Nhà thờ Chính tòa Phú Cường - Âm thanh hoàn hảo kiến trúc đặc biệt P.2

29/09/2014 2582

KỲ 2: ÂM THANH HOÀN HẢO

nha-tho-chinh-toa-phu-cuong-am-thanh-hoan-hao-kien-truc-dac-biet-p-2

Nhà thờ Chính tòa Phú Cường được chia thành 2 khu vực: Khu vực Giáo dân có diện tích 35mx18m và chiều cao mái là 25m. Dọc theo hai hành lang là những ô cửa kiếng ( ra vào, cửa sổ và kính trang trí ) có diện tích lớn. Phương án thiết bị được chọn lựa và thử nghiệm thành công là 2 loa TANNOY QFLEX 32 với những tính năng đặc biệt: Thuộc dòng loa cột (column arays, điều hướng góc phủ âm thanh) dành cho kiến trúc vang ồn – dội…đặc biệt phức tạp về âm học. Với hình dáng thon gọn, hình cột dễ hòa lẫn vô kiến trúc, kể cả vấn đề màu sắc. Góc phủ âm thanh theo chiều đứng (vertical) nhỏ và điều hướng âm thanh tập trung cho khu vực phủ âm thanh, hạn chế tiếng vang-dội..Góc phủ âm thanh theo chiều ngang (horizontal)  lớn, phân tán âm thanh đều..có sẵn amply, DSP bên trong..Hiệu suất sử dụng điện năng cao, tiết kiệm điện. Với công suất 1 loa là 3.200w âm thanh phóng xa đến 50 mét..

nha-tho-chinh-toa-phu-cuong-am-thanh-hoan-hao-kien-truc-dac-biet-p-2-1

Gian cung Thánh với thiết kế rất đặc biệt với mái vòm tròn cao 41m ( theo kiểu ROMAN ) hoàn toàn bằng chất liệu kính. Trên đỉnh là một chiếc quạt hút lớn để tạo không khí đối lưu cho gian này. Và như vậy những tín hiệu âm thanh phát ra từ gian này cũng bị cuốn lên cao theo dòng khí đối lưu đó và môt phần bị thoát mất, môt phần tạo tiếng vang ồn , dội ngươc lại xuống gian cung thánh. Không gian phía dưới cũng có diện tích tương tự khu giáo dân là 35mx18m nhưng lại xoay ngang theo chiều ngược lại. Khu vực này cũng được bố trí chỉ 2 loa TANNOY QPLEX 16 với công suất tương ứng là 1.600W, âm thanh phóng xa đến 25 mét.

nha-tho-chinh-toa-phu-cuong-am-thanh-hoan-hao-kien-truc-dac-biet-p-2-3

Đặc biệt các loa Q-FLEX này đều được định hướng âm thanh bởi phần mềm PODWARE của TANNOY, giúp tín hiệu phủ đúng hướng theo mong muốn mà không cần phải xoay hướng loa. Tạo tính thẩm mỹ cao vì màu sắc hài hòa, loa được lắp thẳng đứng ôm sát cột , cho luồng âm thanh tập trung hướng xuống trực tiếp vị trí người nghe, cho chất lượng rõ ràng, hạn chế âm thanh va đập vô kiến trúc, giảm tiếng dội và vang ồn. 

nha-tho-chinh-toa-phu-cuong-am-thanh-hoan-hao-kien-truc-dac-biet-p-2-2

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.