Cho con học môn nhạc cụ nào trong kỳ nghỉ hè 2021 vừa dễ vừa nhanh?

04/05/2021 442

Được nghỉ hè rồi!!!! – Có ba mẹ nào cảm thấy đau đầu với sự reo hò của bọn trẻ khi kỳ nghỉ dài nhất trong năm của chúng đã tới. Không như những gia đình ở nông thôn, có không gian, vườn tược và sự an toàn nhất định cho bọn trẻ tự mình học hỏi, trải nghiệm. Kỳ nghỉ hè thực sự là nỗi trăn trở của các phụ huynh thành phố, cho chúng chơi gì, học gì, sắp xếp thế nào để vừa cho chúng giải trí mà vẫn tiện lợi khi bố mẹ còn phải đi làm. Ngoài gửi về quê thì đăng ký các lớp học năng khiếu, các trại hè là lựa chọn của nhiều người. 

cho-con-hoc-mon-nhac-cu-nao-trong-ky-nghi-he

Các lớp năng khiếu có thể chọn cho mùa hè rất nhiều, trong đó không ít các bậc phụ huynh cho con đi học nhạc. Nhưng chọn bộ môn nào để bọn trẻ có thể mau học thành thạo trong 3 tháng hè? – Tuy nhiên, với tư cách là một trong những đơn vị làm về giáo dục âm nhạc lâu đời tại Việt Nam, chúng tôi khẳng định học nhạc cũng như học ngôn ngữ, không có thời gian mài dũa sẽ không có trái ngọt để hái. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý những bộ môn nhạc cụ phù hợp để cho trẻ bắt đầu nhẹ nhàng nhất, tuy nhiên, có được và có mất ở giai đoạn đầu, ba mẹ chính là người tạo động lực để trẻ thấy học nhạc cũng không quá khó khăn.

Ukulele

Uke thích hợp với trẻ, nhất là các bé gái. Thể hình nhỏ, nhẹ, ít tiền, dễ cầm, âm thanh rộn ràng, thiết kế 4 dây nên có hợp âm đơn giản dễ nhớ. Nếu trẻ chăm chỉ tập mỗi ngày trong vòng 3 tháng chắc chắn cả trẻ lẫn ba mẹ sẽ bất ngờ về kết quả. Có thể nói đây là một trong những nhạc cụ dễ chơi, nhưng cũng như bao bộ môn khác phần nhạc lý những ngày đầu có thể khô khan. Ba mẹ có thể bày nhiều trò chơi với nốt nhạc cùng trẻ như dùng nam châm màu và bảng từ, kẻ khuông nhạc rồi mỗi nam châm khác màu quy định là tên nốt nhạc, hãy chơi trò cô giáo và học sinh, hoặc đố nhau ai đặt nam châm đúng với vị trí nốt nhạc của đoạn nhạc vừa nghe nhất sẽ thắng. Với trẻ việc học khó hay dễ không nằm ở bộ môn, mà nằm ở cách học. 

Tuy nhiên vẫn còn một vấn đề ở bộ môn Uke mà ba mẹ cần thông báo trước khi cho trẻ chọn học, đó là đau đầu ngón tay, một thời gian đầu ngón tay bấm dây sẽ khá đau đớn, sau đó chai dày lại. Nhưng nếu đến được giai đoạn này tức là con bạn đã bắt đầu có được những thành tựu đầu tiên của bộ môn Ukulele.

cho-con-hoc-mon-nhac-cu-nao-trong-ky-nghi-he

Organ

Là bộ môn dễ tìm thầy cô, dễ học sau khi đã qua bước khó khăn đầu tiên là nhạc lý. Organ cũng rất dễ mua và không cần tốn quá nhiều tiền. Nó cũng là một nhạc cụ có thể kích hoạt khả năng sáng tạo với âm thanh khi hầu hết các cây đàn đều được mix các hiệu ứng âm thanh điện tử để trộn âm. Bên cạnh đó loại nhạc cụ này còn được nhiều nhà sản xuất ưu ái, áp dụng nhiều thành tựu của họ khiến cho quá trình học nhạc của trẻ không bị chán, dễ thành công hơn như cây đàn phím sáng Casiotone LK-S250. Bật đàn lên, chọn bản nhạc vậy là trẻ chỉ cần bấm theo các phím đã sáng lên, cùng với những bài tập nhạc lý trẻ sẽ học Organ dễ dàng hơn. 

cho-con-hoc-mon-nhac-cu-nao-trong-ky-nghi-he

Guitar

Bộ môn phổ biến nhất thế giới sẽ mang về cho trẻ học nhiều cái lợi, đó là: Nhạc cụ dễ mua, dễ tìm người dạy nhất trong các bộ môn, học phí không đắt và hiện nay cũng có rất nhiều cây đàn size mini dành cho trẻ. Nhưng lứa tuổi thích hợp nhất để bắt đầu với guitar là từ 8 tuổi trở lên, và ít nhất trong 3 tháng đầu cảm giác đau đầu ngón tay mỗi khi bấm phím đàn là trải nghiệm mà không phải em bé nào cũng có thể vượt qua nếu không có đủ động lực. 

