Hướng dẫn cần biết khi bước vào nghề DJ - Kỳ cuối

14/05/2015 3426

Kỳ 2: Những thao tác căn bản nhất của các DJ?

Beatmatching: Thao tác cực kì quan trọng  hay được xem là yếu tố “Sống còn” của một DJ. Beatmatching được hiểu là thao tác chuyển bài từ bản nhạc đang phát ở đĩa A sang bản nhạc sắp phát ở đĩa B và ngược lại. Là một DJ bạn cần phải chuyển bài một cách thật êm, gọn và chính xác theo nhịp. Các DJ thường sử dụng các hiệu ứng (Effect) hay các nút điều chỉnh trên bàn trộn (Mixer) để tạo ra một Beatmatching hoàn hảo.

huong-dan-can-biet-khi-buoc-vao-nghe-dj-ky-cuoi

Mixing: Thay vì thao tác chuyển từ bản nhạc này sang bản nhạc khác (Beatmatching) . Mixing (Trộn) là thao tác cho phép phát 2 bản nhạc cùng một lúc. Việc trộn 2 bản nhạc lại với nhau sẽ tạo nên một bản hòa âm hiện đại mới mẻ đầy sáng tạo. Tuy nhiên để thực hiện được điều này các DJ cần có sự nghiên cứu trước về bản nhạc để tránh làm cho giai điệu chồng chất lên nhau một cách hỗn độn.

Sử dụng Sampler: Sampler là các mẫu âm được thu sẵn nhằm mục đích thêm vào các bản nhạc trong lúc bản nhạc đang được phát. VD: Trong lúc bản nhạc đang phát các DJ có thể thêm vào các Sampler như: “DJ”, “Are you ready?”, Raise your hands up”… để giúp cho bản hòa âm thêm màu sắc.

huong-dan-can-biet-khi-buoc-vao-nghe-dj-ky-cuoi 1

Sử dụng Effect: Effect (Hiệu ứng) là một phần không thể thiếu. Một số hiệu ứng thường được các DJ sử dụng như: Flanger (Tiếng động cơ phản lực), Reverb (Tiếng vang), Loop (Vòng lặp)…

huong-dan-can-biet-khi-buoc-vao-nghe-dj-ky-cuoi 3

Scratch: Scratch (Chà đĩa) là thao tác đặc trưng của các DJ. Scratch tạo ra các âm sắc đặc biệt giúp cho bản hòa âm thêm phần hiện đại. Kĩ thuật này được dùng nhiều cho dòng nhạc Hip-hop.

huong-dan-can-biet-khi-buoc-vao-nghe-dj-ky-cuoi 5

Sử dụng Headphone: Headphone là một phụ kiện không thể thiếu của các DJ. Các Headphone chuyên dụng dành cho DJ thường dễ uốn nắn để giúp các DJ nghe 1 bên tai (Nghe trước bản nhạc sắp chuyển hoặc sắp trộn trong khi đang phát một bản nhạc khác ra loa) , Thiết kế rất kín để giúp bảo vệ đôi tai của các DJ trong môi trường âm thanh có cường độ mạnh.

huong-dan-can-biet-khi-buoc-vao-nghe-dj-ky-cuoi 6

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.