Adolphe Sax - Ông tổ nhạc cụ Saxophone

18/12/2019 1810

Adolphe Sax - Ông tổ nhạc cụ Saxophone có tên đầy đủ là Antoine Joseph Aldolphe Sax sinh năm 1814 tại thành phố Dinant của Bỉ. 

Ông Charles Sax – ca của Adolphe Sax vốn sản xuất nhạc cụ cho triều đình Hà Lan, vì thế nên Aldolphe được tiếp thu kĩ thuật chế tạo nhạc cụ từ cha ông khi còn rất trẻ. Adolphe đã học chơi kèn Clarinet và sáo tại đại học hoàng gia Brussels, Bỉ và đã là một người chơi nhạc tài năng. Thế nhưng niềm đam mê sáng chế đã khiến ông quay về với truyền thống chế tạo nhạc cụ của gia đình.

Adolphe Sax - Ông tổ nhạc cụ Saxophone

Adolphe Sax - Ông tổ nhạc cụ Saxophone
 

Adolphe Sax  là một nhà phát minh nhạc cụ lừng danh Thế giới nhưng ít ai biết rằng, ông đã có một tuổi thơ rất dữ dội. Trong suốt quãng thời gian đó ông phải đối mặt với bao biến cố.

Lúc sơ sinh ông bị ngã từ tầng 3 xuống, đập đầu vào nền đá, khiến đầu đập vào đá, khiến ông bị hôn mê. Vốn là người thích nuốt các vật lạ, ông đã nuốt cây kim và đã vượt qua một cách kì diệu mà không gặp sự cố hay vết thương nào. Hay ông đã uống uống axit sulfuric vì tưởng chất lỏng này là sữa, ngã dập mặt vào cái chảo sắt đang nóng khiến cơ thể bị sẹo mãi mãi. Lên 10 tuổi ông suýt bị chết đuối dưới sông, 3 lần ông nằm ngủ trong phòng kín với đồ đạc mới đánh véc ni xong, bị hôn mê…

Mẹ của Sax đã từng nói rằng: Nó là một thằng bé bị kết án phải xui xẻo cả đời này. Cuộc sống chắc đơn giản chỉ không muốn nó tồn tại. Đã rất nhiều lần mẹ của ông mất niềm tin và nghĩ rằng con trai mình không thể vượt qua cửa tử thần. Thế nhưng, không cam chịu số phận, ông đã vượt qua mọi rào cản và tạo ra một loại nhạc cụ, làm thay đổi cả thế giới âm nhạc, đó chính là kèn Saxophone. Chiếc kèn Saxophone có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của những nhà hát blues, những câu lạc bộ jazz của Paris và những tác phẩm của Kenny G…

Adolphe Sax - Ông tổ nhạc cụ Saxophone
 

Vốn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống sản xuất nhạc cụ, Adolphe Sax được kế thừa những tinh hoa chế tác của cha mình. Cha ông có tài đến mức đã được Willem xứ Orange thuê để đúc những nhạc cụ cho quân đội Bỉ.

Còn Adolphe Sax từ nhỏ đã có thể dùng workshop của cha mình để tự đúc những nhạc cụ. Ngoài việc có thể tạo nên những nhạc cụ chỉ từ khối thép, Adolphe Sax còn biết cách cải tiến chúng. Ông đã thay đổi vị trí của những lỗ khoan để làm cho âm thanh nghe trong và hay hơn. Đặc biệt hơn Sax có thể đẽo một cây kèn clarinet và hai cây sáo từ ngà voi, khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Adolphe Sax - Ông tổ nhạc cụ Saxophone

Vào năm 1840, Sax tự hào trưng bày 9 chế tác mới của mình trong một buổi triển lãm ở Bỉ, nhưng vì còn quá trẻ tuổi, cậu đã bị khước từ giải nhất. Thay vào đó, Sax được tặng một huân chương vì những cố gắng của mình, và cậu đã từ chối nó, nói rằng: Nếu họ nghĩ tôi quá trẻ để có được huân chương vàng, tôi cũng nghĩ mình quá già để có cái thứ này.

Cũng trong năm 1840, ông đã đến Paris khi trong người chỉ có vỏn vẹn 30 đồng franc. Paris thời Les Misérables dưới sự trị vì của vua Louis Philippe là một nơi khá hỗn độn. Thế nhưng ông không màng đến những chuyện này, với ông mục tiêu duy nhất khi đến Pháp là tạo ra một dàn nhạc cụ mới để dùng trong diễn tập của quân đội Pháp.

Sau khi dành rất lâu để nghiên cứu và thử nghiệm, Sax cho ra dàn Saxhorns của mình, bao gồm chiếc Saxhorn, Saxtromba và Saxtuba. Những nhạc cụ này đã được thử nghiệm với âm thanh của không khí phát ra trong một ống đồng để tạo ra nhiều loại âm sắc khác nhau. Nhưng trước khi dàn nhạc cụ này ra đời, Adolphe Sax đã tìm ra kiệt tác của mình: Chiếc Saxophone.

Adolphe Sax - Ông tổ nhạc cụ Saxophone

Saxophone ra đời vào năm 1840, dựa trên sự cụ kết hợp đặc tính của cả Clarinet va Flute. Sax đã chế tạo nó với hai kích cỡ, Sopranino (Saxophone nhỏ) và Subcontrabass (Saxophone lớn). Những nhạc cụ này pha trộn gỗ cùng với đồng thau, có khả năng đạt đến những nốt nhạc blues và thậm chí là mô phỏng các nốt sầu của những nhạc cụ có dây nhờ vào cách chế tạo độc đáo của chúng. Ban đầu Saxophone được dùng nhiều trong quân nhạc về sau cây kèn quý tộc này được ứng dụng trong Opera và sau nữa là nhạc Pop, Rock, Jazz..

Tóm lại Saxophone mà chúng ta biết đến ngày nay đã đại diện cho cả một thể loại âm nhạc mới trong suốt nhiều thập kỷ liền. Thế nhưng cha đẻ của chiếc Saxophone đã không sống được để thấy ngày đó.

Ông qua đời vào ngày 7/2/1894. Sax chưa bao giờ lập gia đình, nhưng ông đã có 5 người con với người bạn đời của mình, Louise-Adèle Maor. Sau khi Adolphe Sax mất, con trai của ông là Adolphe Edouard Sax đã thừa kế và tiếp tục xưởng sản xuất cho đến 1928, trước khi nó được bán cho Công ty Henri Selmer.

Có thể nói rằng chiếc kèn Saxophone đã mãi mãi thay đổi âm nhạc, góp phần làm cho thế giới âm nhạc trở nên phong phú hơn, đa màu sắc hơn.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.