Deviser Ukulele – Nhạc cụ gỗ vui vẻ nhất thế giới

02/03/2021 482

Deviser – là một thương hiệu nổi tiếng của Nhật Bản, hãng này chuyên sản xuất Ukulele và guitar cho nhiều đối tượng người chơi. Họ đặt trụ sở chính tại Matsumoto – Nhật Bản, và có hệ thống nhà máy trải rộng ở cả Nhật, Trung và Phil. Các sản phẩm của Deviser linh hoạt về hình dáng, đặc biệt là màu sắc rất thu hút. 

Deviser Ukulele – Nhạc cụ gỗ vui vẻ nhất thế giới

Bạn nào ưa thích Ukulele bằng gỗ có thể lựa chọn một trong những sản phẩm dưới đây của dòng đàn UK21 và UK24 của hãng này. Với thiết kế gỗ truyền thống, các sản phẩm thuộc hai series này cho bạn chất âm trong sáng, vang, vui nhộn. Cùng với mức giá tốt (trên dưới 1 triệu đồng) Deviser ưu đãi cho người dùng những sản phẩm chất lượng.

Series Deviser UK21 gồm có  2 sản phẩm đang được Việt Thương cung cấp đến người dùng tại thị trường Việt Nam là UK21-30 và UK21-50. 

Deviser Ukulele – Nhạc cụ gỗ vui vẻ nhất thế giới

Dòng đàn này được hãng trau chuốt hơn về thiết kế so với nhiều dòng đàn được ra mắt trước đó, khi cần đàn và thùng đàn đều được ghép thêm chỉ viền trắng rất đầy đủ. Bộ khóa đúc chắc chắn đi kèm cho dây căng, ổn định, luôn đảm bảo độ vang cho âm thanh. 

Cả hai sản phẩm trong UK21 series có chiều dài 53cm, thuộc dòng Soprano, nên nó có âm vực cao, sáng rất rõ ràng. Phù hợp nhất cho những người có ngón tay nhỏ.

Deviser UK24 series có chút khác biệt với UK21 khi Body được làm từ gỗ Mahogany, dây đàn bằng sợi nylon cao cấp, các lỗ thoát âm trang trí bắt mắt, âm thanh đầy đủ, âm sắc phong phú giúp dòng sản phẩm này thu hút rất nhiều người chơi. 

Deviser Ukulele – Nhạc cụ gỗ vui vẻ nhất thế giới

Size đàn 60cm thuộc dòng Concert, chất âm của UK24 series sẽ ấm áp hơn so với UK21. Phần cần đàn cũng được thiết kế lớn hơn. Nhưng thực lòng mà nói nó vẫn nhỏ bé hơn nhiều so với cần đàn guitar, và không làm khó được ai kể cả các em bé. 

Với mức giá trên thì khẳng định đây chưa phải là dòng Uke cao cấp của thị trường, nhưng với thiết kế gỗ Mahogany, các phần cứng được chú ý chau chuốt thì đây lại là một nhạc cụ khá lý tưởng để bắt đầu và chơi. 

Mặc dù có quan điểm Uke chỉ nên dành cho phụ nữ và trẻ em, nhưng hãy nhìn Jason Mraz, ca sĩ nam nổi tiếng, anh tỏa sáng khắp thế giới với hình ảnh ôm đàn Uke và say sưa hát I’m Your. Vì vậy suy nghĩ trên là chưa hoàn toàn đúng, nó là nhạc cụ dành cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, bạn sẽ rõ ràng hơn khi đọc các thông tin phía dưới.

Thông tin chung về kích cỡ đàn Ukulele

Có 4 kích cỡ Ukulele thông dụng, các cây đàn có kích thước khác nhau sẽ khác nhau về âm thanh. Thứ tự từ nhỏ đến lớn được xếp theo: Soprano – Concert – Tenor – Baritone. Diverser hay Fender hay bất cứ hãng nào sản xuất Uke cũng không nằm ngoài ngoại lệ với 4 size đàn này.

Soprano

Soprano Ukulele là loại đàn nhỏ nhất trong 4 size, nó được coi là Uke nguyên bản với cấu trúc cơ thể có chiều dài 51cm, nó có 12-15 phím đàn. Vì hạn chế ở thùng đàn nhỏ nên âm vực sẽ khoogn rộng bằng các size đàn khác. 

Nó cũng có hạn chế nhất định là không dành cho những người có ngón tay lớn, vì các phím gần nhau, khó bấm khi chơi. Cũng do cần đàn nhỏ nên dây sẽ không căng bằng các size có cần đàn lớn hơn. Vì những lý do này mà soprano có mức giá rẻ nhất trong các size đàn Uke. Đây là nhược điểm nhưng cũng lại là sự hợp lý cho trẻ em hoặc các bạn gái có thể tiết kiệm tiền khi mua đàn mới tập, vì cần đàn nhỏ cũng không ảnh hưởng gì khi ngón tay người chơi nhỏ. 

Deviser Ukulele – Nhạc cụ gỗ vui vẻ nhất thế giới

Concert

Uke Concert dài khoảng từ 58cm, nó có 20 phím đàn, loại đàn này có thể dùng để chơi chuyên nghiệp, phạm vi âm thanh của chúng rộng hơn Soprano. Cần đàn dài hơn, phím đàn to hơn, đáp ứng nhiều kích cỡ tay. Và khi có thùng đàn to hơn thì Uke Concert đương nhiên sẽ cho âm hay hơn, nhiều âm sắc hơn. Đương nhiên không có gì vui hơn là được bắt đầu học chơi bằng một câu Uke Concert.

