Hướng dẫn cách kết nối amply với loa

31/08/2017 21502

Chúng tôi chia sẻ đến các bạn làm âm thanh cách kết nối amply với loa đúng cách và mang lại hiệu quả cao cho hoạt động của bộ dàn âm thanh.

kết nối amply với loa

Một vài điều cần biết trước khi kết nối amply với loa

Loa là thiết bị đầu và cuối của một hệ thống âm thanh, nó nhận tín hiệu từ các thiết bị khác sau đó chuyển đổi tín hiệu điện phát ra âm thanh.

Còn amply là gì? Đó là thiết bị có chức năng khuếch đại tín hiệu ở mức vừa từ các thiết bị phát tín hiệu lên mức tín hiệu lớn ra loa. Cũng như loa, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại amply phù hợp với từng loại loa khác nhau. Nắm rõ thông số kỹ thuật của amply, bạn sẽ dễ dàng hiểu được cách kết nối amply với loa cho phù hợp.

Thông số kỹ thuật của amply

Bạn cần nắm được các thông số kỹ thuật sau:

 • Signal GND: Trạm gắn dây nối đất, giúp chống nhiễu và tránh bị điện giật khi có hiện tượng rò điện.
 • Inputs: Các cổng kết nối tính hiệu âm thanh vào
 • Phono: Cổng kết nối với máy hát dĩa loại lớn, cổng này chỉ dành cho tín hiệu công suất nhỏ, không được kết nối với các nguồn tín hiệu khác.
 • CD: Cổng kết nối với đầu phát CD/VCD/DVD.
 • Tuner: Cổng kết nối với máy nghe đài (Radio).
 • Line: Cổng kết nối với các nguồn tín hiệu âm thanh khác như TV, MP3,…
 • Recorder: Cổng dùng để kết nối với các thiết bị có chức năng thu thanh.
 • PB (Playback): Cổng kết nối với tín hiệu âm thanh ra (Audio Out) của đầu thu âm.
 • Rec (Recorder): Cổng kết nối với tín hiệu âm thanh vào (Audio In) của đầu thu âm.
 • Pre Out: Cổng xuất âm thanh ra dưới dạng tiền khuếch âm (khuếch đại âm thanh mức nhỏ) dùng để kết nối với các thiết bị khuếch đại âm thanh khác.
 • Speaker Systems: Cổng kết nối với loa.

Cách kết nối amply với loa

Giả sử với một dàn âm thanh đơn giản bao gồm: 2 loa, 1 amply, 1 đầu DVD.

Cách kết nối amply với loa như sau:

 • Dễ dàng nhận thấy trên hình, cổng kết nối với loa được chia làm hai trạm kết nối là trạm A và trạm B. Mỗi trạm như thế sẽ có 4 cổng kết nối âm (-), dương (+) của hai kênh trái (left) và phải (right). Khi kết nối cần chú ý kết nối đúng màu sắc hoặc đúng tín hiệu đã ghi trên các cổng kết nối của amply và loa.
 • Hai trạm kết nối cho phép bạn tối đa kết nối với 4 loa. Nếu chỉ sử dụng 2 loa thì bạn nên kết nối tại trạm A.
 • Trên đây chỉ là cách kết nối với loa thông thường. Nếu bạn sử dụng một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp và phức tạp hơn thì sẽ có cách kết nối khác.
 • Với vị trí đặt của hai loa, bên phải hay bên trái là phụ thuộc vào vị trí của người nghe chứ không theo vị trí đặt amply.

cach_ket_noi_amply_voi_loa

Hình minh họa kết nối amply với loa

Cần để ý tới loại đầu dây kết nối amply với loa. Sử dụng đúng loại dây nói với các cổng kết nối của loa và amply. Vài cổng kết nối sẽ cho phép sử dụng đầu dây trần, chỉ cần bỏ đi lớp nhựa cách điện ở đầu dây, sau đó gắn vào cổng kết nối, cố định chặt lại là được.

Trên đây là một vài kiến thức về cách kết nối amply với loa mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng các bạn ứng dụng thành công và giúp dàn âm thanh hoạt động hiệu quả và hết công suất.

 

Dùng cho: Nhà hàng, quán cafe, viện bảo tàng, khách sạn, trung tâm văn hóa, phòng họp, phòng học, phòng hội nghị, trung tâm mua sắm, các nhà ga, nhà thờ, nhà chùa, hội trường, phòng trà, quán bar, karaoke, gia đình, nghe nhạc, nhà nguyện, trường học, công cộng, nhà thi đấu, sự kiện

Tag: dây nối loa với ampli, cách cắm amply với loa, đấu amply với loa, cách cắm dây loa vào amply, cách đấu amply ra loa, dây nối amply với loa, kết nối loa với amply, cách đấu dây amply ra loa, hướng dẫn kết nối amply với loa, cách đấu amply với loa, cách nối ampli với loa, dây kết nối amply với loa, cách đấu lọc xì với âm ly, cách cắm loa vào amply, cách nối dây loa và amply

Bình luận

Bình luận
2 Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.