Cách một cây đàn piano phát ra âm thanh

09/05/2020 3955

Cây Piano hiện đại là một nhạc cụ phức tạp, chứa các cơ chế không có trong bất kỳ thiết bị nào khác. Kể từ khi Bartolomeo Cristofori - Ý, chế tạo cây đàn piano đầu tiên có cơ chế chơi các âm thanh mạnh nhẹ khác nhau, thiết kế của đàn piano đã phát triển qua nhiều thế kỷ thành một nhạc cụ gõ và có giai điệu biểu cảm nhất trên thế giới. 

Gỗ vẫn là vật liệu được lựa chọn đầu tiên trong sản xuất piano, nó vượt trội về sự cộng hưởng âm thanh. Khung đàn gần như luôn được đúc bằng gang, mặc dù những cây đàn piano đã rất sớm sử dụng các thanh dầm bằng gỗ sồi để đạt được sự bền chắc. 

Hầu hết các tấm ván điều chỉnh, các tấm chốt pin được làm từ gỗ phong, các cây piano thẳng đứng phần gỗ phong này sẽ được dán bằng nhiều lớp. Gỗ tro, óc chó, ngà voi, đồng thau, thép carbon, nỉ len, nhôm là những vật liệu phổ biến được tìm thấy trong sản xuất đàn piano. 

Đàn Grand piano có dây đàn theo hướng nằm ngang, khác với piano đứng. Những chiếc búa đập vào dây từ phía dưới và rơi trở lại nhờ lực hấp dẫn với một chút trợ giúp từ hành động dây bị nảy. Còn trong piano đứng, búa đàn phải dựa vào sự trợ giúp từ các cơ chế hoạt động đặc biệt đủ nhanh để thiết lập lại hoạt động và sẵn sàng lặp lại hành động. 

Grand Piano có 4 hệ thống chính là hệ thống cộng hưởng, hệ thống điều khiển bàn đạp, hệ thống nổi bật, tủ đàn và phần vỏ. 

Khám phá cây đàn piano Steinway & Sons siêu sang 10 tỷ đồng

Hệ thống cộng hưởng

Hệ thống này được chia làm 2 phần

- Các chuỗi và cấu trúc hỗ trợ gồm khung sắt, khối pin và trụ gỗ. Những bộ phần này bao gồm các chân điều chỉnh, thanh áp suất và chân hitch. Dây đàn có sức căng khoảng 90kg, toàn bộ dây sẽ có sức căng khoảng 20 tấn trên khung sắt.

- Soundboard nằm ngang bên dưới dây đàn, cấu trúc liên kết gồm các thanh giằng và ngựa đàn. Bộ phận này thường được làm từ gỗ vân sam có độ truyền âm cao 5.500m/ giây, thớ gỗ thẳng, không có bất cứ dị trạng nào.

Hệ thống điều khiển

Bàn đạp, bàn phím 88 phím đen trắng và các bộ phận liên quan như búa nỉ, lò xo, giắc cắm, nút điều chỉnh, đòn bẩy, dây giảm xóc, đinh ghim phím…

Hệ thống tủ đàn và phần vỏ bao gồm vành trong, vành ngoài, dầm, đáy, nắp, mặt phím, giá nhạc…

Hiện tại Việt Thương Music là nhà phân phối Piano acoustic của các thương hiệu Steinway & Sons, Kawai, Schohler & Campbell  đến người yêu nhạc tại Việt Nam. Bạn có thể đến hệ thống showroom của chúng tôi để trải nghiệm và mua sắm.

Hãy cùng Việt Thương Music xem video dưới đây để có thể hiểu hơn về cách thức “Vua nhạc cụ” phát ra âm thanh nhé. 

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.