Kohler & Campbell J310B – Hơn cả một cây đàn là một tác phẩm nghệ thuật

23/02/2021 572

Mua đàn piano chắc chắn bạn  muốn có một cây đàn vừa đẹp lại vừa hay. Nhưng những cây đàn tầm giá từ 100 triệu đổ xuống thì form dáng khá giống nhau, cách thiết kế từa tựa như nhau, có chăng khác biệt chỉ ở màu sắc. Đương nhiên đấy là kiểu mẫu căn bản nhất của Piano, nhưng nếu có một sản phẩm đẹp xuất sắc ngay từ bên ngoài, đẹp ngay từ cái nhìn đầu tiên cho đến chất lượng thì Kohler & Campbell khó có đối thủ trong tầm giá 100 triệu. 

Bạn không tin ư? Hãy nhìn cây đàn trong hình. 

Kohler & Campbell J310B – Hơn cả một cây đàn là một tác phẩm nghệ thuật

Nhưng tôi phải khẳng định, chỉ nhìn tấm hình này không thể lột tả hết vẻ đẹp của piano Kohler & Campbell J310B. Trước tiên nó thuộc dòng piano nghệ thuật, được trang trí bằng các bức tranh trừu tượng đương đại ( Modern Art), tạo cảm hứng thị giác. Bên cạnh đó thì các nhà thiết kế của thương hiệu Samick (Kohler & Campbell thuộc sở hữu của tập đàn Samick) đã mang đến vẻ tinh tế đến từng chi tiết cho J310B. 

Kohler & Campbell J310B – Hơn cả một cây đàn là một tác phẩm nghệ thuật

Chi tiết trang trí ngay cạnh phím thể hiện rõ dòng chữ Heirloom Quality cho biết chất lượng ở các chi tiết, các bộ phận về gỗ, các số liệu đo đạc chuẩn nhất của cây đàn, được tồn tại từ thế hệ này qua thế hệ khác, thể hiện độ bền lâu dài trong quá trình sử dụng. 

Kohler & Campbell J310B – Hơn cả một cây đàn là một tác phẩm nghệ thuật

Phần logo của Kohler & Campbell đúc bằng đồng được gắn phía dưới nắp đàn rất chi tiết, hình thức trang trí kín đáo này trải dài qua nhiều thế hệ. Bên cạnh đó các chi tiết về thông tin nhà sản xuất, số thứ tự cây đàn được sản xuất là bao nhiêu… Phần này bạn có thể trực tiếp trải nghiệm tại showroom Việt Thương 369 Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, HCM. Hoặc để hiểu rõ hơn chi tiết về sản phẩm mời bạn đến workshop piano của Việt Thương Music được tổ chức vào ngày 27/3/2021 cũng tại địa chỉ trên, để được nghe giám đốc Piano Kawai của Việt Thương giới thiệu về sản phẩm, giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh lẫn chi tiết hơn về sản phẩm này. 

Kohler & Campbell J310B – Hơn cả một cây đàn là một tác phẩm nghệ thuật

Quay trở lại với J310B, từ các hình trang trí phía trước tủ đàn, các chi tiết nhỏ khéo léo lồng ghép ở từng vị trí sẽ rất khó khiến có người yêu piano nào từ chối chạm tay lên phím đàn để cảm nhận âm thanh. 

Âm thanh đặc trưng của Kohler & Campbell rất trong, sáng, những nốt nhạc như được reo lên ở mỗi ngón đàn. Âm trầm vừa phải, vang, ấm tạo cảm giác cân bằng tốt trong bản nhạc và cảm xúc cho người chơi đàn. Vì sao cây J310B cho cảm giác âm thanh cân bằng? Chúng ta cần tìm hiểu về bộ máy thuần gỗ và cách cấu tạo phần trụ lưng của sản phẩm.

Bộ máy piano action truyền thống

Hiện nay Kohler & campbell thuộc sở hữu của Samick. Samick là nhà sản xuất piano lớn nhất của Hàn Quốc, có hợp tác sản xuất cùng Steinway & Sons, và một số thương hiệu piano Đức. Từ sự hợp tác này J310 được thừa hưởng mã gen của piano Đức, cho phép chất lượng bộ máy piano vượt trội, khi được thừa hưởng thành quả nghiên cứu cả trăm năm của nhiều nghệ nhân piano nổi tiếng.

Kohler & Campbell J310B – Hơn cả một cây đàn là một tác phẩm nghệ thuật

Chi tiết quan trọng nhất trong bộ máy là búa đàn, J310B có búa đàn bọc nỉ 2 lớp, lớp trong là nỉ cứng, lớp ngoài là phần nỉ mềm. Phần đầu búa hai lớp nỉ có thể tác động mạnh hơn, truyền dẫn lực tốt hơn lên dây đàn. Vì vậy, dù gõ nhẹ hay mạnh, âm thanh đều phát ra theo ý muốn. Điều này chứng tỏ đem lại sự kiểm soát tốt hơn cho người dùng khi chơi. 

