Học piano mất bao lâu để chơi thành thạo

26/05/2023 3738

Đối với nhạc cụ nói chung và piano nói riêng, trong bước đầu khi mới làm quen thì học viên luôn cần phải có thời gian để làm chủ nó. Không những thế, bạn cũng cần thời gian tương đối để tập trung vào các thao tác kỹ thuật như độ nhanh nhạy của các ngón tay, ngôn ngữ của âm thanh trên các bản thanh nhạc, cách kết hợp giữa lời và nhạc điệu bản nhạc sao cho đúng.

Học piano mất bao lâu?

Piano là loại nhạc cụ dễ thao tác để đặt đến trình độ biết chơi, nhưng lại không dễ dàng nhanh chóng đạt đến mức độ thành thạo vì mặt khác loại nhạc cụ này lại ẩn chứa nhiều sự biến hóa tinh tế trong việc phối trộn các âm điệu làm nên vô vàn các bản nhạc. Vì vậy, học viên khó có thể đạt được trình độ cao ngay chỉ sau một vài tháng tập luyện, nhưng luôn có thể cảm nhận được những tiến bộ qua từng mốc thời gian. Còn cấp độ chơi piano nhuần nhuyễn chuyên nghiệp thì lại đòi hỏi cả một quãng thời gian dài tập luyện chăm chỉ và nghiêm túc.

Thời gian trung bình để biết chơi đàn piano cần bỏ ra thời giản khoảng 1 năm, còn học đàn piano chuyên nghiệp phải mất gấp đôi hoặc gấp nhiều lần cột mốc ban đầu tùy theo mức độ tập trung của từng người. Vì vậy, người học cần có sự kiên trì và hãy nhớ đến những tác dụng to lớn đi kèm của việc học học piano như hỗ trợ rèn luyện khả năng tập trung và tăng trí thông minh trí tuệ. Nói tóm lại, piano không phải là bộ môn dành cho người “dục tốc bất đạt” và cần đầu tư nghiêm túc thời gian và công sức để luyện tập.

Độ tuổi nào thích hợp học piano

Nhiều người cho rằng học quá sớm sẽ không đủ kỹ năng hay tư duy để chơi đàn, còn nếu học ở tuổi quá lớn thì sẽ không còn hiệu quả. Nhưng trên thực tế điều này là không hoàn toàn đúng. Trẻ em từ 3-4 tuổi đã có thể bắt đầu làm quen với đàn piano bởi lẽ nhiều nghiên cứu chỉ ra đây chính là độ tuổi đang phát triển đủ vận động tinh và trí não cho việc khám phá âm nhạc qua phím đàn.

Bên cạnh đó, học piano sẽ hỗ trợ trẻ rất nhiều trong việc học văn hóa của chúng. Việc tiếp xúc với đàn piano từ khi còn nhỏ còn giúp tăng khả năng cảm nhận âm nhạc và phát triển tư duy ở trẻ. Nhưng độ tuổi người lớn lại có quyết tâm và sự kiên định theo đuổi mục đích học đàn piano đến cùng.

Hiện nay ở Việt Nam, phong trào theo học đàn piano đang ngày càng được chia sẻ và phát triển khá nhanh chóng. Khi biết những tác dụng thần kỳ trong phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ, ngày càng có nhiều gia đình đã bắt đầu đầu tư cho con học piano.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.