Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

25/10/2019 6756

Mọi sự phát triển của nền văn minh nhạc cụ đều đi lên từ gốc rễ những vật dụng truyền thống. Nhạc cụ trống cũng không ngoại lệ. Trong đời sống âm nhạc hiện đại, chúng ta đã quá quen thuộc với những màn trình diễn mạnh mẽ của các loại trống Jazz, trống điện tử. Thi thoảng trong số đó. Một bộ phận trống truyền thống được chơi bằng tay, với âm thanh mộc mạc hoang dã, mang đến cảm xúc âm nhạc dịu hơn, sâu lắng hơn. 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại nhạc cụ trống cổ điển, ít nhiều được cải tiến, vẫn còn lưu hành đến nay, để hiểu thêm về sự phong phú của một dòng nhạc cụ phổ biến. 

Trống Goblet

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Trống Goblet có phần thân giống với hình một chiếc ly uống rượu, cũng tương tự hình dáng trống Djembe của Châu Phi, nhưng phần chân trống nhỏ hơn, trên thân được trang trí nhiều họa tiết rát đẹp. Một đầu của trống được che lại, người chơi có thể đặt xuống chân đễ vỗ lên mặt trống, hoặc kẹp chúng bên sườn để chơi. 

Loại trống này đã tồn tại hàng ngàn năm, được sử dụng trong các nền văn hóa Ai Cập và Ai Cập cổ đại. Đây là nhạc cụ sử dụng phục vụ trong các đền thờ, và ngày nay chúng được sử dụng như một nhạc cụ biểu diễn của người dân nơi đây. 

Trống Mirwas

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Đây là một nhạc cụ phổ biến ở các quốc gia Ả Rập thuộc Vịnh Ba Tư, trống có thể chơi được hai mặt. Theo chân những người di cư, trống Mirwas cũng rất phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Brunei. 

Trống Djembe

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Trống này còn được gọi là Jembe, là một chiếc trống mang nhiều biểu cảm, và là một trong những loại trống chơi bằng tay được nhiều người biết đến nhất trên thế giới. Nó có xuất xứ từ Tây Phi với cái tên mang ý nghĩa “Mọi người quây quần bên nhau trong hòa bình” và định nghĩa mục đích của trống.

Trống Ashiko

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Ashiko có hình dạng như một hình trụ thon, hoặc hình nón cụt, được làm bằng gỗ cứng và da dê. Trống được chơi bằng tay và điều chỉnh bằng dây thừng. Trống Ashiko hoặc biến thể của nó được tìm thấy nhiều ở Tây Phi và Tây Mỹ. 

Trống Bougarabou

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Là một bộ trống thường được sử dụng ở Tây phi, có một đầu bịt da bò, hình dáng như chiếc ly dài, lớn, một đầu được bọc bằng da bò, và thường được chơi theo bộ từ ba đến bốn chiếc. 

Trống có nguồn gốc từ phía nam Senegan, Gambia… Trống được chơi bằng tay trong tư thế đứng. 

Trống Conga

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Conga còn được gọi là Tumbadora, là một trống có thân cao nhưng hẹp, được phân thành ba loại: Quinto ( cao nhất), Tres dos (giữa), Tumba ( thấp nhất). Congas ban đầu được sử dụng trong các loại nhạc của CuBa như điệu Rumba, trong đó mỗi tay trống sẽ chơi một trống duy nhất. Sau nhiều đổi mới và xây dựng, cũng như quốc tế hóa, congas ngày càng phổ biến và một tay trống có thể chơi hai hoặc ba trống. Ở thời điểm hiện tại, Congas đã trở thành nhạc cụ phổ biến của thể loại nhạc Latin.  

Trống Cajon

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Trong những năm trở lại đây, Cajon rất phát triển, nhất là trong những ban nhạc đường phố bởi tính tiện dụng của nhạc cụ này. Là nhạc cụ có hình hộp, được chơi bằng cách vỗ vào mặt trước hoặc mặt sau của trống. Nhạc cụ này được dùng nhiều trong các điệu Flamenco, Rumba…

Trống Kanjira 

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Là loại trống khung của Nam Ấn Độ, thuộc cùng một họ với Tambourin, nó đợc sử dụng ở Ấn Độ suốt nhiều thế kỷ, là một nhạc cụ dân gian độc đáo của nước này. Sau đó, Kanjira được sửa đổi, thêm một cặp chuông ở khung trống. Nhạc cụ này được dùng chủ yếu trong các buổi biểu diễn nhạc cổ điển của Ấn Độ. 

Trống Tambourine

Các loại trống đánh bằng tay phổ biến trên thế giới

Tambourine là một nhạc cụ thuộc bộ gõ, bao gồm một khung bằng gỗ, nhựa, có gắn các viên kim loại nhỏ xung quanh gọi là “zills”, một mặt bằng da, hoặc các vật liệu thay thế. Ngày nay, có một số biến thể Tambourine không có mặt bọc bằng da. Tambourine thường được sử dụng với các bộ gõ thông thường, được chơi bằng cách cầm trên tay lắc, vỗ vào hoặc chơi bằng dùi trống. 

Tạm kết

Theo dòng lịch sử, những nhạc cụ truyền thống cũng dần mai một và mất ưu thế trước các nhạc cụ điện tử. Nhưng giá trị mà chúng mang lại vẫn tồn tại xuyên suốt theo thời gian. Hiện nay, các nhạc cụ cổ điển đã từng tồn tại chỉ còn số ít được sử dụng, hầu hết đã bị mai một. 

Nếu bạn có ý định mua các loại nhạc cụ Trống điều khiển bằng tay như Conga, Tambourine, Cajon, Djembe… bạn có thể liên hệ với Việt Thương Music để tìm hiểu, trải nghiệm và sở hữu. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline: 1800 6715

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.