Làm thế nào để định vị ngón tay của mình trong khi chơi Piano?

11/07/2019 2453

Chơi piano thoạt nhìn có thể trông đơn giản nhưng một khi bạn bắt đầu những bài học, bạn sẽ nhận ra những điều khó khăn như thế nào. Chỉ với thực hành nhất quán, người ta có thể học tất cả các nốt và trở nên tốt hơn với các hợp âm.

 

Mỗi tác phẩm âm nhạc bao gồm một sự kết hợp của các phím. Điều bạn cần làm là định vị đúng vị trí của ngón tay, tiếp xúc với các phím đúng cách, phối hợp hài hòa giữa chuyển động ngón tay và bàn tay, cổ tay. Sau đây là một vài lời khuyên của chúng tôi để giúp bạn định vị hoàn hảo ngón tay của mình khi chơi piano.

 

Một số lời nhắc đơn giản về chuyển động ngón tay:

Trước khi bạn bắt đầu các lớp học để đạt hiệu quả cử động ngón tay, hãy đọc một số gợi ý chính:

☞ Bạn cần hiểu rằng không có bài tập nào để tăng chiều dài ngón tay của bạn

☞ Những ngón tay thon dài không chắc sẽ làm cho bạn trở thành một nghệ sĩ piano giỏi hơn

☞ Kỹ thuật chơi Chromatic thực sự có thể mang lại lợi ích cho những người mới chơi piano

Tôn trọng cách thông thường

Lắng nghe người cố vấn của bạn; học chuyển động ngón tay chính xác và hợp âm đặt nền tảng cho việc chơi piano. Hầu hết các giáo viên piano dạy theo sách, khuyên các học viên làm theo các phương pháp thông thường. Và trong khi đây là một cách an toàn để học piano, bạn cũng không được để điều này kìm hãm mong muốn ứng biến của bạn. Những người mới chơi piano cũng có thể xem các nhạc sĩ chuyên nghiệp chơi và chú ý kỹ thuật chơi của họ một cách chặt chẽ.

 

Tìm ra chính mình

Một khi bạn đã hiểu và hoàn thiện các quy tắc thông thường, hãy thử ứng biến trên âm nhạc. Cá tính âm nhạc là điều không thể thiếu đối với mỗi người nếu họ thực sự muốn khẳng định cái tôi của bản thân. Thử và sai là một cách thú vị để khám phá tiềm năng của bạn và mở rộng sự sáng tạo của bạn. Khi bạn chỉ mới bắt đầu, điều tối quan trọng là bạn phát triển phong cách của mình để nổi bật giữa đám đông.

Di chuyển ngón tay thoải mái và linh hoạt

Thông thường các nghệ sĩ piano nghiệp dư có thể phải đối mặt với cơn chuột rút đau đớn và căng cơ; điều này là do các ngón tay cứng của họ không quen với các buổi thực hành nghiêm ngặt. Bắt đầu chậm rãi và tăng dần cường độ. Ngoài ra, bạn cần lặp lại các chuyển động ngón tay mỗi khi bạn chơi một bản nhạc để linh hoạt hơn. Nói cách khác, chơi hay không bằng hay chơi, cách cực kỳ hiệu quả để ngón tay bạn trở nên linh hoạt hơn chính là luyện tập thường xuyên với lịch trình tuân thủ kỷ luật.

 

Chuyển động cổ tay, tốc độ ngón tay và độ chính xác

Là một nghệ sĩ piano đầy tham vọng với mong muốn chơi các tiết tấu nhanh một cách dễ dàng, điều cần thiết là bạn phải sử dụng cả hai tay để chơi. Phối hợp chuyển động tay và linh hoạt cổ tay sẽ giúp đơn giản hóa công việc của bạn và cũng tăng cường cơ ngón tay của bạn. Chuyển động tay thoải mái và ổn định cho phép ngón tay của bạn cong đúng cách, hỗ trợ đánh đúng các hợp âm. Thực hành các động tác tay khác nhau một cách riêng biệt và sau đó kết hợp tất cả lại với nhau.

 

Đừng nhấn phím quá mạnh

Một quan niệm sai lầm phổ biến trong các nghệ sĩ piano tân binh đó là “nhấn mạnh vào các phím có nghĩa là đập vào chúng”. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh rằng việc làm đó chỉ khiến âm thanh nghe được có vẻ không đúng giai điệu và hết sức thô thiển! Tránh nhấn các phím quá mạnh và thô bạo; thay vào đó hãy thay đổi áp lực để bàn tay của bạn. Điều này không chỉ duy trì sự cân bằng mà còn cho phép bạn kiểm soát âm thanh tốt hơn.

Trên đây là một số lời khuyên hữu ích về việc làm sao để định vị ngón tay của mình khi chơi piano. Để được tư vấn kỹ hơn, bạn vui lòng để lại thông tin phía dưới, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

>> Xem thêm: Câu chuyện tạo ra cây đàn piano tốt nhất thế giới của Kawai

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.