Nhạc điện tử lên ngôi tại Việt Nam - Kỳ 1

16/04/2015 2390

Nhạc điện tử được biết đến với thuật ngữ: EDM (Electronic Dance Music), được mô tả như một thể loại nhạc có tiết tấu mạnh kế thừa từ nhạc disco của những năm 1970. Nếu như trước đây, khán giả trong nước vẫn quan niệm nhạc điện tử là nhạc nhảy (dance music) trong các quán bar và ít có điều kiện tiếp cận thì nay EDM đã vượt ra khỏi không gian bó hẹp, mang làn gió mới tới công chúng.

Kỳ 1: Nhạc của đám đông, nhạc của giới trẻ

nhac-dien-tu-len-ngoi-tai-viet-nam-ky-1

Sự phát triển của nghề DJ và các sản phẩm dành riêng cho nó  tại Việt nam trong những năm gần đây được minh chứng  qua sự khởi sắc của dòng nhạc điện tử. Dòng nhạc được đánh giá sẽ chiếm vai trò quan trọng trong đời sống Âm nhạc và giải trí trong tương lai.

Hiệu ứng của chương trình The Remix Hòa âm ánh sáng trên truyền hình mấy tháng nay.Lên sóng ở thời điểm các cuộc thi âm nhạc trên truyền hình đang có vẻ bão hòa, nhưng The remix ngay lập tức gây sốt chỉ sau 1-2 đêm thi. Một mặt, chương trình đem tới cho khán giả một món ăn khác.Nhưng mặt khác, không thể phủ nhận các nhà sản xuất đã chọn “điểm rơi” rất tốt khi hài hòa được hai yếu tố: những nghệ sĩ, nhà sản xuất và DJ tài năng nhất nhì của dòng nhạc điện tử ở Việt Nam và thị hiếu khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ, ngày càng yêu thích thể loại nhạc này.

nhac-dien-tu-len-ngoi-tai-viet-nam-ky-1 2

Xin đưa ra hai trong rất nhiều ví dụ khác để có thể khẳng định nhạc điện tử đang định vị một chỗ đứng trong đời sống âm nhạc Việt Nam.

Nhạc của đám đông, nhạc của giới trẻ

Một trong những sự kiện âm nhạc nổi bật nhất đối với giới trẻ TP.HCM năm 2014 là đêm nhạc của DJ Hardwell tại sân vận động Quân khu 7 hồi tháng 9.

Ước tính có hơn 10.000 khán giả đã tham gia đêm trình diễn của DJ được coi là số 1 thế giới của thể loại EDM (có thể hiểu là dòng nhạc dance, một trong những dòng nhạc thịnh hành nhất của nhạc điện tử hiện nay).

nhac-dien-tu-len-ngoi-tai-viet-nam

Trong đó, ngoài khán giả tại tp.HCM, một bộ phận không nhỏ là khán giả từ các thành phố khác như Hà Nội, Ðà Nẵng... thậm chí ở một số nước trong khu vực cũng tham dự.

Nhạc điện tử thường được gắn với vai trò của các DJ. Tuy nhiên, trong khoảng một thập niên qua, khi chưa có các chương trình biểu diễn lớn, khán giả trong nước vẫn quan niệm DJ là “người chỉnh nhạc trong quán bar” và nhạc điện tử ở Việt Nam bị bó hẹp trong không gian này.

Trên thực tế, nhạc điện tử là nhạc dành cho đám đông và đặc biệt là giới trẻ.

nhac-dien-tu-len-ngoi-tai-viet-nam

Với đặc điểm sôi động về tiết tấu, lôi cuốn nhờ khả năng dẫn dắt người nghe của các Dj bằng sự hòa trộn các giai điệu, mẫu âm (sample) hay hiệu ứng âm thanh, thậm chí kết hợp giữa âm thanh và ánh sáng, nhạc điện tử dù có chia ra bao nhiêu phân nhánh và thể loại thì cơ bản vẫn là thứ âm nhạc đại chúng điển hình.

Khó mà đếm hết trên thế giới hiện nay có bao nhiêu liên hoan âm nhạc điện tử lớn nhỏ. Nhưng chắc chắn các liên hoan âm nhạc lớn không thể thiếu nhạc điện tử. “Nhạc điện tử là âm nhạc để giải trí, để xả năng lượng.

nhac-dien-tu-len-ngoi-tai-viet-nam 1

Vì thế nó rất phù hợp với các liên hoan âm nhạc, nơi người ta đến không chỉ để nghe nhạc mà còn để uống bia, vui vẻ cùng âm nhạc” - nhạc sĩ Quốc Trung, tổng đạo diễn Monsoon Music Festival 2014, chia sẻ.

Dù mới chỉ tổ chức năm đầu tiên, Monsoon Music Festival vừa qua đã nhận giải thưởng âm nhạc Cống hiến cho Chương trình của năm.

Tại sự kiện này, nhạc điện tử cũng chiếm một tỉ lệ khá lớn với sáu Dj trong và ngoài nước cùng các nhóm nhạc, nghệ sĩ trình diễn. Có thể nói chính các Dj đã tạo nên những sức hút nhất định và không khí trẻ trung cho ba ngày diễn ra liên hoan âm nhạc.

Đón đọc kỳ 2 : Một thế hệ nghệ sĩ Việt chơi nhạc điện tử.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.