Thiết kế trụ lưng đàn so-le

Phần trụ lưng đàn của các cây piano upright thường được sắp xếp đều nhau, nhưng trên J310B trụ lưng đàn được sắp xếp sole (Với thiết kế đàn ở size 115cm – 120cm). Mục đích của nhà sản xuất rất rõ ràng, để đảm bảo phần âm treble rõ nét, long lanh, chứ không chói tai thì Samick chủ đích thiết kế 2 trụ lưng bên phần âm treble, và bên phần dây bass chỉ có một trụ lưng giúp âm thoát ra lực hết mức cho phép, nhằm cân bằng lại âm thanh đúng như ý tưởng của mình. 

Kohler & Campbell J310B – Hơn cả một cây đàn là một tác phẩm nghệ thuật

Riêng phần soundboard – trái tim của J310B được thiết kế bằng lõi gỗ nguyên khối, cùng phần ngựa đàn được làm bằng gỗ Maple xếp dọc, để truyền âm xuống Soundboard nhuyễn hơn dạng nằm ngang cho âm thanh hay hơn, ổn định hơn. Đồng thời tất cả những chi tiết trong chiếc piano này được làm từ gỗ cứng Bắc Mỹ, đảm bảo tuổi thọ của đàn lâu dài. 

Phần sườn đàn được Samick áp dụng công nghệ đúc bằng khuôn cát truyền thống Châu Âu, bền bỉ, chịu được sức căng lớn, làm vững tổng thể cây đàn, cũng là một phần hỗ trợ kéo dài tuổi thọ sản phẩm. 

Xem thêm: Kỹ thuật đúc khung piano bằng khuôn cát

Các chi tiết cao cấp khác của J310B

Dường như Samick rất hào phóng với dòng sản phẩm này khi trang bị cho J310B dây đàn của Roslau. Roslau là thương hiệu sản xuất dây piano của Đức (1886) nổi tiếng số một trên thế giới, chỉ được sử dụng ở những cây đàn thuộc phân khúc từ 200 triệu trở lên. Roslau được nhiều hãng piano lớn tin tưởng như Steinway, C.Bechstein, Fazioli.

Kohler & Campbell J310B – Hơn cả một cây đàn là một tác phẩm nghệ thuật

Ngoài ra, để mang lại cho người yêu Piano một sản phẩm được trang bị nhiều chi tiết cao cấp nhưng vẫn đảm bảo giá thành dễ dàng tiếp cận, Samick quyết định thành lập nhà máy sản xuất tại Indonesia với nhiều công đoạn gia công căn bản được thực hiện bởi máy móc tối tân đảm bảo sự chính xác từng milimet. 

Còn quá trình lên dây, kiểm định chất lượng, đều được thực hiện bởi các nghệ nhân người Mỹ. Người mua có thể biết rõ điều này qua các thông tin được gắn phía sau lưng đàn. Chi tiết này thêm một lần nữa cho thấy Kohler & Campbell là con cưng của Samick. Vì thông thường ở dòng đàn phân khúc nhập môn (entry level) được sản xuất ở một nước thứ ba, sẽ không được chính nghệ nhân của công ty mẹ lên dây và kiểm định trực tiếp. Với Kohler Campbell, sự ưu ái được thể hiện rất rõ nét bởi chính nghệ nhân Mỹ kiểm định chất lượng trước khi đến với tay người dùng.

Kohler & Campbell J310B – Hơn cả một cây đàn là một tác phẩm nghệ thuật

Nắp đàn thiết kế đóng chậm là một nét tinh tế của Samick dành cho những gia đình có trẻ em. Dù là người lớn, với gu thẩm mỹ tinh tế, hay một em nhỏ hiếu động, cây piano này đều có thể hấp dẫn họ bởi chuyển động đóng nắp đàn chậm dần vừa giúp nắp đóng mở nhẹ nhàng, vừa bảo vệ bàn tay người chơi đàn khỏi va đập vô ý. 

Đôi nét về thương hiệu Kohler & Campbell

Kohler & Campblell được thành lập vào năm 1896 bởi hai nhà đồng sáng lập là Charles Kohler và John Campbell. Ở thời kỳ này, kỹ thuật làm piano phát triển mạnh ở Đức và Mỹ. Theo dòng chảy và sự thúc đẩy của xã hội, Kohler & Campbell đã dần lớn mạnh và phát triển với thị phần trải rộng khắp nước Mỹ. 

Sau này Kohler & Campbell được Samick – một tập đoàn nhạc cụ nổi tiếng của Hàn Quốc mua lại. Cùng với lợi thế là đối tác của nhiều thương hiệu piano lớn trên thế giới, tiêu biểu trong đó là Steinway & Sons, Samick đã cải tiến dựa trên tinh thần truyền đời của Kohler & Campbell “ One Touch, One Glance, Says It All” ( Một cú chạm, một cái nhìn thoáng qua, nói lên tất cả) họ đưa ra thị trường những dòng sản phẩm mới, mang những đặc điểm ưu việt rõ rệt so với các sản phẩm có cùng phân khúc giá và kích thước.

Hiện nay tại Việt Nam, Việt Thương Music là đại lý chính thức của các sản phẩm của Samick. Mọi thông tin chi tiết về J310B cũng như các sản phẩm khác của thương hiệu này bạn vui lòng liên hệ 1800 6715

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.