Hướng dẫn chọn và mua đàn Piano cơ chi tiết nhất

25/09/2017 12848

Hướng dẫn chọn và mua đàn PIANO cơ chi tiết nhất sẽ giúp người mới học đàn có thể chọn mua được một cây đàn piano chất lượng.

Trong thời gian vừa qua, Việt Thương Music luôn nhận được nhiều cuộc điện thoại cũng như những tin nhắn mà các bạn đang gửi về với nội dung cần tư vấn mua đàn piano cơ, hướng dẫn chọn mua đàn piano cơ, … chính vì vậy hôm nay Việt Thương Music xin được phép chia sẻ, hướng dẫn về cách chọn mua đàn piano cho người mới học, cho phụ huynh đang quan tâm mua đàn piano cho bé, cho trẻ. Qua đó phần nào giúp giải đáp những thắc mắc mà các bạn gặp phải trong vấn đề chọn mua đàn piano cơ.

Hướng dẫn cách chọn mua đàn piano cơ

Nhu cầu tìm mua đàn piano có ở mọi lứa tuổi khác nhau, mỗi người mỗi yêu cầu, mỗi mục tiêu riêng và không phải cây đàn piano cơ nào cũng làm vừa lòng tất cả mọi người. Chính vì vậy để mua được một cây đàn piano cơ phù hợp và dành riêng cho bản thân, bạn cần phải hiểu được sở thích âm nhạc của bản thân trước khi đưa ra sự lựa chọn.

Sự khác nhau trong từng thương hiệu, kích thước, phong cách, …đã tạo nên sự khác nhau về âm sắc và chất lượng của từng cây đàn piano. Cũng như việc bạn chọn mua quần áo hay bất kì một sản phẩm nào đó, bạn không bao giờ chọn mua cây đàn piano đầu tiên khi mới xem, bạn sẽ thường xem xét rất nhiều các cây đàn khác nhau trước khi đưa ra quyết định chọn mua cuối cùng. Bên cạnh đó, cây đàn bản thân bạn chọn mua phải có sự đảm bảo về chất lượng và độ tin cậy từ phía đơn vị cung cấp. Thường để đảm bảo được các yêu cầu đặt ra, khi chọn mua piano đa số đều chọn những đại lý phân phối độc quyền hoặc các đại lý chính thức, chứ rất ít kho chọn mua piano cơ tại các cửa hàng bán lẻ.

Xem thêmĐàn piano loại nào tốt cho người mới học?

Mua đàn piano cơ tốt cần bao nhiêu tiền?

Số tiền đầu tư để mua đàn piano cơ thường không phải là nhỏ và cũng không ai mạo hiểm với đam mê và tài chính của chính mình. Các mức giá của đàn piano cơ trên thị trường cụ thể như sau:

  • Đàn piano xuất xứ từ Đức giá cụ thể gồm: Grand piano: 35000 – 200000 USD; Upright: 15000 – 25000 USD
  • Đàn piano xuất xứ từ Nhật Bản: Upright piano: 6000 – 15000 USD; Grand piano: 12000 – 20000 USD
  • Đàn piano xuất xứ từ Ý: Grand piano: 100000 – 250000 USD

Mức giá của đàn cũng tùy thuộc vào từng thị trường khác nhau mà có sự chênh lệch, điều này do nhiều yếu tố khách quan tác động đến mà có sự chênh lệch.

Điều quan trọng vẫn là chọn được một đàn piano cơ đáp ứng được các sở thích về âm nhạc của chính bạn và bạn cũng cảm thấy được âm thanh của đàn thật sự hay và hấp dẫn. Vì bạn lựa chọn đàn là phục vụ nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn nên bạn phải lựa chọn trên những yêu cầu riêng của bản thân, trong đó đề cao yếu tố chất lượng âm thanh của cây đàn. Có người sẽ thích âm thanh trong sáng, cao; có người lại thích âm thanh trầm, vang và độ cộng hưởng rõ ràng.

