Dự đoán xu hướng trực tuyến sẽ lên ngôi năm 2021

13/01/2021 593

Nền văn hóa giải trí trong nước đã trải qua một năm 2020 nhiều khó khăn và biến động. Đặc biệt tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp gây ra nhiều sự xáo trộn, nhiều áp lực mà các ca sĩ, nhạc sĩ, các chương trình phải đối mặt. Trong khó khăn đó, giải trí trực tuyến được dự đoán sẽ là xu hướng trong năm 2021.

Vượt khó tạo dấu ấn

Dịch Covid-19 buộc hoạt động giải trí phải co cụm: liveshow lớn không tổ chức được, các dự án âm nhạc phải hủy hoặc hoãn, các sản phẩm âm nhạc phát hành ít hơn mọi năm. Tuy nhiên, nhìn ở mặt tích cực, năm qua chứng kiến sự lên ngôi của dịch vụ nghe nhạc trực tuyến (streaming), vốn từng xa lạ với khán giả trong thưởng thức nghệ thuật. Các đợt giãn cách xã hội đã biến mạng xã hội trở thành nền tảng vàng cho các sản phẩm âm nhạc.

Mặc dù số lượng sản phẩm âm nhạc năm 2020 không nhiều như các năm trước, nhưng về chất lượng vẫn đảm bảo với sự đầu tư rất mạnh tay từ các ê kíp. Trong cái khó, sự sáng tạo đã phát huy giúp cho thị trường âm nhạc Việt có nhiều chuỗi dự án gây dấu ấn. Album Trọn một kiếp yêu (Đức Tuấn) được hậu kỳ âm thanh tại Mỹ, với bàn tay của kỹ sư âm thanh nổi tiếng Steven Fallone. Album Human - Con người (Tùng Dương) được kỹ sư âm thanh danh tiếng người Anh Christian Wright (hãng đĩa lừng danh Abbey Road Studio) thực hiện phần hậu kỳ. Đây là tín hiệu đáng mừng cho âm nhạc Việt để chuyên nghiệp hóa các khâu thực hiện sản phẩm, tiệm cận âm nhạc thế giới và cũng là xu hướng sản xuất âm nhạc trong năm tới.

Tăng trưởng về lượng người dùng

Ở lĩnh vực gameshow, quy luật đào thải thị trường khiến nhiều chương trình ở mảng ca hát, hài, thi thố tài năng… đã mất sức hút với khán giả, buộc các đơn vị sản xuất phải liên tục nhập về các chương trình mới lạ. Trong khi đó, giải trí trực tuyến tiếp tục phát triển mạnh và có sự tăng trưởng về lượng người dùng. Theo bà Lưu Thị Thanh Lan, Giám đốc Galaxy Play, trong thời gian dịch Covid-19, mảng phim bộ của nền tảng này tăng trưởng gấp 2-3 lần, số người dùng cũng tăng rất nhiều. Tương tự, FPT Play, hay POPS cũng có sự tăng trưởng về người dùng, lượt xem. Từ các web drama đình đám cho đến các series phim sản xuất độc quyền, các chương trình Việt hóa từ nước ngoài hay sự cạnh tranh giữa các nền tảng trong nước và quốc tế đã tạo nên cuộc đua hấp dẫn, mang đến lợi ích cho khán giả.

Nhận định về xu hướng giải trí trực tuyến nổi bật trong năm 2021, theo đại diện POPs, các nội dung phát trực tiếp (live) như Talkshow, chương trình ca nhạc có yếu tố tương tác với khán giả trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến. Các nền tảng phát trực tuyến qua đó cũng phát triển thêm nhiều chức năng để hỗ trợ người dùng tối đa, nhằm tạo tương tác tốt với các nội dung và nghệ sĩ như: trò chuyện, quyên góp, gây quỹ. Sự cạnh tranh của thị trường giải trí ngày càng mạnh do tác động của các yếu tố quan trọng là: nhu cầu đa dạng, ngày càng “nâng tầm” của khán giả và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ.   

Để đáp ứng nhu cầu khán giả, các nền tảng trực tuyến tại Việt Nam như Galaxy Play, POPS, DANET, FPT Play… liên tục cho ra mắt các nội dung mới hấp dẫn để cạnh tranh với các “ông lớn”: Netflix, HBO Go… Năm 2021, Galaxy Play dự kiến sản xuất 20 phim bộ độc quyền. Đặc biệt, các sản phẩm này đều được tiền kiểm trước khi đến với khán giả, góp phần nâng cao chất lượng dòng phim online, mở ra một sân chơi mới tiềm năng. POPS, FPT Play hay DANET… cũng đã và đang sản xuất, Việt hóa nhiều nội dung độc quyền trên các nền tảng của mình.

Tuy nhiên, ở mảng giải trí trực tuyến, theo đại diện POPS, các nhà sản xuất nội dung vẫn đang phải đối mặt với thử thách lớn là khán giả Việt vẫn chưa quen với việc chi tiền cho nội dung giải trí. Đại đa số vẫn còn có thói quen xem các nội dung giải trí miễn phí trên các nền tảng trực tuyến, ảnh hưởng đến nguồn thu và tái đầu tư sản xuất cho nghệ sĩ và các đơn vị sản xuất nội dung giải trí. Điều này dẫn đến hệ lụy chung là tình trạng vi phạm bản quyền ngày càng gia tăng trên không gian mạng.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.