Câu chuyện lịch sử nhà D’addario

08/12/2021 492

D’addario là một cái tên lớn trong ngành sản xuất dây đàn và phụ kiện guitar, ngay tại Việt Nam rất nhiều người yêu nhạc yêu thích sản phẩm của hãng này vì chất lượng, vì giá cả và hiệu suất sử dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử của thương hiệu này, và dòng dây đàn XS nổi tiếng của hãng. 

Lịch sử công ty

D’Addario có nguồn gốc ở Ý, bắt đầu từ ngôi làng nhỏ tên Salle, thuộc tỉnh Pescara. Đây là ngôi làng chuyên sản xuất dây đàn. Gia đình D’Addario phát triển mạnh tại đây trong nhiều thế kỷ đến năm 1905 một trận động đất lớn khiến cả khu Salle ảnh hưởng nặng nề. Họ quyết định rời khỏi Ý đến NewYork, tại đây hai anh em nhà D’Addario xây dựng một xưởng sản xuất nhỏ sau một ga tàu. 

cau-chuyen-lich-su-nha-daddario

Chỉ trong vòng 10 năm, D’Addario & Co. đã đặt một nền móng vững chắc, chuyên cung cấp dây đàn thủ công cho violin. Nhưng Charles D’Addario không có tham vọng bành trướng, ông hài lòng với sự ổn định và muốn dành nhiều thời gian cho gia đình. Cho đến thế hệ kế tiếp là John D’Addario sinh năm 1916. 

Thế hệ mới – sự phát triển mới

John D’Addario vào năm 1930, khi đang chơi bass đôi trong một ban nhạc địa phương thuyết phục cha mình sản xuất dây đàn guitar. Charles D’Addario hợp tác nhà sản xuất guitar D’Angelico để xây dựng thước đo dây đàn chuẩn đầu tiên, mang về thành công vang dội, là tiền đề cho sự nỗ lực phát triển sau này.  

Sau những thành công đầu tiên, Charles D’Addario bắt đầu thử nghiệm các vật liệu mới lạ khác, như vật liệu tổng hợp. Ông hi vọng có thể thay thế được chất liệu cổ điển, việc thay đổi này mang lại sự nổi tiếng và cả lợi nhuận cho công ty bắt đầu từ những năm 1950.

cau-chuyen-lich-su-nha-daddario

John D'Addario

Trong quá trình thử nghiệm tiềm năng của plastic, D’Addario kết hợp với một công ty sản xuất Ukulele mang lại lợi nhuận đột phá với 28 triệu bộ dây đàn Uke được bán ra. Tuy nhiên Charles D’Addario không muốn thay đổi với một chất liệu khác, vì vậy John D’Addario quyết định tách ra thành lập một công ty riêng – Archaic Strings để sản xuất dây đàn bằng thép, chỉ một năm sau nhờ sự giới thiệu của Elvis Presley mà thành công vang dội đã đến với công ty này. 

Năm 1962 Cha D’Addario nghỉ hưu, nhường quyền quản lý công ty cho Con D’Addario thành Darco Music Strings. Cùng với sự nổi lên của The Beatles, khơi mào cho sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp âm nhạc, mở ra kỷ nguyên mua bán, sáp nhập các công ty với nhau và Darco Music Strings được bán lại cho CF.Martin & Co., Inc, kết thúc gần 3 thế kỷ kinh doanh dây đàn của gia đình này vào năm 1969. 

Môt khởi đầu mới từ những năm 1970

John D’Addario vẫn tiếp tục tham gia quản lý Darco Music Strings sau khi sáp nhập CF Martin, tuy nhiên sau những biến động về thị trường cổ phiếu John đã từ chức lãnh đạo công ty vào năm 1974.