Có một điều mà chính bạn cũng phải công nhận với chúng tôi, các thương hiệu đàn piano uy tín, nổi tiếng và có lịch sử phát triển lâu đời sẽ có sự tin tưởng về một sản phẩm tốt hơn; bên cạnh đó, giá trị của sản phẩm sau này cũng được bảo toàn và không bị mất giá quá nhiều. Chính vì vậy, việc chọn mua một cây đàn tốt, có thương hiệu uy tín sẽ là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Những cây đàn piano giá rẻ hoặc piano cũ giá rẻ bạn sẽ không kiểm định được chất lượng và giá trị chính xác của nó.

Có lẽ bạn cũng biết, thị trường sản xuất đàn piano hiện nay có tính cạnh tranh rất cao, chỉ có những thương hiệu thật sự có được sự uy tin và chất lượng mới có được chỗ đứng trên thị trường, có được một vị trí cố hữu trong tâm trí người tiêu dùng. Ví dụ như: cây đàn piano Steinway sẽ được đánh giá cao hơn piano Boston hay đàn piano Baldwin sẽ được yêu thích hơn piano của Kawai và Yamaha.

Đàn piano cơ giá rẻ chất lượng tốt có không?

Người Nhật Bản có một câu nói khá hay “mua đồ rẻ thì mất tiền”, mặc dù không chính xác hoàn toàn nhưng nếu chọn mua đồ rẻ thì bạn nên cẩn thận. Bởi sẽ không có một sản phẩm chất lượng tốt lại bán với một mức giá rẻ. Bạn có thể mua một chiếc áo phông ngoài chợ với giá 70k nhưng với số tiền đó bạn không thể mua được một chiếc áo phông có thương hiệu. Sự chênh lệch về mức giá như vậy không nằm ở đâu khác mà nằm ở chính chất lượng của sản phẩm.

Piano hay bất kì sản phẩm nào cũng vậy, nếu sự chênh lệch về giá khoảng 5% thì có thể chấp nhận được, bởi chi phí của từng nhà cung cấp là khác nhau, song nếu mức giá có sự chênh lệch từ 10% trở lên thì bạn nên xem xét về chất lượng. Song cũng không tránh được trường hợp có một số nhà cung cấp đẩy mức giá lên cao để thu lợi nhuận thật nhiều, do vậy khi so sánh về giá bạn nên xem xét mức giá của nhà sản xuất với giá của nhà cung cấp, không nên chỉ so sánh mức giá của các cửa hàng.

Những cây đàn piano cơ giá cao xuất xứ từ Ý hoặc Đức thường được sản xuất bằng nguyên liệu cao cấp, có chất lượng tốt và đảm bảo những tiêu chuẩn đặt ra, thùng đàn hoặc Sound board được làm bằng gỗ cứng như gỗ thông, gỗ mahogany, … các loại gỗ này sẽ được phơi khô tự nhiên trước đó 2 năm, sau đó chúng sẽ được xử lý và đưa vào sản xuất. Khi sử dụng gỗ trong sản xuất đàn piano, từng miếng gỗ sẽ được ghép với nhau bằng mộng gàm liên kết, chứ không phải sử dụng ốc và đinh vít như các cây đàn piano sản xuất đại trà. Cũng chính vì vậy mà chất lượng âm thanh thường tốt hơn, độ bền của đàn cũng được đảm bảo qua thời gian sử dụng. Với chất liệu gỗ cứng cáp cũng làm cho âm sắc của đàn hay hơn, độc đáo hơn.

Có lẽ nhiều bạn sẽ không biết được rằng, những người thợ sản xuất piano truyền thống của các thương hiệu lớn và vượt qua những kỳ kiểm tra gì và được đãi ngộ như thế nào phải không? Những người thợ làm đàm sẽ phải trải qua những kỳ thi mang tính quốc gia và họ sẽ nhận được mức chu cấp cho đến khi qua đời. Bởi họ chính là người giữ lửa, họ đảm nhận việc lưu giữ và truyền thụ bí quyết sản xuất đàn cho thế hệ sau. Cũng chính vì vậy mà mức giá của các cây đàn piano cao cấp được sản xuất thủ công thường cao đến như vậy.

