Kiến thức về màng loa

14/09/2017 21029

Một trong những bộ phận quan trọng quyết định tới việc một chiếc loa có tốt hay không chính là màng loa. Màng loa quyết định đến sắc thái cũng như chất lượng âm thanh phát ra. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết kiến thức cơ bản vể màng loa.

Loại vật liệu được sử dụng để chế tạo màng loa

Hiện nay trên thị trường củ loa rời, các loại củ loa rời có thể có màng loa được làm bằng nhựa, kim loại, gỗ... nhưng phổ biến nhất trên thị trường vẫn là màng loa với chất liệu bằng giấy.

Nguyên nhân nhiều ngươi cho rằng các củ loa rời có màng loa làm bằng giấy hiện nay bán chạy là do là loại chất liệu rẻ tiền. Điều này có thể giúp tiết kiệm được chi phí sản xuất, giảm giá thành của loa. Tuy nhiên các loại củ loa màng giấy thường là sản phẩm của các thương hiệu thấp, không có tên tuổi

hình ảnh màng loa bass

hình ảnh minh họa màng loa bass

Một trong những chất liệu đặc biệt hiện đang được sử dụng chế tạo màng loa đó là gỗ. Gỗ là chất liệu chưa từng được sử dụng trước đây, nguyên do là bởi những rào cản về phương pháp và vật liệu chế tạo. Gần đây trên thị trường đã xuất hiện một số dòng sản phẩm của JVC có màng loa gỗ. Dù có một số những nhược điểm nhất định trong sắc thái âm thanh tạo ra cũng như quá trình sản xuất nhưng công nghệ này được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Các chuyên gia cho rằng màng loa gỗ tạo ra những âm thanh gần như tương đồng với các nhạc cụ gỗ như guitar hay violon. Bên cạnh đó nó còn có nhiều ưu thế về kỹ thuật khác.

Xem thêm: Tổng hợp kiến thức về loa

Đặc tính âm thanh

Khả năng tái tạo âm thanh trung thực là điều quan trọng nhất tạo nên chất lượng của loa. Chất liệu tạo nên màng loa cũng được xem là một trong các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh phát ra. Những màng loa được thiết bằng những chất liệu kim loại thường kém ưu thế hơn so với các màng loa bằng giấy hoặc chất liệu khác.

Ưu nhược điểm của các loại màng loa

+ Màng loa kim loại

Kim loại là một trong những loại chất liệu có khả năng tản nhiệt rất tốt khi ứng dụng sản xuất màng loa. Trong số đó có thể kể đến như: Aluminum, Titanium... Những chất này được dùng nhiều trong chế tạo màng loa cho các loại loa công suất lớn. Tuy nhiên điều này cũng làm giá thành của các loại loa này bị đẩy lên khá cao vì đây là các kim loại hiếm, đắt tiền

Tuy nhiên những màng loa bằng kim loại thường tạo ra những âm trầm không được trung thực. Do đó dải âm sắc của những loại màng loa kim loại đem lại chỉ thích hợp sử dụng với các loại nhạc cụ như guitar điện, Hit-hat của trống jazz,…

mang_loa_la_gi

+ Màng loa giấy

Màng loa bằng giấy dễ dàng chế tạo, sản xuất và giá thành rất cạnh tranh. Không chỉ vậy nó còn có rất nhiều những ưu điểm khác. Với khả năng tái tạo âm thanh cực kỳ tốt, màng loa giấy sẽ tạo ra chất lượng âm thanh sống động, trung thực. Nếu bạn cầm âm thanh có độ ấm, chính xác cũng như độ chi tiết cao thì màng loa bằng giấy sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho âm thanh của bạn.

hình ảnh màng loa giấy

 + Màng loa gỗ

Tốc độ truyền âm lớn của gỗ đảm bảo cho âm thanh có độ phân giải cao. Trong khi độ giảm rung động của chất liệu này vừa đủ cho âm thanh rõ ràng, hạn chế sự cộng hưởng có thể xảy ra làm giảm chất lượng nghe được.

hình ảnh màng loa gỗ

+ Màng loa nhựa tổng hợp hoặc gốm

Những ưu điểm của loại chất liệu này là giá thành rẻ, độ bền cao và khả năng tản nhiệt khá tốt. Chúng mang đến giải pháp hữu hiệu cho việc sản xuất loa công suất lớn với chi phí, giá cả cạnh tranh. Tuy nhiên, âm thanh chúng tại tạo không tự nhiện.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cơ bản cần thiết về màng loa. Việc hiểu rõ được những ưu nhược điểm của chất liệu màng loa sẽ cho bạn một lựa chọn tốt nhất cho mình khi quyết định một chiếc loa nào đó.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.