Có nên cho trẻ học nhiều loại nhạc cụ cùng lúc?

31/03/2023 473

Ngày nay, xu hướng cho con đi học nhạc cụ đã không còn xa lạ gì đối với các bậc phụ huynh tại các thành phố lớn, trong đó có TP.HCM và Hà Nội. Với nhiều lợi ích to lớn mà việc học đàn mang lại cho trẻ như phát triển trí não, phát triển năng khiếu và hình thành nhân cách đẹp, nhiều bậc phụ huynh có mong muốn cho con em mình theo học nhiều hơn một loại nhạc cụ một lúc. Vậy điều này có nên hay không, ba mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khi nào học 2, 3 loại nhạc cụ là nên cũng như không nên nhé!

Có nên cho trẻ học nhiều loại nhạc cụ?

Việc luyện tập chơi một loại nhạc cụ luôn là tốt cho sự phát triển của trẻ, nếu khả năng trẻ học được nhiều loại đàn thì càng tốt không có gì phải bàn cãi. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc ba mẹ trong cùng một thời điểm nhất định phải đưa trẻ học 2, 3 loại đàn.

Bởi lẽ cùng là nhạc cụ nhưng có những bộ đôi đàn không có bổ trợ gì về mặt kỹ thuật với nhau thậm chí là quá khác nhau về thao tác, chưa kể có những loại nhạc cụ đòi hỏi kỹ thuật khó nên phải có sự tập trung cao. Lúc này, chỉ một loại nhạc cụ đã là quá khó khăn và mất nhiều thời gian luyện tập. Trong khi đó, bé còn phải học văn hóa ở trường. Dù ba mẹ có thể sắp xếp thời gian cho trẻ dự đủ các lớp học đi chăng nữa thì nếu bé không có đủ thời gian để tập luyện tại nhà cũng như không mà thôi. Trong những trường hợp này, việc ôm đồm nhiều thứ trong cùng một lúc đôi khi không mang đến cho trẻ thành quả mà ngược lại còn gây cho bé nhiều áp lực và ảnh hưởng đến tinh thần.

Ngược lại, nếu con thích nhiều nhạc cụ thì ba mẹ nên cho con học từ từ, lý tưởng nhất là tư vấn chuyên gia xem các nhạc cụ nào có thể kết hợp học cùng và lứa tuổi nào thì phù hợp cho điều này. Bạn cũng có thể lên lộ trình đợi đến khi con chơi thành thạo một nhạc cụ rồi học tiếp nhạc cụ thứ 2.

Thông thường, các chuyên gia thường khuyên ba mẹ nên cho con học đàn piano trước vì piano là nhạc cụ chuẩn. Piano là loại nhạc cụ bé có thể tham gia học từ khi lên 3 tuổi và trong quá trình học sẽ giúp bé đầu tiên là làm quen dần với việc sử dụng 2 tay một cách độc lập, kế đến là học nốt và nắm vững kiến thức âm nhạc. sau đó, khi đã học đàn piano rồi thì việc chuyển bé sang học đàn guitar hay violin cũng sẽ dể dàng hơn rất nhiều.

Cuối cùng, ba mẹ hãy nhớ dù sao thì việc học nhạc cũng là một cách để ba mẹ mang đến cho con một tuổi thơ hạnh phúc. Vậy nên đừng bắt con phải học một lúc nhiều loại nhạc cụ trong khi việc học đàn không thể gấp gáp mà đòi hỏi thời gian lâu dài, tính kiên trì để nuôi dưỡng niềm đam mê trong trẻ. Khi cho trẻ đến với âm nhạc bằng tình yêu và sự đam mê, âm nhạc sẽ thực hiện đúng thiên chức của nó là làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

Học nhạc tại Việt Thương Music School

Quý phụ huynh có thể tham khảo thêm thông tin tại website của Việt Thương Music School, hoặc liên hệ hotline 1800 6715 để được giải đáp mọi thắc mắc về các khóa học của chúng tôi.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.