Nghệ sĩ dương cầm khuyết tật và găng tay bionic

10/10/2020 804

Người nghệ sĩ dương cầm khuyết tật này nghĩ rằng ông ấy sẽ không bao giờ có thể chơi đàn nữa, nhưng một đôi găng tay “bionic” đã thay đổi mọi thứ!

Nhạc trưởng 80 tuổi - João Carlos Martins đã mất đi sự khéo léo của đôi tay khiến ông không thể chơi đàn piano. Nhưng với sự giúp đỡ của đôi găng tay sinh học, bàn tay ông lại một lần nữa có thể lướt trên phím đàn piano. Khi nghệ sĩ dương cầm cổ điển Brazil João Carlos Martins ngồi bên cây đàn piano của mình và đeo găng tay bionic, đó là một khoảnh khắc choáng ngợp đối với bản thân ông.

Trong nhiều thập kỷ, Martins, người từng là một thần đồng, đã biểu diễn như một nghệ sĩ dương cầm hòa nhạc nổi tiếng và là một nhạc sĩ nổi tiếng về chơi âm nhạc của Bach. Nhưng một số vấn đề về sức khỏe, chấn thương và các cuộc phẫu thuật đã khiến ông không thể chơi hoàn toàn nhạc cụ mà ông đã học từ năm 8 tuổi. Ông bị tổn thương dây thần kinh ở cánh tay do chấn thương bóng đá vào năm 1965 và sau đó là sự cố vào năm 1995 khi một người quá khích đã dùng một ống kim loại đâm vào đầu ông khi ông đang lưu diễn ở Bulgaria, khiến ông bị thương sọ và não. Ông đã trải qua 24 cuộc phẫu thuật trong đó có cuộc phẫu thuật trên bàn tay trái, điều mà mọi người lo lắng sẽ kết thúc những ngày ông ấy ngồi trên băng ghế đàn piano. Cử động tay hạn chế có nghĩa là Martins không thể tiếp tục với tư cách là một nghệ sĩ piano.

Thay vào đó, Martins làm mới mình với vai trò nhạc trưởng, và từ đầu những năm 2000, ông đã chỉ huy một số dàn nhạc danh tiếng nhất thế giới trong các buổi biểu diễn trên toàn cầu. Để thử và tìm ra giải pháp cho vấn đề về tay của mình, ông đã thử hơn 100 thiết bị nhưng không có gì thực sự hiệu quả. Nhưng giờ đây, với đôi găng tay "bionic" mới chỉ có giá khoảng 69 bảng Anh, đã mang lại cho anh ấy một cuộc đời mới đằng sau bàn phím. Găng tay có thể được điều chỉnh cho phù hợp bằng cách sắp xếp lại các miếng đệm bên trong để chơi với tốc độ nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Vào cuối năm ngoái, Martins đã được đeo một đôi găng tay bionic phủ cao su tổng hợp do Ubiratã Bizarro Costa thiết kế đặc biệt cho nghệ sĩ dương cầm. Trước đây, Martins chỉ có thể chơi các bài hát một cách chậm rãi bằng ngón tay cái và đôi khi là ngón trỏ. Trong nhiều năm, Martins đã bị hạn chế chơi nhạc cụ mà ông yêu thích, sau khi các vấn đề sức khỏe và các cuộc phẫu thuật đã tước đi khả năng chơi đàn của ông. Nhưng sau hai thập kỷ bị hạn chế, cuối cùng người nghệ sĩ piano kì cựu cnày đã có thể biểu diễn trở lại. Chỉ một lúc sau khi bắt đầu chơi những phím đàn, nhạc trưởng đã xúc động dâng trào trong cuộc hội ngộ rõ ràng đã phải chờ quá lâu giữa một nhạc sĩ và nhạc cụ mà ông yêu thích.

Martins đã hy vọng sẽ được chơi piano một lần nữa tại Carnegie Hall ở New York vào tháng 10, khi ông được lên kế hoạch tổ chức một buổi hòa nhạc kỷ niệm 60 năm ngày biểu diễn đầu tiên của ông tại đây. Nhưng với nhiều buổi hòa nhạc trực tiếp bị hủy bỏ do đại dịch covid-19, nhạc trưởng có thể phải biểu diễn ở nhà lúc này và chúng tôi nghĩ hàng xóm của ông ấy sẽ không phàn nàn.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.