Loa rời là gì? Ứng dụng của loa rời trong dàn âm thanh

04/08/2017 3397

Những người chơi thiết bị âm thanh chuyên nghiệp thường sẽ dùng những củ loa rời có kích thước và thông số phù hợp để phối ghép với các thùng loa để có những chiếc loa theo ý mình nhất. Chính vì củ loa có thể tháo lắp ra khỏi thùng loa nó sẽ có ứng dụng nhất lớn khi tân trang lại chiếc loa của bạn khi củ loa xuống cấp hoặc bị hỏng trong quá trình sử dụng.Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về loa rời hay còn được gọi củ loa rời và những ứng dụng của nó.

Đặc điểm và cấu tạo của loa rời

Loa rời hay củ loa được coi là linh hồn của một chiếc loa, chiếc loa của bạn có phát được âm thanh hay êm tai hay không củ loa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiêu về cấu tạo của loa rời để có thể mua được chiếc loa rời tốt nhất. Loa rời được cấu tại từ 7 phần chính đó là: khung sườn, viền nhún, màng nhện, nam châm, cuộn dây đồng, dây quấn và màng loa.

loa_roi_soundking_1

Khung sườn loa rời (Frame): Thường được làm từ rất nhiều các chất liệu khác nhau, giá thành của loa rời làm bằng các chất liệu khác cũng chênh lệch rất nhiều. Loa rời thuộc hàng cao cấp thì phần khung được làm từ nhôm, tầm trung thì làm băng sắt, còn giá rẻ thì làm bằng nhựa. Phần khung loa có chức năng là gắn các thành phần lại với nhau, chất liệu làm khung loa không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của loa tuy nhiên nếu bạn làm khung sườn quá lớn sẽ gây ra hiện tượng phản xạ trực tiếp lại màng loa.

Viền nhún (Surround,edge): Được chế tạo bằng giấy hoặc vải nó có tác dụng giữ kín hơi tạo nên độ mêm dẻo cho loa bass.Những người chơi audio có nhiều kinh nghiệm có thể dựa vào viền nhún để đánh giá chất lượng âm thanh đặc trưng của loa rời.

Màng nhện (Spider, Damper): Đóng vai trò là một lò xo trong củ loa rơi, nó quyết định chất lượng âm thanh cũng như độ bền của củ loa bass. Nếu loa của bạn sử dụng trong thời gian dài thì màng nhện sẽ bị lão hóa và âm sắc sẽ không còn rõ nét như ban đầu.

Nam châm (Mangnet): Trong loa rời lam châm thường được cấu tạo alnocol, ferrite và neodymiun. Nhưng hiện nay người ta ưa chuộng dùng neodymiun hơn vì nó giúp giảm giá thành và hiểu quả hơn.

Cuộn dây đồng (Voice coll): Gồm lõi bobin có hình ống trụ dùng dây cuốn lên đó, được đặt trong các khe hở từ. Khoảng cách của khe sẽ quyết định chất lương của loa rời, loa cao cấp thì khe từ rất khít với cuộn dây động.

Dây quấn: Được làm bằng đồng hoặc để tiết kiệm dùng dây nhôm nhưng phủ một lớp đồng bên ngoài. Nếu loa rời của bạn là loại loa cao cấp thì dây quấn sẽ được làm băng bạc.

Màng loa: Là thành phần quan trong nó sẽ quyết định âm thanh loa của bạn phát ra hay hãy dở. Màng loa có thể làm từ nhiều chất liệu giấy, nhựa hay kim loại đều được.

cau_tao_loa

Ứng dụng và một số loa rời phổ biến hiện nay

Loa rời có ứng dụng rất lớn trong việc khuếch đại âm thanh, những chiếc loa được tạo ra có chất lượng tốt hay không thì loa rời đóng vai trò vô cùng lớn. Để giúp bạn có thể chọn được chiếc loa rời tốt nhất ngoài xem cấu tạo của chúng thì bạn cần xem các thông số kỹ thuật của nó. Sau đây là thông số kỹ thuật của mẫu loa rời có chất lượng tốt trên thị trường bạn có thể tham khảo để mua.

Loa rời Soundking FB1818H

  • Model: FB1818H
  • Kích thước: 18”
  • Công suất: 800W
  • Tần số: 28Hz- 1.5 kHz
  • Trở kháng: 8ohm
  • Độ nhạy: 98dB
  • Đường kính cuộn dây: 4inch

Trên đây là một số thông tin về loa rời và ứng dụng của chúng hi vọng sẽ giúp ích trong quá trình lựa chọn sản phẩm của bạn.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.