Nhạc cụ made in China có tốt không?

13/04/2021 400

Các bạn đã bao giờ lùng mua hoặc được giới thiệu những sản phẩm hàng hiệu mà có chữ “hàng tuồn” chưa. Người bán thường sẽ giới thiệu các sản phẩm này bằng cách nào đó được lấy từ các xưởng sản xuất của các thương hiệu lớn đặt tại Việt Nam như Nike, Adidas… rồi bán ra thị trường với giá rẻ gấp nhiều lần so với giá on web chính thức. Điều tôi muốn nói ở đây không phải các cây đàn sản xuất tại Trung Quốc bán sang Việt Nam cũng thuộc loại hàng “tuồn” như trên, mà muốn cung cấp thông tin rằng cũng giống với Việt Nam, Trung Quốc là một nhà xưởng lớn của thế giới không riêng nhạc cụ, mà của rất nhiều mặt hàng khác. Chủ đích của nhà sản xuất là những sản phẩm này dành cho thị trường các nước tương tự như Việt Nam hoặc những người có mức chi trả không cao tại các nước phát triển. Vậy tại sao các nhạc cụ này vẫn bị coi là hàng kém chất lượng?

nhac-cu-made-in-china-co-tot-khong

Vào những năm cuối thập kỷ 90, một lượng hàng gia dụng kém chất lượng từ Trung Quốc được đổ ào vào Việt Nam thông qua các cửa khẩu phía Bắc. Những món đồ này có giá rất rẻ, và chất lượng đi kèm cũng tương đương. Nhưng cũng chính vì giá rẻ mà nhà nhà mới có nồi cơm điện thay thế bếp củi, và ai cũng dễ dàng có được một cái quạt điện làm mát những ngày hè… Đồng thời với làn sóng này là sự đánh giá chất lượng hàng hóa Trung Quốc rất kém được phổ rộng,  đó cũng là sự thực cho các mặt hàng gia dụng ở đúng thời điểm đó nhưng lại ảnh hưởng trong cách người dùng đánh giá mọi mặt hàng được gắn mác Made in China cho tới tận ngày nay. 

nhac-cu-trung-quoc-co-tot-khong

Trung Quốc – một thị trường có địa lý rộng lớn, nhân công rẻ chính là mục tiêu giảm chi phí cho những nhà sản xuất nhạc cụ, nhằm mang đến những sản phẩm giá tốt hơn và chất lượng vẫn chấp nhận được. Phải nói gần như 100% những thương hiệu nhạc cụ lớn đều có nhà máy sản xuất đặt tại đây, ngay cả các thương hiệu nổi tiếng về thủ công như Conn, King, Jupiter, Steinway & Son… Các nhạc cụ được sản xuất từ Trung Quốc có giá rẻ hơn, tỏa đi muôn nơi, mang lại cơ hội mua đàn tốt hơn cho nhiều người có thu nhập chưa cao.

nhac-cu-trung-quoc-co-tot-khong

Và cũng giống như đồ vật gia dụng, không thể phủ nhận vai trò phổ biến nhạc cụ giá rẻ từ Trung Quốc. Trước đây để có thể mua một cây đàn piano hay kèn saxophone, người dùng phải đặt hàng có khi hàng tháng trời mới về tới Việt Nam. Nhưng ngày nay chỉ cần bước ra một con phố sầm uất bạn có thể thấy ngay những cửa hàng nhạc cụ, bán đủ loại, đủ mức giá để lựa chọn, trong số đó 90% gắn mác made in China, made in Indonesia… Mở ra cơ hội được chơi đàn, được trải nghiệm sự tuyệt vời của nhạc cụ cho bất cứ ai, dù là những người lao động có thu nhập thấp.

Hầu hết các sản phẩm được sản xuất tại xưởng ở Trung Quốc của các thương hiệu ngoại quốc không phải là những cây đàn cao cấp, đây là sự thật. Nhưng không phải vì thế mà nó kém, nó hoàn toàn đáp ứng tốt quá trình mới học, tiết kiệm được tiền cho người mua, nhưng sau một thời gian dài lớp sơn có thể bong ra, các chốt có thể bị trượt gen nhưng nếu người học còn theo đuổi âm nhạc cho đến khi loại nhạc cụ giá rẻ mà họ có gặp vấn đề, thì cũng là lúc họ nên nâng cấp sang một sản phẩm tốt hơn. 

nhac-cu-trun-quoc-co-tot-khong

Các thương hiệu lớn chọn Trung Quốc đặt nhà xưởng với nhiều lý do. Đầu tiên là năng lực sản xuất ở Trung Quốc đã tăng lên, khiến nhiều nhà sản xuất tin tưởng bàn giao công nghệ và nhiều đề mục sản phẩm để họ làm. Thứ hai là nhu cầu học nhạc ngày càng tăng ở các nước thế giới thứ ba, họ yêu cầu những nhạc cụ có giá cả vừa phải, phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình, vì vậy nhạc cụ giá rẻ xuất hiện. Những yếu tố trên đã đủ khẳng định các nhận xét cho rằng nhạc cụ có xuất xứ từ Trung Quốc đều là các sản phẩm kém chất lượng là chưa đúng. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715 

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.