Những cây đàn piano giá rẻ mặc dù họ cũng sản xuất đàn theo những kinh nghiệm truyền lại, song chất liệu làm đàn lại chưa phải là chất liệu tốt nhất. Kỹ thuật sử dụng trong sản xuất vẫn chưa là kỹ thuật tiên tiến và hiện đại. Những cây đàn piano cơ giá rẻ hoặc rất rẻ thường được làm bằng chất liệu gỗ ép hoặc gỗ soid nguyên tấm chưa qua xử lý. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cây đàn piano cơ rất mới nhưng giá chỉ dao động 50 – 70 triệu, song bạn nên thận trọng với những cây đàn như thế này; bởi thường thì những cây đàn đó phần thân thùng gỗ chủ yếu được làm từ ván ép, ván MDF, bột giấy ép. Người ta khi sản xuất thường dán một miếng ván vỏng ở 2 bên nên nếu không để ý hoặc không có kinh nghiệm thì sẽ không nhận biết được. Chính mức giá rẻ nên chất lượng âm thanh của đàn từ độ vang đến âm sắc không có được sự đặt trưng, độ bền thấp và mức giá cũng giảm nhanh.

Chính vì vậy mà không có một cây đàn piano giá rẻ nào có chất lượng tốt hoặc rất tốt. Nếu chọn piano cơ giá rẻ bạn nên xem xét thật kỹ các yếu tố đã lưu ý ở trên

Khác biệt giữa piano cơ và piano điện

Điều chỉnh: cây đàn piano cơ thường sẽ phải điều chỉnh và bảo trì định kỳ; còn piano điện không cần điều chỉnh

Không gian: piano cơ có kích thước lớn nên cần không gian rộng hơn so với piano điện

Di chuyển: piano điện được sản xuất đơn giản, gọn nhẹ nên di chuyển dễ dàng hơn

Công nghệ: Công nghệ được sử dụng trong piano điện nhiều hơn, chính vì vậy mà đàn piano có được rất nhiều các tính năng và giai điệu khác nhau

Sự linh hoạt: Piano cơ thường sẽ có một âm thanh, trong khi đó piano điện có nhiều âm thanh khác nhau từ đó giúp người chơi có nhiều sự lựa chọn

Xem thêm: Người mới học nên mua đàn piano cơ giá bao nhiêu?

Đặc điểm lựa chọn mua đàn piano mới

Mua đàn piano cơ mới không quá khó, nếu bạn xác định được số tiền đầu tư và thương hiệu yêu thích thì việc chọn mua khá dễ dàng. Song bạn nên lưu ý một số điểm sau:

Nước sơn: Nên chọn cây đàn có màu sắc trang nhã, thiết kế hợp sở thích

Ở một số nước tại Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản tại trường học hoặc nhà hàng người ta thường sử dụng piano đen, bởi màu đen dễ kết hợp với nội thất và họ thường sử dụng piano sản xuất đại trà. Người bình thường thì có thiên hướng chọn màu phù hợp với trang trí nội thất trong nhà và màu gỗ là màu được nhiều người lựa chọn. Nếu có điều kiện thì bạn có thể tìm thấy những cây đàn được thiết kế với các hoa văn và họa tiết trạm trổ đẹp mắt, mang hơi thở của nghệ thuật.

Trụ chống: Đàn piano có 232 sợi, mỗi sợi có sức căng 90 cân, khung sắt và trụ chống sẽ chịu lực căng này

Trụ chống sẽ nằm ở mặt sau của đàn piano. Chất lượng của trụ chống sẽ được so sáng với những cây đàn khác, nên so sánh giữa các thương hiệu khác nhau để biết được sự khác biệt.

Chính vì vậy mà mọi người khi đi mua đàn thường lựa chọn cửa hàng phân phối dòng đàn piano của nhiều thương hiệu khác nhau thay vì một thương hiệu.

Màu sắc của sound board và vân sớ gỗ: Bạn có thể tự kiểm tra hoặc nhờ nhân viên bán hàng mở nắp trên và dưới của đàn piano để kiểm tra màu sắc của Sound board và vân sớ gỗ. Việc này sẽ giúp bạn biết được nơi sản xuất của đàn piano ở đâu. Ví dụ: màu trắng sản xuất ở Châu Âu, mày đỏ sản xuất ở Canada.

