Những bài hát giáng sinh chưa bao giờ cũ

24/12/2014 2400

Kể từ sau khi Silent night ra đời (1818), bài hát được ghi nhận là tác phẩm lâu đời nhất viết về lễ Giáng sinh, đến nay đã có vô số bài hát được sáng tác dành cho dịp lễ cuối năm này.

Untitled

Lịch sử ra đời thú vị của bài hát Silent night nổi tiếng được đạo diễn Christian Vuissa ghi lại thành phim năm 2012. Trong ảnh: linh mục trẻ người Áo Joseph Mohr viết lời trong khi thầy giáo trường làng Franz Gruber soạn nhạc choSilent night năm 1818!

Mỗi dịp Giáng sinh về, con người ở khắp nơi trên thế giới lại ngẫu hứng thêm những giai điệu mới. Thế nhưng vẫn có những bài hát đặc biệt luôn vang lên, lặp lại nhiều lần mà không thấy chán. Những bài hát xa xưa mà không bao giờ cũ. 

Nhà phê bình âm nhạc Rachel Pomerance Berl, khi viết trên tờ Huffington Post đã đặt ra câu đố rằng: “Những bài hát nào có sức mạnh hơn cả những bài hát?”, câu trả lời nhanh, đó là nhạc Giáng sinh.

Đôi khi người ta không còn lắng nghe âm nhạc trong mùa Giáng sinh bằng sự thưởng thức thông thường, không còn phân tích về logic đời sống của bài hát đó nữa mà chỉ còn bí mật tìm những người đồng điệu với mình trong một vài khoảnh khắc.

Âm nhạc như một thông báo về những ngày rất quen mà trái tim cần đập chậm lại và thêm những nụ cười. Sức quyến rũ kỳ lạ của nhạc Giáng sinh là vậy.

Trong lời giới thiệu mở đầu cho chương trình nhạc Giáng sinh năm ngoái, Jonathan Henley, người cầm trịch của Đài phát thanh Road Signs (Mỹ), với mục âm nhạc có tên WEND trên băng tần 106.5 FM, đã “chào mừng con người đang bước vào khoảng thời gian của lý lẽ không tồn tại. Chúng ta chỉ cần lắng nghe âm nhạc để tự nhắc mình là ai, ý nghĩa của cuộc sống này là gì”.

carols_01

Nhiều cuộc điện thoại sau đó gọi vào gửi tặng nhạc đến người thân, cho biết ngoài những người Công giáo, họ còn là người Do Thái hay Phật giáo... Đỉnh điểm của Giáng sinh là nơi tập hợp mọi niềm tin tinh thần, là lòng nhân ái và chia sẻ nên con người không biên giới đã cùng gặp nhau nơi đó.

Vì thế sẽ chẳng ai quan tâm đến việc bài Jingle bells chưa bao giờ là một bài nhạc dành cho Giáng sinh cả! Thực tế là bài hát được nhạc sĩ James Lord Pierpont ở Massachusetts viết cho học sinh một trường học Boston nhân dịp lễ Tạ ơn năm 1857.

jingle_bells__christmas_songs_and_carols_for_children_9781408470657_lg

Và cũng không ai quan tâm rằng bài Rudolph the red-nosed reindeer (ở Việt Nam vẫn hay dịch là Ông Rudolph mũi đỏ) lại là một bài Giáng sinh được viết nên bởi một nhạc sĩ Do Thái giáo tên Johnny Marks.

Giáng sinh làm nên niềm vui của những người có đạo, nhưng âm nhạc thì nối dài vòng tay làm nên một mùa Giáng sinh an lành cho cả thế giới. Âm nhạc phá bỏ mọi ranh giới tín ngưỡng, gợi lại những giấc mơ đẹp và sẽ không bao giờ cũ trong trái tim con người.

Khác với các thể loại âm nhạc khác, nhạc Giáng sinh có giá trị như một bước nhảy alpha, vượt thời gian trong khoa học vũ trụ. Con người có thể đột ngột chuyển vùng tồn tại của mình, quay trở lại những kỷ niệm vui buồn trong đời mình đã qua khi nghe thấy những giai điệu này. 

Nhạc Giáng sinh gần với người Việt hơn kể từ khi có trào lưu Việt hóa dòng nhạc này. Sớm nhất là hai ca khúc Hang Bê-Lem của nhạc sư Hải Linh và Cao cung lên của linh mục Hoài Đức. Cả hai bài này đều được ghi nhận cùng xuất hiện vào năm 1945. Đó cũng là giai đoạn của tân nhạc tiền chiến Việt Nam phát triển mạnh mẽ nhất.

Last

Trước đó, các bài hát Giáng sinh phần lớn đều được hát bằng tiếng Latin hay tiếng Pháp nên ít người hát được. Vì vậy việc viết và dịch lời Việt bùng nổ. Đến thập niên 1960-1970 những bài tình ca Việt nhân dịp Giáng sinh đã xuất hiện rất nhiều.

Người ta bắt đầu ngâm nga những bài nhạc Việt có hình ảnh Giáng sinh, xao xuyến đem vào ký ức thế hệ mình. Trong đó phải kể đến Bài thánh ca buồn của Nguyễn Vũ, Hai mùa Noel của Đài Phương Trang, Con quỳ lạy Chúa trên trời của Lam Phương...

So với nhiều nước ở Đông Nam Á, Việt Nam là một quốc gia hết sức giàu có về giai điệu và niềm vui trong mùa Giáng sinh. Thật thú vị khi người ta hát vang lời ca tràn đầy tuyết lạnh trong khi đang toát mồ hôi với ngày nhiệt đới. 

Trong khi những bài hát mới về Giáng sinh có thể bị lãng quên nhanh thì ngược lại, những bài hát truyền thống luôn được đợi chờ trong trí nhớ.

George Michael, một trong những ca sĩ thời hiện đại được ghi nhớ với bài Last Christmas trong danh sách những bài hát Giáng sinh, đã tóm tắt “những bài hát vui tươi nhưng thầm lặng nhắc về hạnh phúc đã mất. Và ngay khi bạn từng khổ đau trong quá khứ thì giờ đây nhớ lại, đó cũng là một cảm giác hạnh phúc của đời người, mà hạnh phúc thì không bao giờ cũ”.

                                                                               Nguồn Tuoi Tre online

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.