Những điều thú vị về đàn Đàn Organ (Electronic Keyboard) tại Việt Nam

14/05/2018 3313

Đàn phím điện tử hay còn gọi là Đàn Organ (Electronic Keyboard) thông thường có dạng bàn phím giống của đàn Piano nhưng có các kích thước khác nhau phù hợp cho các không gian khác nhau tạo ra các âm thanh chuẩn xác và mang đặc tính riêng biệt và độc đáo, chân thực, phản ánh được hết những gì mà người nghệ sĩ muốn thể hiện. Với sự cài đặt ngày càng phong phú với hàng ngàn âm sắc, tiết điệu, cùng với nhiều nút chức năng đa dạng để có thể tạo ra một dàn nhạc nhỏ khi biểu diễn.

Đàn keyboard

Ở Việt Nam người ta hay gọi đàn phím điện tử là organ

Tại Việt Nam, Đàn phím điện tử còn được gọi là đàn Organ (Electronic Keyboard) cách gọi này thực chất là không chính xác, khiến người ta nhầm lẫn với tên gọi của cây đàn Organ nhà thờ - Church Organ/ Pipe Organ – hay còn gọi là đàn Đại phong cầm, vốn được sử dụng trong nhà thờ hoặc các phòng hòa nhạc lớn, có lịch sử nhiều thế kỷ phát triển trong âm nhạc, kiến trúc tôn giáo ở châu Âu. Với sự phát triển của công nghệ âm thanh điện tử thế kỷ XX, các chuyên gia âm thanh - âm nhạc điện tử, các hãng nhạc cụ đã áp dụng và phát triển kỹ thuật điện tử cho cây Đàn phím điện tử này. Điều đặc biệt của Đàn phím điện tử là có thể chơi những phần đệm (accompaniment) với dạng hợp âm và tiết điệu khác nhau, đồng thời mô phỏng được âm thanh của rất nhiều loại nhạc cụ như: Các nhạc cụ phương Tây: Piano, Guitar acoustic… Ngoài ra, nó còn tạo ra được những âm sắc độc đáo: tiếng chim hót, tiếng nước chảy, tiếng đi lại…nhiều loại tiết tấu khác nhau. Vì vậy, tại các Trường Sư phạm Âm nhạc và Nghệ thuật, đây là một nhạc cụ hữu ích cho việc biểu diễn âm nhạc.

đàn piano phím điện tử

Piano điện cũng được xếp là một loại đàn phím điện tử - electric keyboard

Đàn phím điện tử ngày nay được chia nhiều loại khác nhau như: Home Keyboard là loại Đàn phím điện tử dùng trong gia đình. Arranger Keyboard là loại Đàn phím điện tử dành cho các nhạc sĩ (sáng tác, phối bè). Synhesizer là loại Đàn phím điện tử dành cho các nhạc công chuyên nghiệp. Workstation Keyboard (tích hợp tính năng và cấu tạo Synhesizer và Sequencer), Digital piano - Piano kỹ thuật số sử dụng thay thế cho đàn Piano truyền thống (Acoustic Piano),…

keyboard điện tử làm nhạc

Electric keyboard được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất nhạc

Trong những năm 30 của thế kỉ XX, khi trào lưu biểu diễn nhạc cụ điện tử được thịnh hành, Đàn phím điện tử là một loại nhạc cụ bắt đầu được mọi người chú ý tới. Từ những năm 50 - 60 của thế kỉ XX khi mà phong trào nhạc Rock ra đời và lan rộng khắp hành tinh, nó có một sức lan tỏa mạnh mẽ trên trị trường âm nhạc thì Đàn phím điện tử cùng với các thiết bị điện tử khác trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý. Còn ngày nay chúng ta không còn xa lạ với Đàn phím điện tử chúng ta dễ dàng có thể bắt gặp nó mọi lúc mọi nơi.

Sự du nhập và phát triển của Đàn phím điện tử tại Việt Nam

Ban đầu những cây Đàn phím điện tử khi mới du nhập vào Việt Nam âm sắc mô phỏng chưa được phong phú vẫn còn khô cứng, chưa chuẩn, hiện đại và nhiều chức năng như bây giờ. Ví như: đàn PSS 390, 395, 595…Loại này có cấu tạo nhỏ, bàn phím chỉ có 4 quãng 8, tính năng chưa phong phú. Nhưng xã hội trong bối cảnh lúc bấy giờ đất nước còn nghèo nàn, lạc hậu, vừa chấm dứt chiến tranh với một nhạc cụ có hàng trăm âm sắc, tiết điệu được cài đặt sẵn, tự động chơi với thao tác đơn giản là nhấn nút, cây Đàn phím điện tử lúc đó đã làm ngạc nhiên tất cả những người tiếp xúc với nó và từ đây như là một hiện tượng gây chú ý. Nhưng thời điểm đó đây là một nhạc cụ xa xỉ và đắt tiền so với thu nhập của người dân nên chưa được phổ biến rộng rãi.

Cuối những năm 1980 đến đầu năm 1990, Đàn phím điện tử trở nên thông dụng hơn. Những người đầu tiên tiếp cận và sử dụng cây đàn này đa phần là các nghệ sĩ Accordion và Piano. Trong đó, trải qua thời gian nghiên cứu và một số người học tập ở nước ngoài đã tận mắt chứng kiến họ đã nhanh chóng vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, học hỏi từ các giáo trình Piano, Accordion từ đó đưa ra giáo trình sơ bộ viết riêng cho Đàn phím điện tử.

đàn organ casio

Đàn organ Casio

đàn organ roland

Một cây keyboard 2018 của Roland

Những năm 90 đầu thể kỷ XX, Đàn phím điện tử đã phát triển rộng rãi. Mọi người đua nhau cho con em đi học và việc học đàn phím điện tử đã trở thành trào lưu học từ học cho vui, cho biết, cho đến việc chuyên sâu, chuyên nghiệp, thành nghề. Giai đoạn này, Đàn phím điện tử đã trở thành công cụ đắc lực, hữu hiệu đưa kiến thức âm nhạc phổ thông đến công chúng. Đàn phím điện tử từ một loại nhạc cụ xa xỉ chỉ dành cho gia đình khá giả, con nhà nòi, những nhóm nhạc, ở giai đoạn này đàn phím đã được hòa với mọi người, không phân biệt giai tầng xã hội, có mặt trong nhiều hoạt động âm nhạc quần chúng.

casio vietthuong

Việt Thương là đơn vị phân phối các dòng keyboard điện tử Casio đầu tiên tại Việt Nam

Tại Việt Nam, thương hiệu xuất hiện từ sớm gồm có đàn organ Yamaha, Đàn Organ Korg, đàn organ Casio. Việt Thương Music là công ty tại Việt Nam làm viêc và hơp tác với nhãn hàng Casio Nhật Bản, đưa mặt hàng của hãng về phủ sóng rộng rãi khắp toàn quốc, góp phần lớn trong lĩnh vực phổ biến nhạc cụ hiện đại cho nước nhà.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.