Bí quyết để học Ukulele online hiệu quả

06/07/2021 349

Khi chưa bắt đầu rất nhiều người nghĩ rằng học nhạc online chỉ là kế sách tạm bợ khi không thể đến lớp học trực tiếp được, họ lo sợ các vấn đề như: Thầy giáo dạy có dễ hiểu không? Thầy kiểm tra sửa lỗi sai như thế nào? Mới học làm sao có thể lên đúng dây mà tập đàn? Với nhiều lo lắng như thế thì liệu có học Uke thành công được không? 

Đầu tiên phải nói rằng học Ukulele gần như là dễ nhất trong mọi bộ môn nhạc cụ, nó phù hợp cho mọi đối tượng người chơi từ già đến trẻ. Và với thời thế hiện nay dù do dịch bệnh Covid hạn chế hoạt động hay không thì học online của nhiều ngành nghề đã kiểm chứng là phương pháp hữu ích, phù hợp với cuộc sống hiện đại của nhiều người. Để các bạn thêm vững tâm lựa chọn một lớp học Ukulele online chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn những bí quyết sau để có thể học bộ môn này thành công. 

Chú ý tư thế của tay trái

Trong các video đầu tiên, chắc chắn thầy cô dạy sẽ hướng dẫn bạn cơ bản về đàn, về cách cầm đàn đúng. Nhưng thường bị chúng ta bỏ qua, sau đó cầm đàn theo thói quen, nhất là tay trái, dẫn đến việc bấm phím đàn rất khó khăn. 

Yêu cầu của các đầu ngón tay khi bấm dây là phải vuông góc với dây, ép chặt dây vào phím và không ảnh hưởng dây khác thì dây mới có thể bật lên âm chuẩn. Bạn cần đẩy cổ tay về phía trước, ngón tay cái lùi hẳn xuống phía giữa thân cổ đàn, làm điểm tựa cho cần đàn. Cổ tay đẩy về trước để ngón tay có thể thoải mái vươn dài điều chỉnh khớp ngón tay đầu tiên cho vuông với mặt dây rồi bấm phím giống với cô bé trong hình này.

Vài lần đầu có thể bạn sẽ thấy hơi khó khăn, và khá là mỏi tay, ngón cái dễ bị trượt khỏi vị trí mong muốn. Nhưng chỉ sau vài lần đó khi đã quen bạn sẽ thấy dễ dàng hơn nhiều. 

Chia nhỏ thời gian luyện ngón

Các bài học đầu tiên của các bộ môn nhạc cụ là luyện ngón, những bài học này rất nhàm chán trong khi chúng ta ai cũng mong muốn có kết quả thật nhanh, một hai ngày là chơi được bản nhạc hay. Làm gì có. Không có cái gì là tự nhiên cả, hãy chuẩn bị tâm lý trước cho điều này. 

Thường giáo viên sẽ yêu cầu mỗi ngày bạn dành ít nhất 30 phút để luyện ngón, nhưng nếu ngồi hẳn 30 phút làm công việc ấy bạn sẽ thấy rất chán. Hãy chia nhỏ nó ra, cứ làm mọi việc bạn cần làm, và coi luyện ngón là việc thư giãn, có thể mỗi lần luyện 3 phút, 5 phút, 10 phút… vài lần trong ngày là bạn đủ 30 phút cho một ngày theo yêu cầu của thầy mà không cảm thấy nản chí. 

Mặc dù dây đàn Ukulele hầu hết là dây nilon, những bạn vẫn không tránh khỏi đau tay những ngày đầu mới tập. Việc chia nhỏ này cũng giảm được sự đau đớn và để cho tâm trí lẫn các ngón tay bạn quen dần. Chia nhỏ thời gian cũng rất phù hợp với các bạn nhỏ, đối tượng cả thèm chóng chán nhất trong làng học Ukulele. 

Luyện hợp âm kỹ càng

Đừng tham tập nhiều hợp âm một lúc, cứ chia nhỏ ra theo cách của luyện ngón, và đặt mục tiêu cho từng ngày. Có thể 2 ngày, 3 ngày một hợp âm, hay ngắn hơn, dài hơn tùy bạn cảm thấy khả năng của mình thế nào. Việc này không làm chậm trễ bạn, mà sau khi ngấm đủ bạn sẽ “bung” rất nhanh để có thể mượt bài hát. 

Phần khó nhất là tập tay trái đã xong thì tay phải cũng cần luyện cách “quạt chả” sao cho điệu nghệ, cách móc dây sao cho hay nũa là hoàn chỉnh. 

Như bạn thấy đấy, luyện tập, luyện tập, luyện tập không ngừng nghỉ là bí quyết thành công cho mọi môn học. Có môn học phải dành rất nhiều thời gian, có khi tính bằng cả chục năm trong khi kiên trì với Uke 3 tháng thôi bạn đã thấy thành quả. 

Chúc các bạn học hiệu quả, chơi Ukule hăng say và đừng quên gọi đến Hotline 1900 6715 khi cần một cây Uke tốt hoặc cần tìm một lớp học Ukulele chất lượng. 

 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.