Mùa nghỉ dịch âm nhạc trực tuyến  lên ngôi

07/04/2020 1952

Trong thời điểm cách ly cả xã hội như hiện tại, mọi dịch vụ trải trí đều về không. Việc tổ chức các sự kiện âm nhạc trực tuyến là xu thế phát triển tất yếu, để có thể đáp ứng được nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng. 

Cùng với bài viết nhận định trên báo Lao động thủ đô, hãy cùng chúng tôi điểm qua những thông tin cụ thể về xu hướng âm nhạc trực tuyến trong mùa dịch virus Covid-19 này. 

Thế giới phẳng hay còn gọi là thời đại 4.0 là định nghĩa sự kết nối không giới hạn ở bất kỳ lĩnh vực nào của con người. Không ngoại lệ cho lĩnh vực âm nhạc, từ nghe nhạc bằng các định dạng ghi âm vật lý, giờ đây nhiều người chủ yếu nghe nhạc trực tuyến với định dạng số hóa. 

Cũng trên nền tảng này, hình thức biểu diễn âm nhạc trên truyền hình trực tiếp, hay tổ chức các buổi livestream, các festival âm nhạc thông qua internet đã được thử nghiệm và thành công trong dịp nghỉ dịch, người người cách ly, nhà nhà cách ly, cả xã hội cách ly. 

Không chỉ riêng lý do ảnh hưởng bởi dịch bệnh mà thực trạng thị trường âm nhạc cũng đang bão hòa, càng củng cố cho lý do làm show online. Đây là một lựa chọn thông minh, kịp thời và là xu thế tất yếu, giải pháp an toàn, hiệu quả cao, ít tốn kém hơn nhiều so với việc phát hành audio, MV hay tổ chức các buổi biểu diễn. Trong quá trình này sự lan tỏa các buổi diễn cũng diễn ra chóng mặt, khiến các nghệ sĩ được lợi không ít. 

Đồng thời với việc có thể giới thiệu các tác phẩm của mình đến công chúng, người nghệ sĩ có thể trực tiếp giao lưu, thể hiện cá tính cá nhân từ đó định hình được lượng fans ổn định hướng tới. Cũng với việc giao lưu trực tiếp như vậy, người nghệ sĩ có thời gian lắng nghe, tiếp thu, điều chỉnh phản hồi kịp thời, xây dựng được  tác phẩm âm nhạc hoàn thiện hơn. 

Tuy nhiên không chỉ trong mùa dịch mà hình thức show diễn online mới được áp dụng. Trước đó ca sĩ Sơn Tùng M-TP đã rất thành công với buổi ra mắt trực tiếp singer “Âm thầm bên em”. Tiếp nối sau đó là thành công rực rỡ của liveshow “ Bức tường và những người bạn: Đôi bàn tay thắp lửa” tại Triển lãm Giảng Võ, thực hiện đồng thời trên Youtube, VTV đã tạo nên một hiệu ứng tốt trong khán giả. 

Thành công nhất phải kể đến ca sĩ Hà Anh Tuấn với dự án “See Sing Share” với 10 triệu lượt xem mỗi tập, cũng từ phương thức này mà sự kết nối giữa Hà Anh Tuấn và khán giả không ngừng tăng lên. Điều này chứng minh ca sĩ này đi đúng hướng, và cho đến hiện  tại với điều kiện bất khả kháng như hiện nay nó càng chứng minh đây là lối đi đúng đắn cho mọi ý tưởng âm nhạc trong tương lai. 

Đối với những nghệ sĩ hoạt động độc lập như Đình Bảo, ngày 10/3 anh chia sẻ mình đang thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19 tại nhà riêng. Trong thời gian này Đình Bảo đã thực hiện chuỗi live show trực tuyến mang tên “Đình Bảo – The Story” phát qua kênh youtube. 

Nhạc sĩ Minh Vương, một người cũng đã thực hiện các show diễn trực tuyến cho biết “Show trực tuyến nói chung và âm nhạc trực tuyến nói riêng là sự phát triển tất yếu của thời đại. Trước khi dịch Covis-19 bùng nổ thì cũng có rất nhiều show trực tuyến được phát cho mọi người xem nhưng có lẽ chưa quá phổ biến. Tôi cho rằng, đây là sự phát triển tất yếu của cuộc sống chứ không phải là giải pháp “chống ế” trong mùa dịch. Dịch bệnh là điều không ai mong muốn nhưng đây cũng là dịp chứng minh sự sáng tạo của nghệ sĩ, buộc họ phải chuyển mình để phù hợp với thời đại công nghệ số ngày càng phát triển mạnh mẽ”. 

Để bắt kịp xu thế âm nhạc trực tuyến trong tương lai, cũng như không hạn chế việc giải trí cho bản thân, gia đình trong bất cứ hoàn cảnh nào, bạn cũng có thể tham gia vào việc tổ chức show diễn mini trực tuyến của riêng mình với khả năng âm nhạc có sẵn. Kèm theo những nhạc cụ đơn giản, dễ setup, giá thành tốt như trong một số clip hướng dẫn của Việt Thương Music dưới đây. Hoặc đăng ký một lớp học nhạc online, để những ngày cách ly tại nhà là những ngày giải trí bất tận với âm nhạc. 

  

Xem thêm >>> Chương trình học nhạc online tại Việt Thương Music

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.