Hiện nay bộ môn này còn mở ra các lớp dạy guitar điện, một nhạc cụ hiện đại đang nở rộ tại Việt Nam với âm thanh điện tử phong phú, hợp thị hiếu, nhạc cụ cũng không quá đắt, dễ mua, nguồn tài liệu tham khảo có thể nói là ngập tràn. Chính vì vậy, nếu trẻ là một em bé cá tính hãy để chúng thử sức vào mùa hè này với guitar điện. 

cho-con-hoc-mon-nhac-cu-nao-trong-ky-nghi-he

Piano

Có thể rất nhiều người khi muốn cho cho học nhạc là nghĩ ngay đến piano, và đọc tiêu đề gợi ý này của chúng tôi sẽ chép miệng “ ôi, chẳng có gì lạ”. Đúng, Piano là bộ môn không còn mới mẻ, nhưng để bắt đầu với nó là cả một sự mới mẻ với đứa trẻ và cả chính bạn. 

Lợi thế của môn Piano là rất dễ dàng nhấn phím để phát ra âm thanh, nhưng yêu cầu cao về kỹ thuật chơi đàn hai tay, cần bỏ thời gian luyện tập không ít. Tuy nhiên tài liệu cũng như thầy cô dạy đàn dễ kiếm, nguồn tài liệu tham khảo trên youtube rất nhiều không hạn chế không gian học tập cho trẻ.

Các khó khăn nhạc lý ban đầu có thể được giải quyết bằng các chương trình học nhạc tích cực như Kawai Music, Music for Little Mozarts của Trường nhạc Việt Thương đang cung cấp. Trẻ vừa học vừa chơi, kiến thức ngấm tự nhiên giúp trẻ không cảm thấy mệt mỏi. Nếu các bạn không ở gần các chi nhánh của chúng tôi để đăng ký tham dự những bộ môn này thì có thể tìm một địa chỉ ở gần có các chương trình tương tự. Một mùa hè 2-3 tháng với cách học vui vẻ, hứng thú trẻ đã có thể có khái niệm cơ bản về nhạc lý để tiếp tục luyện piano lâu dài.

cho-con-hoc-mon-nhac-cu-nao-trong-ky-nghi-he

Trống

Trống là bộ môn được rất nhiều trẻ lựa chọn học khi ba mẹ cho tự quyết định. Âm thanh rộn rã, người chơi được thỏa sức xả stress vào mỗi nhịp đánh khiến nhiều đứa trẻ thích thú, và khi đã thích thì chúng sẽ tiến bộ rất nhanh trong quá trình học. 

Hiện nay các lớp học trống cũng không quá khó tìm, một bộ trống cơ thực thụ để trẻ học cũng không quá đắt (khoảng hơn 11 triệu cho một bộ Pearl roadshow đầy đủ phụ kiện để bắt đầu học). 

cho-con-hoc-mon-nhac-cu-nao-trong-ky-nghi-he

Harmonica

Có lẽ là bộ môn mà ít ba mẹ nghĩ tới khi lựa chọn cho con học nhạc cụ nào. Harmonica có âm thanh phong phú, réo rắt, không tốn quá nhiều tiền cho nhạc cụ, dễ mua, dễ học. Mặc dù cũng như bao loại nhạc cụ khác là cần học cách sử dụng nhạc cụ song song học nhạc lý nhưng đây là bộ môn lý tưởng cho những bé ưa thích vận động, phù hợp với những gia đình thích đi ra ngoài chơi. Hiện nay thế giới phẳng, bạn không cần quá lo lắng về nguồn tài liệu tham khảo, các khóa học hữu ích dành cho bộ môn này.  

cho-con-hoc-mon-nhac-cu-nao-trong-ky-nghi-he

Học thanh nhạc

Một lớp thanh nhạc chuyên nghiệp cho bé yêu thích ca hát vào mùa hè là lựa chọn hợp lý cho nhiều gia đình, nương theo ý thích của trẻ trẻ sẽ đi lâu dài với bộ môn mà cha mẹ định hướng. Bạn có thể cho con học luyện thanh hoặc tham gia các lớp hợp xướng học nhóm. Học phí của lớp luyện thanh sẽ đắt hơn so với lớp hợp xướng, nhưng cả hai có ưu nhược khác nhau tuy nhiên mục đích chung đều là rèn luyện giọng hát, bạn có thể lựa chọn lớp phù hợp với bộ môn đã định hướng cho bé. 

cho-con-hoc-mon-nhac-cu-nao-trong-ky-nghi-he

Còn rất nhiều bộ môn nhạc cụ phổ biến khác mà các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu để tham gia, những môn học mà chúng tôi vừa giới thiệu phù hợp để bắt đầu ở một thời gian ngắn dành cho mọi lứa  tuổi. Nhưng như đã nói ngay từ đầu để trẻ có thể thành thạo cần học một thời gian lâu dài, và nó được tính bằng năm dưới sự đồng hành hàng ngày của ba mẹ cũng như thầy cô. 

Mọi thông tin về khóa học nhạc hè 2021 cho trẻ bạn có thể liên hệ 1800 6715 để tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề như học phí, thời gian học… Hoặc trực tiếp đến các chi nhánh của Trường nhạc Việt Thương để được tham vấn và đăng ký học.  

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.