Giới thiệu về công nghệ sợi Cacbon trên đàn piano Kawai

03/06/2019 3040

Công nghệ Sợi Carbon - Bài dịch trên trang Kawai US

Việt Thương Music biên soạn

Công nghệ Sợi Carbon - Tương lai của Piano

Giới thiệu Chất liệu Carbon ABS

Carbon ABS, vật liệu tổng hợp mới nhất được trang bị trong bộ máy đàn Millennium III mang tính cách mạng, đã kết hợp tính ổn định lâu dài của ABS Styran (một vật liệu được sử dụng trong các bộ máy của Kawai trong hơn 40 năm) với sức mạnh phi thường của sợi carbon. Carbon ABS tạo ra sức mạnh dẻo dai hơn, độ bền cao hơn, khả năng kiểm soát được cải thiện cùng với tốc độ vô song để nâng cao trải nghiệm chơi đàn.

Tại sao lại là sợi carbon?

Sợi carbon được biết đến là vật liệu nhẹ nhất nhưng cũng là vật liệu chắc khỏe nhất trên trái đất. Trong đàn piano Kawai, vật liệu này cho phép một thiết kế nhẹ hơn giúp bộ máy đàn Millennium III nhanh chóng và dễ dàng để chơi trong khi duy trì những giai điệu đặc biệt. Đặc tính cứng của Carbon ABS cũng mang đến cho nghệ sĩ piano nhiều sức mạnh hơn trong khi không phải tốn nhiều sức. Khả năng chống co rút và biến dạng của nó giúp mang lại những lợi ích này một cách nhất quán trong nhiều năm - điều mà các thành phần gỗ thông thường không thể đáp ứng được.

 

Những vấn đề thường gặp với cấu trúc gỗ?

Mặc dù rất lý tưởng trong việc hỗ trợ tạo ra âm thanh của piano, gỗ không thực sự phù hợp với nhiều thành phần cơ học trong một bộ máy piano. Gỗ dễ bị hỏng do ảnh hưởng co lại và phồng với những thay đổi của nhiệt độ môi trường xung quanh. Sự không nhất quán vốn có của các bộ phận gỗ này có thể làm giảm âm điệu đàn piano và dẫn đến việc sửa chữa và bảo trì tốn kém.

Lợi ích của Carbon ABS

Carbon ABS trong trong bộ máy đàn Millennium III góp phần cải thiện hiệu suất theo nhiều cách để khiến người chơi thích thú:

  • Độ bền: Các bộ phận Carbon ABS bền hơn các bộ phận bằng gỗ thông thường và cứng hơn 50%, điều này có nghĩa là ít phải bảo trì và thay thế các bộ phận hơn.
  • Tốc độ: Carbon ABS giúp cho máy đàn Millennium III nhanh hơn 25%. Phím đàn di chuyển và phản hồi nhanh hơn, giúp tăng thêm sự lặp lại và tốc độ chơi.
  • Sức mạnh: Độ cứng được thêm vào của Carbon ABS cung cấp nhiều năng lượng hơn với ít sức lực phải bỏ ra hơn. Đàn piano có thể phản ứng với một cú chạm nhẹ khiến cho nó dễ chơi hơn.
  • Khả năng kiểm  soát: Thiết kế tỉ mỉ của máy đàn Millennium III cung cấp khả năng kiểm soát tuyệt vời cho người chơi. Giờ đây việc duy trì kiểm soát khi chơi pianissimo trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Sợi carbon là tương lai

Công nghệ sợi carbon còn khá mới đối với đàn piano nhưng đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác để thay thế gỗ và các vật liệu yếu và nặng hơn. Dưới đây là một số ứng dụng hiện đại của sợi carbon:

Phi cơ

Boeing 777 sử dụng sợi carbon trong quá trình chế tạo để bay nhanh hơn so với những máy bay khác với chi phí nhiên liệu thấp hơn. Tương tự, sợi carbon chiếm hơn một nửa vật liệu được sử dụng cho Boeing 787 Dreamliner và Airbus 360 để tăng sức mạnh và tốc độ.

 

Thiết bị thể thao

Sức mạnh, trọng lượng và mật độ sợi carbon thấp hơn cho phép các nhà thiết kế gậy đánh golf tạo ra những mẫu gậy nhẹ hơn giúp cho những cú đánh được tăng thêm tốc độ và độ dài. Các nhà sản xuất thuyền, kayak và ca nô cũng đã ngưng sử dụng gỗ và sợi thủy tinh để tận dụng sức mạnh và sự ổn định vượt trội của sợi carbon.

Xe đua công thức một

Xe đua công thức một và những chiếc xe đua hàng đầu khác được chế tạo nhanh hơn và an toàn hơn nhờ vào sức mạnh và đặc tính nhẹ của các bộ phận bằng sợi carbon.

Cầu đường bộ

Cầu West Gate dài Melbourne, Úc, dài 1,6 dặm và các bộ phận hỗ trợ của nó được gia cố bằng sợi carbon vì độ cứng của vật liệu và khả năng chịu tải trọng lớn.

Xe đạp đua đẳng cấp thế giới

Ngày càng nhiều tay đua hàng đầu đang cạnh tranh trong Tour de France với những chiếc xe đạp bằng sợi carbon. Với sức mạnh và độ bền cao hơn, sợi carbon thậm chí đã tìm được đường áp dụng vào việc chế tạo đế của một số giày đi xe đạp cao cấp.

Nhạc cụ khác

Nhiều nhà sản xuất tạo ra dây sử dụng sợi carbon cho violon và cellos nhờ tốc độ nhẹ và khả năng chống vỡ cao. Công nghệ sợi carbon hiện đang được sử dụng trong việc chế tạo violin, guitar và mandolins.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.