Mixer digital là gì? Ứng dụng trong dàn âm thanh hiện đại

14/08/2017 6209

Bài chia sẻ trước, chúng tôi cũng đã giới thiệu đến các bạn đọc Mixer là gì? và biết đến 3 loại mixer cơ bản nhất hiện nay là: Mixer digital, Mixer Analog và Mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital. Hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu loại Mixer digital đầu tiên.

Mixer digital là gì?

Mixer digital là dòng mixer điện tử sử dụng kỹ thuật số hóa cho toàn bộ đường truyền tín hiệu của nó. Dòng mixer digital không những nhận tín hiệu đã được digital hóa mà còn nhận các tín hiệu analoa như mic hay các nhạc cụ điện tử khác, vì vậy cần có một bộ chuyển đổi tín hiệu từ out signal sang digital. Trong mixer tất cả các tín hiệu audio được xử lý trên mặt phẳng digital theo phương pháp ‘DSP’ bạn có thể hiểu chúng được xử lý theo tín hiệu âm thanh số.

Nguyên lý hoạt động của mixer digital

Khi bạn phát âm thanh vào mic đã được kết nối với mixer digital thì dòng tín hiệu analog này sẽ truyền đến mixer dưới dạng tín hiệu số hóa (digital) hay còn được gọi là các xung vuông. Đây là tín hiệu dưới hàm nhị phân, thứ ngôn ngữ sẽ được máy tính dùng để xử lý. Vì sử dụng các tín hiệu số hóa nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng điều khiểu mixer thông qua máy tinh, latop hay các thiết bị điện tử có cùng tính năng khác. Phần mềm chuyên biệt của mixer digital sẽ cho phép bạn tùy chỉnh âm thanh mà không cần trực tiếp sử dụng các nút vặn truyền thống như trước đây.

mixer_digital_la_gi_1

Ưu điểm của mixer digital

  • Giúp bạn có thể thiết lập xử lý cũng như cài đặt sẵn cho mixer thông qua các thiết bị điện tử sẽ giúp rút ngắn thời gian sử dụng đi rất nhiều, như: các thiết lập cài đặt cho hệ thống có thể thông qua máy tính, laptop, ipad,...Đặc biệt với kết nối wifi, giờ đây bạn không cần ngồi trực tiếp tại bàn mixer điều mà có thể đứng xa cũng có thể điều khiển mixer một cách chuyên nghiệp.
  • Âm thanh do mixer digital xử lý rất chính xác và tuyệt vời do xử dụng số hóa trong quá trình lọa âm nên âm lọc rất sạch và trong.
  • Kết nối được với rất nhiều nhạc cụ điện tử khác nhau.

Về ứng dụng thì mixer digital thường được xử dụng trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp, phòng hội trường hội nghị, sân khấu biểu diễn trong nhà và ngoài trời, các âm thanh karaoke...

Một số mixer digital chuyên nghiệp của hãng âm thanh nổi tiếng thế giới Allen & Heath

Mixer digital Allen & Heath QU16

Mixer digital QU16 có thiết kế khá đẹp, táo bạo và ấn tượng, tích hợp nhiều tính năng hiện đại và tiên phong GLD và iLive, QU16 tự tin mang lại sức mạnh hiệu suất chỉnh âm thanh.

Mixer Qu16 có 16 MIC/Line Inputs, 3 cổng Stereo Inputs (TRS), 12 Mix Outputs (XLR), 2 Stereo groups. Mixer còn trang bị màn hình cảm ứng lên đến 5". Tích hợp các công nghệ Effect, Equalizer, Compressor, delay,...

Hình ảnh sản phẩm Mixer digital Allen & heath QU16:

mixer_digital_allen_heath_qu16_0

Mixer digital Allen & Heath QU24

Mixer digital Allen & heath QU24 là bàn mixer kỹ thuật số có công nghệ hiện đại, một tái tạo mới trong thiết kế cũng như vận hành. Nó đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ mới như GLD và iLive.

mixer_digital_allen_heath_qu24

Mixer QU24 bào gồm 24 Mic/Line Inputs, 3 cổng stereo Inputs (TRS), 20 Mix Outputs (XLR), 2 Stereo Griups, trang bị màn hình cảm ứng 5". Tích hợp các công nghệ Effect, Equalizer, Compressor, delay,...

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.