle đã nảy ra ý tưởng chế tác bộ đàn organ nhũ đá khi tới thăm hang động Luray cùng con trai, cậu bé đã va đầu vào một chiếc nhũ đá khiến nhũ đá phát ra âm thanh nghe vui tai. Sau đó, ông Sprinkle đã dành ra 3 năm để ngày ngày tới khu hang động này để tìm ra những chiếc nhũ đá cho ra âm thanh ấn tượng nhất.

nhung-nhac-cu-ki-la-nhat-the-gioi-phan-1 1

Sau khi hoàn tất công việc, ông Sprinkle đã cho ra một cây đàn organ 37 nốt. Khi chiếc đàn organ được chơi, nó sẽ truyền động tới hệ thống dây dẫn và búa cao su để tạo ra những âm thanh thánh thót từ các nhũ đá. Sự âm vang của các nốt nhạc bên trong hang động càng khiến cây đàn organ này trở nên đặc biệt bởi những thanh âm trong trẻo, vang vọng.

Đàn organ sóng biển

Chỉ có rất ít tác phẩm nghệ thuật trình diễn âm thanh được trưng bày vĩnh viễn trên thế giới. Trong đó, đáng kể có 3 cây đàn organ được chơi bằng sóng biển nằm ở thành phố San Francisco (Mỹ), Zadar (Croatia) và Blackpool (Anh).

nhung-nhac-cu-ki-la-nhat-the-gioi-phan-1 2

Cây đàn ở Blackpool sử dụng những ống đàn dài để không khí luồn qua do gió từ biển mang vào nhờ những đợt sóng. Tiếng nhạc to nhỏ vang lên tùy thuộc vào độ mạnh và tần xuất sóng biển. Có những khi đàn vang lên rộn ràng, trầm hùng, có khi lại như đang tỉ tê, nhỏ nhẹ.

nhung-nhac-cu-ki-la-nhat-the-gioi-phan-1 3

Con đường biết chơi nhạc của Rossini

 

Ngoại ô thành phố Lancaster, bang California, Mỹ có một con đường biết chơi bản nhạc “William Tell Overture” của nhà soạn nhạc người Ý Rossini. Trên con đường có những sọc gồ ghề được chế tạo đặc biệt, khi xe chạy qua sẽ tạo nên những thanh âm thú vị, nghe như giai điệu quen thuộc “William Tell Overture”. Những sọc gồ ghề được đặt gần nhau khi bánh xe lăn qua sẽ tạo thành những nốt cao, khi đặt xa nhau sẽ tạo thành những nốt thấp hơn.

nhung-nhac-cu-ki-la-nhat-the-gioi-phan-1 5

( Nguồn bài viết: Sưu tầm internet).

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.