Kawai GX Series: Tiến hóa hay Cách mạng?

29/09/2019 711

Đối với một thế hệ nghệ sĩ piano, người mua đàn piano, kỹ thuật viên và nhà bán lẻ, những cây đàn piano do Kawai sản xuất đã đạt được điểm chuẩn hoàn hảo so với các nhạc cụ được sản xuất hàng loạt. Những cây đàn của Kawai luôn khiến người ta tin tưởng bởi chất lượng, hiệu suất và giá trị vượt trội với một mức giá phải chăng.

Kawai GX series là phiên bản thay thế của Kawai RX series. Những model thuộc GX series thừa hưởng những ưu điểm nổi trội của người tiền nhiệm và có những thay đổi cả về ngoại quan lẫn nội quan. Vậy liệu những thay đổi đó là sự Tiến hóa (cải tiến) hay một cuộc cách mạng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.  

Kawai GX-2 so với RX-2

Được ra mắt tại triển lãm thương mại Hiệp hội Âm nhạc Quốc gia (NAMM) 2013, dòng đàn grand piano Kawai GX được phát triển từ dòng sản phẩm RX nổi tiếng của Kawai. Tại NAMM, các nhân viên của Piano Users đã có cơ hội nói chuyện với các đại diện tiếp thị và kỹ thuật của Kawai, về các nhạc cụ và thử chơi trên từng mẫu mới.

Đàn piano Kawai RX-2

Đàn piano GX-2

Từ lâu, Kawai đã luôn là người tiên phong trong việc sử dụng các vật liệu nhựa và composite thay thế cho gỗ trong các bộ máy cơ của piano. Những người quen thuộc với các mẫu grand piano của Kawai trước đây sẽ nhớ lại phần giới thiệu vào năm 1996, dòng Kawai RX với bộ máy cơ Ultra Responsive được làm bằng bằng nhựa ABS Styran, được cập nhật vào năm 2004 với bộ máy Thiên niên kỷ được gia cố bằng sợi Carbon.

Bộ máy cơ của Kawai GX Series: Millennium III®  là bộ máy đàn piano được sản xuất từ các thành phần làm bằng ABS-Carbon, một loại vật liệu tổng hợp được tạo ra bởi Carbon và ABS Styran. ABS-Carbon rất cứng và vững chắc cho phép các thành phần bộ máy đàn hoạt động nhẹ nhàng linh hoạt. Với khả năng truyền lực cao bộ máy đàn (action) Millennium III hoạt động mạnh hơn và nhanh hơn mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn, mạnh mẽ hơn và ổn định cao hơn. Đây được xem là bước cải tiến của GX Series so với "người tiền nhiệm" RX series. 

Mặc dù các mẫu RX-BLAK mới vẫn có thể được tìm thấy trong một số hàng tồn kho của đại lý, nhưng nhìn chung đàn piano dòng GX series đã thay thế các mẩu RX.  Các mô hình GX có các phím dài hơn khoảng một inch so với các cây đàn piano tương đương của RX, từ đó cung cấp khả năng điều khiển cảm ứng tốt hơn, tương tự như đàn piano có kích thước lớn hơn.

Không có gì đáng ngạc nhiên, với sự gia tăng về chiều dài phím, hiệu suất hành động của GX2 sẽ khác so với RX2. Khi chơi RX2, bạn đòi hỏi một nỗ lực có chủ ý và sự khéo léo nhất của ngón tay hơn so với chơi trên GX-2. Khi chơi GX-2, bạn sẽ cảm việc chơi đàn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, nhờ đó có thể kiểm soát tốt hơn và trình diễn hiệu quả hơn với nỗ lực ít hơn. Đây là một bước cải tiến đáng hoan nghênh của Kawai đối với dòng GX series.

Pinblock GX được gắn vào tấm, chồng lên nhau bằng cáng và được neo vào vành đàn piano để điều chỉnh độ ổn định và độ cứng cao hơn. Soundboard được gọt thon dần và chiều dài dây đàn đã được thay đổi một chút. Kawai cũng thiết kế cho GX một cấu trúc vành mới, được gọi là Konsei Katagi, gồm các lớp gỗ cứng nhỏ và lỗ rỗng xen kẽ: một lớp dùng cho sức mạnh, lớp kia để giữ độ ấm cho âm thanh. Các màu sắc, vật liệu, và kiểm soát chất lượng là giống hệt nhau.

Theo nhận xét của đa số người chơi, Kawai GX2 và RX2 có các đặc điểm âm rất giống nhau: độ rõ của âm trầm, sự chuyển đổi tương đối mượt mà từ dây bass dây đồng sang dây tenor dây thường (thường là điểm yếu của đàn piano nhỏ) và âm treble không hề gây cảm giác chói khi được đẩy đến giới hạn động tuyệt đối. Phần treble thể hiện một lượng duy trì vừa đủ, một cảm giác ấm áp nhẹ mà những cây đàn piano châu Á khác luôn thiếu, và một dải động rõ ràng dành cho các phòng có kích thước nhỏ đến trung bình. Ngay cả những cây đàn piano được sản xuất hàng loạt cũng không bao giờ giống nhau hoàn toàn với một đôi tai sành sỏi, tuy nhiên xét một cách tổng quan thì âm thanh của GX2 và RX2 là rất giống nhau. Chúng đều được hoàn thiện bằng gỗ mun bóng loáng, và có chung thiết kế  music-desk có thể điều chỉnh với cốt thép và lớp hoàn thiện cứng và bền bỉ. 

Có thể thấy, những cây đàn GX series về cơ bản vẫn giữ nguyên vẹn những ưu điểm của người tiền nhiệm và nâng cấp, cải tiến thêm một số tính năng để tạo ra đàn piano hướng tới người dùng hơn. 

Với dòng GX Series mới, Kawai đã nâng cấp một cách tinh tế một trong những dòng đàn piano trung cấp phổ biến nhất. GX series với các vật liệu công nghệ cao cùng khả năng chơi dễ dàng sẽ làm hài lòng cả những nghệ sĩ piano mới và chuyên nghiệp. Những phẩm chất này, kết hợp với các thuộc tính âm sắc dễ chịu và kích thước khiêm tốn của RX, làm cho GX "tiến hóa" trở thành một người kế thừa xứng đáng và là lựa chọn hoàn hảo cho mọi nghệ sỹ piano.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.