Sau đó với sự giúp đỡ của hai người con trai là Jr. và Jim, John khởi nghiệp lại với một công ty mang tên J.D’Addario với 20 nhân viên ban đầu. Nhà xưởng cũng chỉ là một khu nhà kho nhỏ. Đến đầu năm 1979 công ty bắt đầu phát triển, chuyển đến một nhà xưởng rộng hơn. 

cau-chuyen-lich-su-nha-daddario

Năm 1981 J.D’Addario mua lại Kaplan Musical String Company, một nhà sản xuất dây vĩ cầm lâu đời, mở ra thời kỳ phát triển mới. Năm 1983 John D’Addario nghỉ hưu, nhưng vẫn giữ chức chủ tịch đến năm 1990. Năm 1986 công ty này mua lại một nhà xưởng bao gồm cả máy móc sản xuất các nhạc cụ hơi bằng gỗ. Lúc này Jr. và Jim đã là những trụ cột của công ty. 

Phát triển vượt bậc trong những năm 1980

Trong suốt những năm 1980, J.D’Addario đã phát triển vượt bậc về công nghệ sản xuất. Các kỹ sư của công ty đã thiết lập dây chuyền sản xuất tự động, đã bước chân trên con đường công nghiệp hóa hoàn toàn, nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm. Công ty đạt được điều này phần lớn nhờ vào tinh thần đổi mới và sự tự lực của thế hệ trẻ nhà D’Addario. 

Jim D’Addario đã thuê kỹ sư chế tạo máy móc độc quyền để giảm chi phí đầu tư, kiểm soát tốt hơn về chất lượng sản phẩm. Hãng này cũng luôn nỗ lực cải tiến công nghệ dây chuyền sản xuất, như thay vì quấn dây bằng tay thì sử dụng máy cuốn tự động… Chính sự thay đổi này đã nâng sản lượng gần gấp đôi trong suốt thập kỷ 80 nhưng số lượng nhân viên lại chỉ tăng rất ít. 

cau-chuyen-lich-su-nha-daddario

Vào đầu những năm 1990, J.D’Addario được xếp hạng là nhà sản xuất dây lớn nhất trên thế giới.

Vào đầu những năm 1980, công ty thành lập một tổ chức bán hàng để tiếp thị hàng cho các nhà bán lẻ. Thị trường ngày càng mở rộng, năm 1995 công ty này mua lại Evan Drumhead, mở rộng thêm ngành sản xuất cho D’Addario. Năm 1998 họ tiếp tục mua lại nhà sản xuất dây đeo guitar Planet Waves, và cũng áp dụng nhiều cải tiến thông minh cho các sản phẩm của hai công ty này. 

Qua ¼ thế kỷ D’Addario đã phát triển vượt bậc và vẫn đang tiếp tục phát triển tốt hơn trong thế kỷ 21. Jim D’Addario nới với Music Trades “ Nếu bạn nghĩ rằng nó đã hoàn thiện, bạn cần phải nghĩ lại. Vài năm tới sẽ là những năm đổi mới tuyệt vời của công ty”. Hộ đã chứng minh bằng cách có những sản phẩm mới được cải thiện phát triển, một trong số đó là D’Addario XS series mà Việt Thương Music đang cung cấp tại thị trường Việt Nam. 

D’Addario XS series

D’Addario XS khác biệt với các dây khác là lớp phủ màng mới, mỏng không thể tưởng tượng được (độ dày bằng 1/10 sợi tóc người) bảo vệ hoàn toàn dây quấn khỏi bị ăn mòn mà không làm giảm âm sắc. Lớp phủ màng mới này được kết hợp với lớp phủ phân tán độc quyền của D'Addario, được sử dụng trong dây chuyền XT để bảo vệ cả dây thép trơn.

D’Addario XS series

Với việc bổ sung XS, D'Addario hiện có cung cấp chuỗi vòng đời kéo dài hoàn chỉnh và dứt khoát: X-Series. Người chơi có thể chọn giữa XT cho cuộc sống nâng cao và cảm giác tự nhiên, hoặc XS để có tuổi thọ tối đa và cảm giác mượt mà hơn. Toàn bộ X-Series đại diện cho đỉnh cao của sự điều chỉnh ổn định và giai điệu phong phú.

Trong tháng 12/2021 khi bạn mua đàn guitar tại các showroom của Việt Thương Music sẽ được tặng dây đàn D’Addario cho những sản phẩm có trong danh mục sale off. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.