Đàn piano có bao nhiêu phím?

08/09/2017 47682

Đàn piano có bao nhiều phím? Đàn piano có bao nhiều phím đàn màu đen và bao nhiều phím đàn màu trắng, ... là những câu hỏi mà những người bắt đầu làm quen với đàn piano quan tâm. Và để làm rõ vấn đề này cũng như cung cấp kiến thức cần thiết về nhạc cụ, chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về phím đàn piano.

Giới thiệu tổng quan về phím đàn piano?

Bàn phím piano là sự kết hợp kết hợp khéo léo giữa các phím đen và phím trắng, nó giúp phân biệt được các nốt nhạc với cao độ khác nhau trên đàn. Tuy nhiên, khi khi chơi đàn piano nhiều người thường quan tâm tới chức năng, nốt nhạc trên phím. Mọi người cố gắng để học được nốt nhạc mà quên mất chức năng phím đen, phím trắng trên đàn và cũng không ít người không biết đàn piano có bao nhiêu phím đàn và trong đó có bao nhiêu phím trắng, phím đen.

Số phím màu đen và số phím màu trắng trên đàn piano

Đàn piano tiêu chuẩn có tổng cộng 88 phím, tương đương bảy quãng 8 1/3 bao gồm 52 phím trắng và 36 phím màu đen. Mỗi quãng 8 đàn piano bao gồm 12 phím trong đó có 7 nốt trắng và 5 nốt đen. Biết được điều này, người học đàn chỉ cần nhớ 1 quãng tám đầu tiên là có thể nhớ được toàn bộ nốt trên phím đàn.
 

Lúc ban đầu đàn piano sử dụng được chỉ có 60 phím trên đàn piano. Sau đó, trong suốt thế kỷ 19, cây đàn piano đã có 85 phím đàn, cộng với 3 phím đầu đàn. Thường thì các bạn có thể nhìn thấy 52 phím màu trắng được thiết kế liền kề, các phím màu đen sẽ cao hơn và ngắn hon phím trắng, hai phím màu đen được tách biệt với nhau bằng một phím trắng.

Bên cạnh đó vẫn có một số cây piano với 92 phím hay lên đến 97 phím. Các phím này được phủ bởi một lớp khác với phím chuẩn để đảm bào người chơi không bị nhầm lẫn cho buổi biểu diễn của mình.

Vị trí các phím trắng trên đàn piano

Phím trắng piano được sắp xếp liền kề với nhau và kí hiệu bằng những chữ cái in hoa A, B, C, D, E, F, G tương ứng với những nốt nhạc: La, Si, Đô, Rê, Mi, Son và sau đó được lặp lại nhiều lần (7 lần). Phím ngoài cùng đàn piano từ trái sang phải là phím màu trắng A và kết thúc bằng phím C cuối cùng.

dan-piano-co-bao-nhieu-phim  

Vị trí các phím đen trên đàn piano

Khác với các phím đàn piano màu trắng, phím đàn piano màu đen được phân bố thành từng cụm, có cụm 2 phím nằm liên nhau, có cụm 3 phím gần nhau. Thường giữa cụm hai phím đen sẽ có một phím trắng nằm giữa (nốt Rê D). Nốt G và A là 2 phím trắng nằm giữa cụm 3 nốt đen. Mặc dù phím trắng và phím đen trên đàn piano có vị trí, đặc trưng khác nhau, nhưng chúng kết hợp với nhau thành một chuỗi tuần hoàn, không thể tách rời. Vì thế, nắm vững và phân biệt được bàn phím sẽ giúp người học đàn, học nhanh hơn.

Làm sao ghi nhớ phím trắng và phím đen trên đàn piano

Có rất nhiều cách để ghi nhớ vị trí các phím trắng và phím đen trên đàn piano, sau đây Việt Thương Music xin chia sẻ đến các bạn một trong những phương pháp được nhiều giáo viên dạy nhạc hướng dẫn cho học viên. Phương pháp này có tên gọi là “Mèo Đen”, với phương pháp này sẽ giúp những người mới học piano sẽ lưu nhớ vị trí các phím đàn piano dễ dàng.

Theo phương pháp “Mèo Đen” hai phím ‘đen’ gần nhau thể hiện thể hiện hai chân trước của con ‘mèo đen’, ba phím đen kế tiếp thể hiện hai chân sau và cái đuôi của mèo đen. Một cụm phím đen gồm hai phím đen tiếp nối bởi ba phím đen đồng nghĩa với “một mèo đen hoàn thiện”. Nốt Đô là nốt đứng phía trước hai chân trước của ‘mèo đen’ (đầu mèo), và cứ như thế tiến về phía sau ‘mèo đen” ta lần lượt các nốt nhạc tiếp theo là rê, mi, pha, sol, la, si (đuôi mèo); rồi lại khởi đầu bằng nốt Đô để hoàn tất một chu trình Do, re, mi, pha, sol, la, si (từ đầu mèo đen đến đuôi mèo đen).

Ngoài phương pháp ghi nhớ đàn piano “Mèo Đen” thì đối với trẻ em, các bé mới học đàn piano có thể ghi nhớ theo cách học thuộc lòng. Người dạy nhạc, bố mẹ có thể viết tên các nốt nhạc lên phím đàn và hướng dẫn cho các bé, sau 1 thời gian các bé sẽ thuộc mặt phím piano.

Một số thông tin chia sẻ về phím đàn piano, hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn, giúp bạn có thêm kiến thức về loại nhạc cụ này. Đây là nền tảng kiến thức cơ bản cho người làm quen với đàn, hiểu được kiến thức này sẽ giúp người học đàn thành thạo nhanh hơn với đàn.

Có thể bạn đang quan tâm:

Hướng dẫn tư thế ngồi chơi đàn piano chuẩn và đẹp

Tài liệu, giáo trình học đàn piano cho người mới tập

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.