Các Tổng thống Hoa kỳ chơi nhạc cụ

04/07/2015 2385

1. Bill Clinton

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống năm 1992, ứng viên đảng Dân chủ Bill Clinton đã có buổi ra mắt rất nổi tiếng trên chương trình truyền hình Arsenio Hall Show. Bước lên sân khấu bảnh bao trong bộ đồ complet và kính đen, với kèn saxophone trong tay, Clinton gây ấn tượng mạnh với khán giả khi biểu diễn ca khúc nổi tiếng Heartbreak Hotel của danh ca Elvis Presley. Phần biểu diễn của Clinton được chào đón hết sức nhiệt liệt.

Một năm sau, Tổng thống Clinton có buổi biểu diễn chung với Clarence Clemons - nghệ sĩ saxophone của ban nhạc E Street trong màn mở đầu buổi tiệc khiêu vũ. Nhằm tôn vinh tài năng âm nhạc của vị tổng thống, năm 1994, Tổng thống Tiệp Khắc Václav Havel tặng Clinton cây kèn Amati (một loại kèn saxophone nổi tiếng của nước này). Đáp lại, Clinton chơi luôn 2 bài SummertimeMy Funny Valentine.

2. Barack Obama

Tong_thong_2

Tháng 01/2012 đánh dấu sự khởi đầu trong "sự nghiệp" âm nhạc của Tổng thống Obama khi ông nổi hứng hát khúc mở đầu bài Let’s Stay Together của Al Green trong đêm vận động tái tranh cử ở Harlem, New York. Tất cả cử tri Mỹ rất ấn tượng trước sự ngẫu hứng của ông Obama và video clip về màn biểu diễn này sau đó được truyền tải với tốc độ chóng mặt trên Youtube. Sau đợt thử giọng này, khán khả càng muốn thưởng thức thêm tài năng âm nhạc của tổng thống. Tại buổi hòa nhạc Blues tổ chức tại Nhà Trắng vào tháng 02/2012, theo yêu cầu của khán giả, Tổng thống Obama tự tin hát một đoạn trong bài Sweet Home Chicago. Ông còn có khả năng chơi đàn Ukulele rất hay.

Trước những màn trình diễn ấn tượng đó, nhiều nhạc sĩ nổi tiếng thế giới đang tìm đến Obama để khai phá tài năng âm nhạc tiềm ẩn của vị tổng thống da màu này. Thực tế, rapper huyền thoại đồng thời là nhà sản xuất âm nhạc Jay-Z đã chính thức mời Obama hát tại liên hoan âm nhạc với chủ đề Made in America.

3. Harry Truman

cac-tong-thong-hoa-ky-choi-nhac-cu

Với mới 10 tuổi, Harry Truman đã dậy sớm và dành ít nhất 2 tiếng đồng hồ để tập chơi đàn piano. Ông rất hâm mộ những nhà soạn nhạc như Chopin, Mozart và Beethoven. Sau 5 năm miệt mài bên cây đàn piano, Harry bất ngờ từ bỏ sau khi nhận thấy mình không đủ khả năng trở thành một nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng. Trong nhiệm kỳ làm tổng thống, Truman thường nói về niềm đam mê với cây đàn piano. Ông từng nói: “Lựa chọn ban đầu trong cuộc đời tôi là trở thành một nghệ sĩ dương cầm hay một chính trị gia. Nói thật là điều đó cũng không có gì khác biệt”. 

Mặc dù sự nghiệp chính trị được đặt lên trên niềm đam mê âm nhạc nhưng Truman vẫn có thể kết hợp được cả hai. Năm 1952, ông đã thể hiện khả năng dương cầm của mình trong một buổi biểu diễn tại Nhà Trắng. Ông cũng biểu diễn tài năng của mình tại các buổi liên hoan âm nhạc và thậm chí còn chơi piano cho Nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin nghe. Ngoài ra, Harry và con gái Margaret thường chơi piano cùng nhau trong thời gian rảnh.

