Nhạc Rock - lời ca chảy bỏng từ trong tim

25/11/2016 2633

Nhắc đến Rock, người ta đến những ca khúc gào thét, những âm thanh chát chúa, những điệu nhạc hoang dại. Rock - thể loại âm nhạc mà mỗi lần biểu diễn là ca sĩ mang cả tâm gan của mình để truyền hồn vào từng giai điệu. Rock - kết nối đến tận cùng sâu lắng trái tim người nghe.

Hãy cùng Việt Thương Music điểm qua những nét riêng của thể loại nhạc này nhé.

 Đặc điểm quan trọng nhất của nhạc rock, đó là khả năng làm xúc động, thậm chí gây kích động sâu sắc đối với người nghe, cho dù thoạt nhìn chỉ tưởng là một loại nhạc bình dân, đại chúng, nhạc nhẹ thông thường.

Nhạc estrade giải trí truyền thống luôn luôn dẫn dắt người nghe vào thế giới của sự tưởng tượng và trò chơi tiêu khiển, một thế giới chỉ có bề ngoài hơi giống với thực tại. Đó là bản sao được trang trí, tô điểm và giảm nhẹ đi về sự thật cuộc đời; và chính đó là bản tính và tư duy nghệ thuật của loại hình âm nhạc này. Nhưng nhạc rock thực chất hoàn toàn không phải là trò chơi, nó là đời sống, là nét chân thực, là sự bộc bạch, là nổi niềm của cuộc sống. Nó khuấy động, làm xốn xang, kích thích đến mức người nghe và người biểu diễn dường như không cần kiểm soát bản thân mình nữa mà cứ để mặc nó phiêu du, bay bổng nơi hoang vu. 

Nhưng dẫu sao, sự hấp dẫn của nhạc rock không phải ở chỗ kích động những bản năng thấp của con người, vì lớp trẻ, nhất là Âu – Mỹ, không thiếu điều kiện để thoả mãn những bản năng này, nhưng tại sao họ vẫn bị cuốn hút đến với nhạc rock. Sức hấp dẫn của nhạc rock chính là nằm ở tác động của tiết tấu và ngữ điệu âm nhạc.

nhac-rock-loi-ca-chay-bong-tu-trong-tim.html

Rocker là người luôn tìm kiếm cái mới

Ngày nay không thiếu những tác phẩm âm nhạc rock đề cập đến những chủ đề tôn giáo (như ca kịch rock nổi tiếng “Jesus Christ” của E.Webbern, viết theo một dung kich Phúc âm hoặc vở “Messa” của L. Bernstein), những chủ đề về đạo lý được viết theo phong cách nhạc rock.

Nhạc rock hoàn toàn không dựa trên ngôn ngữ âm nhạc phức tạp, mà chỉ dùng thứ ngôn ngữ dễ tiếp thu. Rock luôn luôn tìm tòi cái mới, chính vì bản chất ngẫu hứng của nó luôn kích thích tư duy, hướng tới những gì chưa biết, chưa thể nghiệm. Rock bình dị, gắn liền với đời sống, tâm tư tình cảm của mỗi cá nhân, đó là lý do vì sao nhiều người tìm được sự cảm thông trong từng giai điệu lời ca của rocker.

Thủ pháp biểu hiện của nhạc rock không phải để “nghe vừa tai” tất cả mọi người, nhưng nó vẫn làm sao xuyến lòng người vì đã hấp thụ được “tinh chất cảm xúc” của các phương tiện biểu hiện đã được tôi luyện hàng thế kỷ trong nghệ thuật dân gian.

Thủ pháp biểu hiện chủ yếu của nhạc rock  trước hét nằm ở nhịp điệu được nhấn rõ nét, phần gõ liên tục, nặng nề và cường điệu, nhiều khi chói tai. Nhịp đập không ngừng nghỉ của rock làm say mê và cuốn hút lòng người. Trong gốc gác xa xưa, nhịp đập big – beat bắt nguồn từ tiếng trống nghi lễ của Châu Phi, là những âm thanh kích thích đưa con người vào trạng thái “lên đồng”. Sự lắc lư cơ thể khi trình diễn nhạc rock  chính là dấu hiệu cho thấy tiết tấu đã thấm quyện, cuốn hút vào từng tế bào cơ thể của người hát, nhạc công.

Phong cách hát khàn và thô, lối ngân nga lạ lùng, đôi khi giống như tiếng kêu rú, oa oa, ộp oạp là từ phong cách hát blues của người Mĩ da đen chuyển vào nhạc rock. Và chức năng quan trọng của phần bè đàn guitare trong nhạc blues cũng đã được nhạc rock thừa kế.

Và nhắc đến Rock không thể không nhắc đến những cây guitar - người bạn trung thành của một rocker. Nếu ai đó từng nghe rock, ắt hẳn sẽ không bao giờ quên những tiếng rít guitar xé gió của những nghệ sĩ sân khấu.

Nào cùng điểm qua những cây đàn guitar nổi tiếng trong thế giới nhạc Rock dưới đây:

nhac-rock-loi-ca-chay-bong-tu-trong-tim.html

nhac-rock-loi-ca-chay-bong-tu-trong-tim 1

nhac-rock-loi-ca-chay-bong-tu-trong-tim 2

nhac-rock-loi-ca-chay-bong-tu-trong-tim 3

nhac-rock-loi-ca-chay-bong-tu-trong-tim 4

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.