Tenor

Kích thước của Tenor là 66 cm. Các phím đàn rộng, kích thước lớn nên âm thanh âm vang, cao, và sáng rõ. Có thể cho âm sắc đầy đủ, giai điệu đẹp trong một bài hát. Đây là kích thước Uke mà nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp sử dụng. 

Baritone

Baritone là Uke có kích thước lớn nhất – 76cm. Nó khác khá nhiều so với các loại Ukulele thông thường. Nó trông giống với một cây đàn guitar hơn là Uke. Nhưng bù lại nó có âm thanh sâu, phong phú, với độ vang tốt. Do có nhiều phím đàn hơn, Body lớn hơn nên âm thanh tổng thể của các cây Ukulele Baritone rất đẹp. Nhưng hạn chế cũng đến từ chính phần Body lớn này là âm thanh chói, sáng truyền thống của Uke bị mất đi phần nào, chính vì vậy nó không phổ biến so với 3 size đàn còn lại. 

Deviser Ukulele – Nhạc cụ gỗ vui vẻ nhất thế giới

Ukulele size baritone

Một điều mọi người hay nhầm lẫn Ukulele là guitar mini, nhưng thực chất Ukulele có thiết kế cấu trúc riêng biệt, có hệ thống điều chỉnh hoàn toàn khác. Vì vậy không có nghĩa là biết chơi guitar sẽ lập tức chơi được Ukulele, người chơi sẽ cần học cách chỉnh dây tiêu chuẩn và các hợp âm dành riêng cho nhạc cụ này. Hơn nữa khi nghe mọi người cũng dễ dàng phân biệt được sự khác biệt âm thanh giữa hai loại nhạc cụ.

Kết cấu của Ukulele

Body: Do Ukulele là nhạc cụ acoustic, nên chất lượng âm thanh của nhạc cụ này dễ bị ảnh hưởng bởi tay nghề thủ công và tonewood. 

Cần đàn: Cần đàn của Uke không dài và sử dụng nhiều loại dây khác nhau, tùy size đàn. 

Phần cứng: Phần ngựa đàn, chốt dây đàn khá giống với guitar cổ điển. Phần cứng căn chỉnh dây đàn rất quan trọng, nếu một cây đàn có kết cấu không tốt sẽ cho ra âm thanh Ukulele bị ảnh hưởng nhiều, không đạt được chất lượng lảnh lót, trong sáng, vui nhộn như mục đích sản xuất. 

Nguyên vật liệu làm đàn

Hiện nay có rất nhiều vật liệu được các nhà sản xuất nghiên cứu và phát triển vào loại nhạc cụ này như gỗ, nhựa… Nhưng với ai yêu thích Ukulele gỗ thì cần chú trọng quan tâm, phân tích loại gỗ sử dụng. Có rất nhiều loại gỗ khác nhau được dùng để làm đàn Uke như gỗ gụ, xoài, koa, hồng sắc, tuyết tùng, keo… Phổ biến nhất là Koa, Mahogany và Spruce.

Koa: Vật liệu của những cây Ukulele đắt tiền, âm thanh của Koa khi làm Uke cho ra chất ấm áp, ngọt ngào.

Mahogany ( gỗ gụ) : Là một vật liệu chắc chắn để làm Uke, nó cho âm thanh nhẹ hơn so với Koa, cũng ít tốn kém hơn, nên nếu là một cây đàn như UK24 của Deviser sẽ là rất lý tưởng cho những ai đang muốn tìm đàn chất lượng ổn mà giá cả phải chăng. 

Spruce: Thường được sử dụng trên các Ukulele cấp thấp, nó mang đến âm thanh khá đầy đủ và sôi động. 

Deviser Ukulele – Nhạc cụ gỗ vui vẻ nhất thế giới

Ukulele solid và laminate

Lựa chọn một cây Ukulele được làm từ gỗ nguyên khối (solid) hay gỗ ép (laminate)?

Đàn Uke được làm từ gỗ nguyên khối có giá khá cao, vật liệu này cũng có âm thanh rất khác biệt so với Uke gỗ ép. Đàn bằng gỗ ép sẽ rẻ hơn so với solid, được cấu tạo bằng một lớp gỗ đẹp được dán bên ngoài, bên trong là các lớp gỗ rẻ  hơn. 

Lựa chọn cuối cùng liên quan đến sở thích. Bạn cảm thấy cây đàn nào khiến mình thích thú và phù hợp? Chúng có vẻ ngoài giống nhau, khi mua hãy lựa chọn giữa âm trầm của cây đàn, và đảm bảo đôi tay vừa với phím đàn là có thể chọn được cây đàn tốt nhất cho mình. 

Hiện nay các cây đàn Ukulele của Deviser được trưng bày tại tất cả các showroom của Việt Thương Music, bạn có thể đến trực tiếp để trái nghiệm. Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp các sản phẩm Uke của Fender, các sản phẩm mà Việt Thương sẽ giới thiệu trong kỳ sau của series bài viết về Ukulele trong năm 2021, với mong muốn mang đến cái nhìn tổng quát hơn cho người quan tâm đến loại nhạc cụ này. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.