4. Woodrow Wilson

cac-tong-thong-hoa-ky-choi-nhac-cu

Từ nhỏ, Woodrow Wilson đã tập chơi violin và ngày càng yêu thích nhạc cụ này. Ngay cả khi trở thành chính trị gia và tổng thống, Wilson chưa bao giờ từ bỏ đam mê âm nhạc. Trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Wilson nói: “Hơn bao giờ hết, âm nhạc giờ là nhu cầu quốc gia”. Wilson cho rằng, âm nhạc có thể đưa người dân ra khỏi những tháng ngày đen tối của cuộc chiến tranh. Tuy nhiên, đáng tiếc là không có bản ghi âm hay video nào về các bản nhạc violin do Wilson thể hiện. Vì thế chúng ta chỉ có thể tưởng tượng về tài năng âm nhạc của ông mà thôi.

5. Chester A. Arthur

Tong_thong_6

Đề cập đến các đời thổng thống Mỹ, Chester Arthur có lẽ không phải là người thường xuyên được nhắc đến. Ngoài bộ râu quai nón và bộ ria mép rất dài, Arthur còn nổi tiếng với niềm đam mê với cây đàn Banjo. Khi có thời gian rảnh rỗi, ông dành hàng giờ để chơi đàn banjo.

6. John Tyler

Tong_thong_7

Khi còn nhỏ, Tyler ước mơ trở thành một nghệ sĩ violin. Chính bố ông đã dạy ông chơi nhạc trong nhiều năm. Mặc dù yêu thích âm nhạc nhưng ông phải từ bỏ ước mơ để theo học ngành luật, bước khởi đầu để sau này ông trở thành tổng thống thứ 10 của nước Mỹ. Sau khi rời Nhà Trắng, Tyler dành hầu hết thời gian để chơi violin. Ông thường tổ chức các buổi tiệc và biểu diễn tài năng âm nhạc cho các vị khách thưởng thức. Ngoài ra ông thường kết hợp với vợ mình là bà Julia, một cây guitar để chơi các bản nhạc viết cho 2 nhạc cụ này. Với 15 người con, một số người cho rằng, Tyler hẳn đã thành lập được một ban nhạc cho riêng mình.

7. Thomas Jefferson

cac-tong-thong-hoa-ky-choi-nhac-cu

Là tổng thống thứ 3 của nước Mỹ, Jefferson được biết đến là tác giả Bản Tuyên ngôn Độc lập, chấm dứt Chiến tranh Cách mạng và có công tăng gấp đôi diện tích lãnh thổ Mỹ. Ngoài những cống hiến vĩ đại của ông cho nước Mỹ, Jefferson còn nổi tiếng với tài năng âm nhạc của mình. Công trình âm nhạc của ông có thể dễ dàng tìm thấy tại thư viện Đại học Virginia. Jefferson có thể chơi đàn clavico (một loại đàn giống piano nhưng khi chơi các dây được gẩy thay vì bấm phím), cello và violin. Năm1785, Jefferson tuyên bố âm nhạc là “sở thích, đam mê không thể đo đếm được”. Vợ ông, Martha, cũng là một nghệ sĩ guitar và piano. Có lẽ đây là sợi dây kết nối hai người lại với nhau.

8. John Quincy Adams

cac-tong-thong-hoa-ky-choi-nhac-cu 2

Là tổng thống thứ 6 của nước Mỹ, John Quincy Adams nổi tiếng là một nghệ sĩ thổi sáo tài năng. Niềm đam mê của ông với cây sáo được thổi bùng khi ông sống ở London, Paris và Berlin, những thành phố yêu chuộng âm nhạc. Khi còn là sinh viên tại Đại học Harvard, Adams chơi nhiều bản nhạc dành cho sáo như Lesson by MorelliYork Fuzileers.

9. Warren Harding

cac-tong-thong-hoa-ky-choi-nhac-cu 1

Thời gian đầu trên cương vị tổng thống thứ 29 của nước Mỹ, Warren G. Harding được đa số dân Mỹ mến mộ với những quan điểm theo chủ nghĩa hiện thực. Ngoài việc thổi một luồng gió mới vào Nhà Trắng, Harding cũng mang trong mình dòng máu âm nhạc. Ông là nhà tổ chức của Citizen’s Cornet, ban nhạc thường được sử dụng trong các kỳ đại hội của cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Harding từng bộc bạch: “Tôi có thể chơi được mọi nhạc cụ ngoại trừ  kèn trombon và kèn cornet”.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.