Lựa chọn piano cơ, piano điện hay organ khi mới học

21/10/2017 3243

Có ba dòng nhạc cụ phím cơ bản. Dòng đa dạng nhất và có giá thành cao nhất, cũng như tốt nhất để luyện tập kĩ năng chơi piano, đó là piano cơ. Ngoài ra còn có rất nhiều dòng piano điện, nhỏ hơn, giá thành rẻ hơn và làm khá tốt trong việc giả lập âm thanh cùng cảm giác của nhạc cụ cổ điển. Dòng đàn thứ ba là keyboard điện tử, hay còn gọi là đàn organ, có giá rẻ nhất, tuy nhiên lại không thích hợp để luyện kĩ năng tay cho người mới học chơi, hoặc không có đủ phím để chơi nhiều loại nhạc khác nhau.

  • Piano cơ
  • Piano điện
  • Đàn organ điện tử

1. Đàn piano cơ

Người mới học chơi càng có nhiều cơ hội luyện tập bằng piano cơ càng tốt.
Những dòng piano cơ tốt đáng mua như Kawai ND-21 khoảng 90 triệu, K-300 (mức  giá 170 triệu)…

2. Đàn piano điện

Mặc dù lọai đàn này không thể mô phỏng hoàn toàn cảm giác như khi chơi piano cơ, vẫn không có gì sai khi người mới học tập chơi bằng đàn piano điện.
Đàn piano điện được thiết kế để mô phỏng âm thanh và cảm giác gần giống như piano cơ. Các bàn phím cần có trọng lượng để tạo cảm giác bật cho ngón tay, phải nhạy với tốc độ và lực nhấn để tạo ra chuỗi động lực học gây nên âm lượng (vang và nhẹ). Đàn đi kèm trong bộ khung dạng tủ, gọn hơn và giá thấp hơn đàn piano đứng, khoảng từ $1,000 đến $2,000.

 


Như đã nói, mặc dù loai đàn này không thể mô phỏng hoàn toàn cảm giác như khi chơi piano cơ, vẫn không có gì sai khi người mới học tập chơi bằng đàn piano điện. Thực ra, một cây piano điện chất lượng còn tốt hơn nhiều một cây piano cơ nhưng quá cũ, bàn phím hư hoặc âm thanh lệch lạc đấy!

3. Keyboard điện tử (đàn organ)

Organ là loại đàn vừa phải nhất khi mới bắt đầu, nhưng học chơi piano với một bàn phím không có trọng lượng và không đầy đủ kích thước có thể gây chán nản. Chúng tôi khuyên bạn nên nâng cấp ít nhất là dùng một cây piano điện càng sớm càng tốt.

Nếu bạn chưa muốn chi vài trăm đến vài nghìn đô la cho một nhạc cụ, con bạn vẫn có thể bắt đầu học bằng một cây đàn organ. Đàn organ rất đa dạng với nhiều kích cỡ và mức giá. Không cố gắng tạo ra cảm giác như chơi bằng piano cơ, chúng được thiết kế với vai trò là một nhạc cụ điện tử có thể mô phỏng rất nhiều âm thanh khác nhau, kể cả những giai điệu ghi sẵn. Điều quan trong nhất đối với một người mới học chơi piano là số lượng phím đàn cũng như trọng lương phím.

** Nên nhớ rằng học bằng bàn phím với 88 phím nặng có trọng lượng sẽ cho học viên một lợi thế lớn. Những phím này giúp người học luyện lực tay và tạo cảm giác gần giống với phím của đàn piano cơ, khiến học viên dễ dàng tiến bộ hơn. Hầu hết đàn organ không có phím có trọng lượng như vậy.

** Nếu bàn phím 88 phím nói trên vẫn nằm ngoài khả năng chi trả của bạn, chúng tôi gợi ý cho học viên sử dung loại bàn phím có ít nhất 66 phím để có thể thực hành trọn các bài luyện tập.

** Khi mua đàn organ, hãy nhớ mua thêm ghế dài và gía đỡ. Đàn đặt trên bàn có thể không phù hợp với chiều cao của một học sinh nhỏ tuổi ngồi trên ghế. Tốt nhất là đàn và ghế nên được đặt ở đúng độ cao sao cho cánh tay của người chơi, từ cổ tay đến khuỷu tay song song với mặt sàn. Chúng tôi đề nghị dùng Casio CB7, một loại ghế dài đơn giản nhưng chắc chắn và có độ cao vừa đủ cho cả người lớn lẫn trẻ em chơi đàn với tư thế đúng.

Quyết định cuối cùng: Chọn Piano cơ, Piano điện hay Đàn Organ khi mới bắt đầu?

Piano điện và đàn organ đều có những lợi thế nhất đinh so với Piano cơ, như là khả năng kết nối với tai nghe giúp trẻ em có thể tập chơi đàn mà không làm ảnh hưởng đến người khác. Rất nhiều nhạc cụ điện hay điện tử cũng có thể kết nối với máy tính thông qua cáp và sử dụng cùng nhiều phần mềm giáo dục hoặc sáng tác nhạc. Các nhạc cụ này gọn nhẹ hơn, khác với piano cơ, piano điện và đàn organ không bao giờ cần chỉnh âm. Một người mới tập có thể bắt đầu chơi bằng hai loại đàn này một cách dễ dàng.

Tuy vậy, không gì có thể so sánh với một cây đàn piano cơ. Nếu gia đình bạn có một không gian rộng rãi trong nhà và có khả năng mua được piano cơ, chúng tôi rất hoan nghênh sự lựa chọn này. Một cây piano cơ  đóng góp rất nhiều cho ngôi nhà của bản, và khẳng định rõ ràng rằng âm nhạc là một phần cuộc sống của gia đình bạn. Nếu một người mới học có thể tiếp xúc với piano cơ, họ sẽ có cơ hội tốt hơn để phát triển tài năng nghê thuật của mình từ những bước đầu tiên.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.