Ảnh hưởng của độ ẩm đối với nhạc cụ

03/06/2020 1982

Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, quanh năm nhiều mưa và có độ ẩm cao gây khó khăn cho ngành công nghiệp sản xuất, bảo quản các vật dụng bằng gỗ nói chung và với các loại nhạc cụ nói riêng. Hầu hết các loại nhạc cụ đều có những vật liệu khá nhạy cảm với độ ẩm trong đó phải kể tới: Đàn Guitar, đàn Piano, đàn Violin,... Đây là những nhạc cụ được làm từ gỗ nguyên tấm nên nó chỉ đảm bảo chất lượng khi được bảo vệ trong môi trường có độ ẩm hợp lí và nhiệt độ không quá cao. Bởi nếu độ ẩm cao đàn sẽ bị biến dạng ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Và vào thời gian này, khi cả nước đang bắt đầu bước vào mùa mưa thì việc bảo quản các nhạc cụ gỗ thật sự là một thử thách.

Ảnh hưởng của độ ẩm đối với nhạc cụ

Đối với các loại nhạc cụ thông dụng hiện nay như đàn guitar, đàn piano, để đảm bảo an toàn nhất các bạn cần lưu ý đến nguồn gốc của chúng. Bởi hầu hết các loại đàn đang được bán tại Việt Nam đều được nhập khẩu từ các nước châu Âu và Nhật Bản, những quốc gia này có khí hậu khác với nước ta, vì thế mua đàn các bạn nên tìm hiểu độ ẩm nào là phù hợp nhất với chiếc đàn của bạn.

Ảnh hưởng của độ ẩm đối với nhạc cụ

Khí hậu nóng ẩm là nguyên nhân chính gây ảnh hưởng tới chất lượng của các loại nhạc cụ đặc biệt là với đàn piano. Đàn piano cấu tạo từ rất nhiều chi tiết gỗ, nỉ, dây đồng, keo dán chuyên biệt và nhiều loại vật liệu nhạy cảm với thời tiết khác, đặc biệt là nỉ sẽ rất dễ tác động bởi độ ẩm cao dẫn đến kẹt phím ( bấm xuống không nảy lên ). Đồng thời đầu búa đàn piano được sản xuất từ nỉ lông cừu ép chặt lại cũng rất dễ giãn ra khi tiếp xúc độ ẩm cao gây tác động lớn đến chất lượng âm thanh đàn piano cơ. Ngoài ra còn có thể xảy ra nhiều vấn đề khác như dây đàn bị lỏng, dế bị lệch tone, thay đổi âm sắc dẫn đến âm thanh không chuẩn, xuất hiện hiện tượng bị ù phím hoặc chết phím... Nếu những vấn đề này vẫn tồn tại trong một thời gian dài mà không được khắc phục, đàn Piano của bạn cuối cùng sẽ bị hỏng hoàn toàn.

Ảnh hưởng của độ ẩm đối với nhạc cụ

Để cây đàn của bạn luôn giữ được âm thanh tốt nhất và tuổi thọ cao, bạn cần phải đảm bảo đàn được đặt trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt bởi nếu độ ẩm vượt ngưỡng giới hạn cho phép sẽ dẫn đến tình trạng kẹt phím, rỉ sét dây đàn, đứt dây, dẫn đến âm thanh dơ, có tạp âm. Thường xuyên kiểm tra đàn sẽ để có thẻ phát hiệm và sửa chữa kịp thời những lỗi hỏng thường gặp phải như dính phím, dính búa,… Có thể nói, nhiệt độ và độ ẩm cao chính là những yếu tố bạn cần đặc biệt chú ý để âm thanh của đàn piano luôn được tốt nhất.

Ảnh hưởng của độ ẩm đối với nhạc cụ

Xem thêm: Hướng dẫn bảo quản đàn Piano vào mùa mưa

Đối với đàn guitar, nếu độ ẩm cao sẽ làm biến dạng dẫn tới hiện tượng cong cần nhẹ, nếu để đàn trong môi trường ẩm lâu sẽ dẫn đến tình trạng cong cần nặng và không thể phục hồi được nữa, thêm vào đó hiện tượng ẩm mốc hay dây đàn bị rỉ sét cũng sẽ xảy ra và chiếc đàn guitar của bạn sẽ bị hỏng hoàn toàn.

 

Xem thêm: Cách chăm sóc đàn Guitar những ngày mưa ẩm ướt

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.