Bộ máy: bao gồm bàn phím và búa đánh lên dây đàn, khoảng 2200 bộ phận, trong đó đặc biệt cần chú ý đến búa đàn. Tùy theo hãng sản xuất mà quyết định đến việc hình dạng búa, khoảng cách giữa các phím đàn như thế nào. Khoảng cách giữa các phím nếu không đảm bảo sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài, từ đó khiến phím đàn kẹt cứng, khó sử dụng.

Âm sắc và cảm nhận phím: Việc đánh thử phím đàn để kiểm tra chất lượng âm thanh là điều cần thiết, bạn không nhất thiết phải đánh như đang biểu diễn mà chỉ cần bạn sử dụng một ngón tay đánh thử từng phím của đàn để kiểm tra, sau đó bạn có thể đánh đàn bằng 3 đến 4 ngón, ấn phím từ từ để so sánh.

Lý do đàn piano Steinway & Son được nhiều nhạc sĩ và người chơi chuyên nghiệp lựa chọn

Đàn piano Grand Steinway & Sons D-274

Mọi đánh giá và nhận định của người chơi đầu mang tính chủ quan, đó là điều bạn nên nhớ. Việc nhiều nhạc sũ và người chơi chuyên nghiệp lựa chọn piano Steinway & Son là do dòng đàn piano của thương hiệu này có được độ nhạy gần như vô hạn cho người tập chơi và sáng tác, đơn giản sử dụng, phím đàn nhanh nhạy, tạo cảm hứng hơn. Piano Steinway & Son kiểm soát giai điệu rất tốt, đây được đánh giá là thương hiệu dương cầm tốt nhất thế giới, xuất hiện trên thị trường cách đây 160 năm, những nghệ nhân của thương hiệu này vẫn luôn tự hào mang đến những cây đàn piano hoàn hảo nhất trên thế giới. “Steinway là Steinway và trên thế giới không có cây đàn nào sánh bằng”, đây là một khẳng định của một nghệ sĩ piano lừng danh Arthur Rubinstein.

Địa điểm bán đàn piano uy tín

Việt Thương Music là một trong những đại lý chính thức của nhiều thương hiệu sản xuất đàn piano cơ nổi tiếng của thế giới tại Việt Nam. Không chỉ phân phối mình piano cơ, mà Việt Thương còn cung cấp rất nhiều nhạc cụ khác nhau như: piano điện, organ, guitar, violin, trống, phụ kiện âm nhạc, … Đây là một trong những địa điểm tin cậy, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn mua nhạc cụ. Nếu bạn đang cần mua đàn hoặc có thắc mắc cần tư vấn về piano cơ, bạn hoàn toàn có thể liên hệ cho Việt Thương. Việt Thương luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn về âm nhạc.

Showroom đàn piano Việt Thương tại TPHCM:

1. SHOWROOM VIỆT THƯƠNG MUSIC 369

Địa chỉ: 369 Điện Biên Phủ, P. 4, Q.3, TPHCM

Hotline: (028) 3839 6368

2. SHOWROOM VIỆT THƯƠNG MUSIC 180

Địa chỉ: 180B Võ Thị Sáu, P. 7, Q.3, TPHCM

Hotline: 0903 864 264

3. SHOWROOM VIỆT THƯƠNG MUSIC 386

Địa chỉ: 386 Cách Mạng Tháng Tám, P. 10, Q.3, TPHCM

Hotline: (028) 3931 6540

Showroom đàn piano Việt Thương tại Hà Nội

1. SHOWROOM VIỆT THƯƠNG MUSIC VINCOM ROYAL CITY

Địa chỉ: Gian 16-18, TTTM Vicom Royal City, 72A Nguyễn Trãi

Hotline: 024.7300.3333

2. SHOWROOM VIỆT THƯƠNG MUSIC 46 HÀO NAM

Địa chỉ: 46 Hào Nam, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 024.7300.3333

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.