Khi đàn piano xuất hiện trong chiến tranh

17/01/2020 1239

Dù muốn hay không thì Âm nhạc luôn là một phần của chiến tranh trong hàng ngàn năm. Cho đến tận năm 680 trước công nguyên ở Trung Quốc cổ đại, trống đã được sử dụng để tác động tâm lý của quân lính trên chiến trường. Thế giới hiện đại cũng không ngoại lệ vì các ban nhạc quân sự vẫn được coi là một thành phần không thể thiếu của các lực lượng vũ trang. Thật vậy, sau màn trình diễn của ban nhạc Hoàng gia năm 1982, một sĩ quan đã tuyên bố với chỉ huy ban nhạc rằng nếu anh ta có thể đưa súng trường cho người người lính của mình và đưa họ ra chiến trường ngay lúc đó, họ sẽ tiến lên và không có gì ngăn họ lại được.

Khi đàn piano xuất hiện trong chiến tranh

Với việc rõ ràng âm nhạc được sử dụng rộng rãi trong chiến tranh, bạn có thể tự hỏi về việc tương tự đối với đàn piano, và làm thế nào để một công cụ lớn, nặng và khó vận chuyển có vai trò trong chiến tranh? Để bắt đầu, có một cây đàn piano trong chiến tranh đáng được chú ý ngay lập tức là cây Victory Verticals hay còn gọi là GI Steinways.

Khi đàn piano xuất hiện trong chiến tranh

Đàn piano trong chiến tranh

Victory Verticals được sản xuất trong Thế chiến thứ 2 dưới dạng đàn piano được thiết kế cho binh lính. Kế hoạch được là xây dựng những cây đàn piano mang tính kinh tế và bền bỉ có thể được gửi tới tiền tuyến để thúc đẩy tinh thần chiến đấu. Việc xem xét đầu tiên là cần những gì để chế tạo cây đàn piano này. Với những hạn chế đã có sẵn để hạn chế việc sử dụng sắt, đồng, đồng thau và nhiều vật liệu thiết yếu khác cho nỗ lực phục vụ chiến tranh, đàn piano này chỉ sử dụng một phần mười kim loại so với một cây đàn piano bình thường. Thay vì dây bass bằng đồng, sắt mềm đã được sử dụng và thay thế các phím phủ ngà, các phím celluloid được thiết kế. Ngoài ra, một loạt các tính năng bổ sung cho phép đàn piano tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt mà nó phải đối mặt trên chiến trường như xử lý chống côn trùng, keo chống nước và tay cầm để giúp binh sĩ mang đàn piano.

Các màu sắc cũng được chọn vì sự phù hợp của chúng cho chiến trường; gỗ tối, xanh lục, xám và đen được lựa chọn. Tổng cộng, hơn 2.000 cây piano Victory Verticals đã đi vào phục vụ quân đội.

khi-dan-piano-xuat-hien-trong-chien-tranh

Âm nhạc trong chiến tranh

Bên cạnh những cây đàn piano, đã có rất nhiều nghệ sĩ piano bị mắc kẹt trong nỗi kinh hoàng của chiến tranh. Được biết đến nhiều nhất là Władysław Szpilman, người góp mặt trong bộ phim The Pianist năm 2002. Một nghệ sĩ piano khác bị bắt trong WW2 là André Tchaikowsky, người có gia đình đã chịu nhiều đau khổ khủng khiếp dưới bàn tay của Đức quốc xã. Cả hai cuộc đời nghệ sĩ piano Ba Lan này là những câu chuyện đáng kinh ngạc về sự sống còn và bi kịch. Trong trường hợp của Szpilman, khả năng chơi đàn piano của anh cho phép gia đình anh có đủ lương thực để sống sót trong khu ổ chuột Warsaw. Âm nhạc cũng đóng một phần trong những xung đột. Bản Frédéric Chopin Polonaise in A Major, Op. 40, Số 1 đã được phát như một lời kêu gọi biểu tình với người dân Ba Lan mỗi ngày trên đài phát thanh Ba Lan sau Cuộc xâm lược của Đức năm 1939.

Khi đàn piano xuất hiện trong chiến tranh

Kết

Xem xét bản chất sâu rộng của những xung đột, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi đàn piano và nghệ sĩ piano đã bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Tuy nhiên hãy cứ yên tâm bởi vẫn có những tác động tích cực, như đàn piano trong trường hợp của Victory Verticals và trong trường hợp của Chopin Polonaise - một nguồn cảm hứng, sức mạnh và hy vọng.

>>Xem thêm: NHỮNG NƠI KÌ LẠ NHẤT MÀ ĐÀN PIANO TỪNG XUẤT HIỆN

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.