Học nhạc 3 tháng hè trẻ có thể chơi đàn thành thạo hay không?

06/05/2021 628

Kỳ nghỉ hè của trẻ thật dài đối với ba mẹ, nhưng thật ngắn đối với trẻ nhỏ và đương nhiên chúng ta hiểu khá ngắn với một khóa học đàn. Vậy nếu đăng ký học nhạc, 3 tháng hè trẻ có chơi đàn thành thạo được không?

Câu trả lời cho ba mẹ là trong 3 tháng con có thể học và đàn được một vài bản nhạc hoàn chỉnh, nhưng nếu để con có thể chơi nhạc thực thụ như mong muốn là có thể nhìn bản nhạc để chơi, hoặc cover lại ca khúc con thích là không thể được. Lý do vì sao thì mời bạn đọc thông tin phía dưới. 

hoc-nhac-3-thang-he-tre-co-the-choi-dan-thanh-thao-hay-khong

Vì sao học 3 tháng có thể chơi được đàn

Vì với cách dạy chỉ tập trung vào 1-2 tác phẩm cố định, sau khoảng 3 tháng trẻ có thể chơi nhuần nhuyễn theo tiêu chí của nhiều người đó là chơi được đàn. Phương pháp này được nhiều trung tâm sử dụng, cũng rất nhiều ba mẹ hài lòng, trẻ cũng thích vì thấy tự hào và thấy đàn cũng không có gì quá khó chinh phục như “lời đồn”. 

Nhưng cũng dễ gây nản chí cho người học khi gặp những bản nhạc mình chưa được học sẽ không biết chơi, dần dần hứng thú chơi đàn cũng không duy trì được lâu. Nếu còn tiếp tục học theo cách này trẻ sẽ dễ bỏ ngang, uổng phí thời gian, tiền bạc, và sức lực đã bỏ ra để học. 

hoc-nhac-3-thang-he-tre-co-the-choi-dan-thanh-thao-hay-khong

Vì sao học 3 tháng không thể tự đánh đàn được

Học nhạc cũng giống như việc học một ngôn ngữ mới, thời gian để ngấm đủ kiến thức cơ bản cần đến 1-2 năm, thì đương nhiên theo cách học truyền thống đi từng bậc học đàn thì trẻ học 3 tháng hè sẽ chưa có thành tựu nào đáng kể cả. Nhưng để trẻ thành thạo từ nhạc lý, đọc hiểu tác phẩm, biểu diễn, thị tấu… thì phải đi đường dài. Trẻ sẽ tự vỡ được bản nhạc, tự khám phá ra được phong cách âm nhạc của mình và hoàn toàn đủ năng lực lấy được các chứng chỉ âm nhạc được quốc tế công nhận. 

Đọc đến đây chắc chắn các bậc phụ huynh có câu trả lời cho mình, và có sẵn định hướng cho con học theo cách nào. Nếu học cho vui, học chỉ để biết thì bạn có thể chọn bất cứ trung tâm nào và đăng ký ngay cho con một khóa nhạc cụ theo ý thích của chúng. Nhưng nếu muốn con học để hiểu, để có thể phát triển thì cần lựa chọn trung tâm có các chương trình đào tạo rõ ràng, có mục tiêu, có kiểm định chất lượng cuối mỗi khóa cho con. 

hoc-nhac-3-thang-he-tre-co-the-choi-dan-thanh-thao-hay-khong

Và nếu muốn con đi theo con đường chuyên nghiệp thì lại cần đầu tư hơn nữa việc lựa chọn một trường nhạc uy tín, chất lượng giáo dục được khẳng định, lộ trình học được đưa ra rõ ràng, ngoài các kỳ thi kiểm tra chất lượng là các buổi biểu diễn cọ sát khả năng, các cuộc thi mở rộng được tổ chức để con bạn nâng cao nhiều mặt. 

Tuy nhiên để con có thể học nhạc theo con đường chính thống như trên thì ba mẹ cũng cần chuẩn bị nhiều thứ. Thứ  nhất về tâm lý, không thể nôn nóng khi trẻ học đã lâu mà chưa thể đánh được một bản nhạc hoàn hảo, quá trình tiếp cận nhạc lý và các kỹ năng cơ bản của âm nhạc cần ít nhất 1-2 năm, tùy lứa tuổi tùy nhận thức âm nhạc của từng trẻ. 

Điều thứ hai đó là vấn đề kinh tế. Để hỗ trợ trẻ theo đuổi bộ môn âm nhạc lâu dài thì chi phí cũng phải bỏ ra tương ứng. Ngoài học phí, nhạc cụ còn cả chi phí đưa đón. 

hoc-nhac-3-thang-he-tre-co-the-choi-dan-thanh-thao-hay-khong

Vấn đề thứ 3 cần chuẩn bị là chọn đúng trường, đúng chương trình để có được lộ trình học nhạc tốt nhất cho con của mình. Đồng thời trường học còn cần làm tốt công tác kết nối giữa phụ huynh và học sinh về các kỳ thi kiểm tra chất lượng để bạn biết rõ hiện trạng khả năng của con. Ngoài ra cũng cần yêu cầu trường có bộ giáo trình cam kết chất lượng cụ thể từng giai đoạn để bạn có thể tiện theo dõi và đối chiếu kết quả của con ở mỗi bài kiểm tra cuối khóa. 

Nếu ba mẹ mong muốn con sau 3 tháng hè có thể chơi 1-2 bản nhạc thì theo cách học thứ nhất, nhưng nếu để trẻ học đàn và có giá trị lâu dài thì nên lựa chọn bắt đầu cho trẻ học nhạc vào hè này theo cách thứ hai. Giá trị của việc học một bộ môn nhạc cụ là giá trị suốt đời, nhưng để có được kết quả này thì người học cần kiên trì nhẫn nại, 3 tháng hè trẻ theo học là bước khởi đầu để đi tiếp đoạn đường dài phía sau.

Mọi thông tin chi tiết về các lớp học nhạc tại Trường nhạc Việt Thương quý khách hàng vui lòng liên hệ 1800 6715

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.