Cây vĩ cầm hàng thế kỷ của Ý phá kỷ lục đấu giá sau khi được bán với giá 9,44 triệu đô

31/03/2023 596

Một cây vĩ cầm 292 năm tuổi do Bartolomeo Giuseppe 'del Gesù' Guarneri chế tạo đã phá kỷ lục khi được bán đấu giá ở New York với giá 9,44 triệu đô.

Được làm vào năm 1731 bởi nghệ nhân làm đàn nổi tiếng người Ý, Bartolomeo Giuseppe Guarneri 'del Gesù', cây vĩ cầm quý hiếm này đã được định giá 10 triệu đô trước cuộc đấu thầu diễn ra vào thứ Hai ngày 16 tháng 3 năm 2023. Mặc dù được bán với giá dưới tổng số này, nhưng cây vĩ cầm đã trở thành nhạc cụ đắt thứ ba từng được bán đấu giá.

Cây vĩ cầm có biệt danh là 'Baltic', được bán bởi Tarisio, một nhà đấu giá trực tuyến chuyên về nhạc cụ dây và vĩ. Nó được tặng cho ngôi nhà của gia đình Sau-Wing Lam, một doanh nhân người Mỹ gốc Á, người đã hỗ trợ các nhạc sĩ trẻ trong suốt cuộc đời của ông. Về kết quả bán, giám đốc kiêm trưởng bộ phận bán hàng của Tarisio, Carlos Tomé, nhận xét: “Việc bán cây vĩ cầm đặc biệt này với giá gần gấp ba lần giá kỷ lục đấu giá trước đó cho một cây đàn Guarneri chứng tỏ sức mạnh của nhu cầu toàn cầu đối với nhạc cụ quý hiếm và lịch sử.”

Nhà đấu giá Tarisio cũng giữ vị trí số một và số hai cho những nhạc cụ đắt nhất được bán đấu giá.

Gần đây nhất, một chiếc đàn Stradivarius được sản xuất vào năm 1714 có biệt danh là 'da Vinci' và được nghe trên nhạc phim Phù thủy xứ Oz, được bán vào tháng 6 năm ngoái với giá 15,34 triệu đô, chiếm vị trí thứ hai.

Vị trí dẫn đầu thuộc về một chiếc Stradivarius khác được sản xuất vào năm 1716 và có biệt danh là 'Quý bà Blunt', được bán với giá 15,9 triệu đô vào năm 2011.

“Ba mức giá đấu giá cao nhất dành cho các nhạc cụ có dây hiện đã được thực hiện tại Tarisio,” Tomé nói tiếp , “củng cố vị thế của chúng tôi với tư cách là đối tác đấu giá toàn cầu hàng đầu để bán các cây vĩ cầm Guarneri và Stradivari quan trọng. Chúng tôi rất vui mừng được giao việc bán đàn 'Baltic' và để tôn vinh di sản của Sau-Wing Lam, một trong những nhà hảo tâm và nhà sưu tập vĩ đại trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển.”

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.