8 bản nhạc sáo buồn bạn nên nghe

11/04/2019 3320

Sáo là một trong những nhạc cụ lâu đời nhất trong lịch sử loài người và đã có rất nhiều cơ hội để thể hiện một loạt các tác phẩm nghệ thuật của con người. Nó được tìm thấy ở nhiều dạng và trong nhiều nền văn hóa từ cả phương Đông và phương Tây và đã trải qua quá trình tiến hóa về cấu trúc và âm điệu trong thế giới phương Tây. Dưới đây là một số bản nhạc sáo hay, chúng có thể làm bạn buồn nhưng thực sự đó là những bản nhạc gợi cảm, sâu sắc và thường khó thực hiện.

1. Dance of the Blessed Spirits

Cristoph Willibald Gluck

C.W. Gluck là một nhà soạn nhạc của thời kỳ Cổ điển đầu tiên và là người đóng góp quan trọng cho các vở opera theo phong cách Pháp và Ý thời đó. Trong phiên bản opera huyền thoại Orpheus và Eurydice của Gluck, tác phẩm được chơi trong khi nhân vật chính Orpheus đang lang thang trong Địa ngục để tìm kiếm người yêu Eurydice, người đã chết trước đó do bị rắn cắn.

Vũ đạo đi kèm với tác phẩm đề cập đến Thần Ban phước lành của cánh đồng Elysium, một thế giới bên kia yên bình cho người ngay thẳng. Tất nhiên, tâm trạng buồn và kỳ lạ của điệu nhảy báo trước kết thúc bi thảm của câu chuyện; Trong khi Orpheus thành công khi gần như dẫn Eurydice ra khỏi Địa ngục, anh ta mất cô mãi mãi khi không tuân theo những chỉ dẫn được đưa ra trước khi trở về trái đất.

2. Sonata in A Minor for Flute Alone

Carl Phillip Emmanuel Bach

C.P.E. Bach là một trong những người con của Johann Sebastian và là người nổi tiếng nhất trong số các anh chị em của ông. Âm nhạc của ông được coi là một trong những cầu nối giữa thời kỳ Baroque và Cổ điển, vì việc đào tạo âm nhạc ban đầu của ông chịu ảnh hưởng của cha ông Johann Sebastian (cũng như thế hệ cha của ông) trong khi cũng chứng kiến giai đoạn chuyển tiếp âm nhạc sau năm 1750. Trong khi hầu hết các tác phẩm của ông xoay quanh các đối tượng quy mô hơn (ví dụ: các bản hòa tấu, giao hưởng) và các tác phẩm keyboard solo, C.P.E. Bach cũng hòa mình vào nhạc thính phòng và nhạc solo.

Bản Sonata A Minor for Flute Alone đã trở thành một tác phẩm chuẩn mực của bộ môn nghệ thuật sáo và khá giống tác phẩm Partita của cha ông. Cả hai nhạc phẩm đều được sáng tác trên nền hợp âm la thứ, và diễn tả một nét buồn rất riêng mà những người nghe của thời kỳ Baroque đều nhận ra. Tuy nhiên, không giống như các điệu nhảy của thời kỳ Baroque, mặc dù không rõ ràng, Độc tấu sáo trúc của C.P.E. Bach hướng tới khuôn mẫu mới - hình thức sonata mới của thời kỳ Cổ điển.

3. Sonata, Op. 167 “Undine”

Carl Reinecke

Bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ khi còn trẻ, Carl Reinecke là một nghệ sĩ piano người Đức thời kỳ Lãng mạn. Ông sáng tác ở nhiều thể loại, bao gồm opera, giao hưởng, nhạc thính phòng, và các tác phẩm cho organ và piano. Tuy nhiên, ông cũng được biết đến với các nhạc phẩm sáo của mình, bao gồm cả bản concerto cho sáo và dàn nhạc Op. 283, Bản ballade cho Sáo và Dàn nhạc Op. 288, và các bản nhạc Undine của Chúa Undine. Tác phẩm đầy say mê và điêu luyện này dành cho sáo và piano được sáng tác dựa trên huyền thoại và tiểu thuyết của nhà văn người Đức thời kỳ lãng mạn Friedrich de la Motte Fouqué. Câu chuyện kể rằng, nữ thần nước (Undine) kết hôn với một hiệp sĩ (Huldebrand) để có được linh hồn và sống như một con người.

Câu chuyện là nguồn cảm hứng cho tác phẩm The Little Mermaid của nhà văn Hans Christian Anderson, Undine từ bỏ hình dạng ban đầu của mình để biến thành con người trong suốt câu chuyện. Tuy nhiên, người giúp việc của Huldebrand đã xen vào mối quan hệ của 2 người và cố gắng theo đuổi anh ta. Vì Undine chịu một lời nguyền, cô buộc phải giết Huldebrand khi anh chọn từ chối cuộc hôn nhân của họ và qua lại với cô người hầu kia.

4. Sonatine

Pierre Sancan

Cùng thời với Olivier Messaien, Pierre Sancan là một nhà soạn nhạc người Pháp, cũng học tại Nhạc viện Paris. Ông cũng đã viết một số tác phẩm lớn cho các dàn nhạc, ballets và một vở opera có tựa đề là Ondine. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông trong bộ môn nghệ thuật sáo là Sonatine for Flute and Piano. Tác phẩm có sự kết hợp giữa sáo và piano vô cùng sinh động và ấn tượng với những hòa âm và dissonance thú vị.

5. Poem for Flute and Piano

Charles Griffes

Charles Griffes là một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ piano người Mỹ sống ở thế kỷ XX và đã đi du học ở Berlin. Ông bị ảnh hưởng bởi cả chủ nghĩa ấn tượng Pháp và trào lưu ấn tượng, như đã thấy trong phong cách châu Á và Nga, ông kết hợp chúng trong một số tác phẩm của mình.

Khi Charles Griffes sáng tác một số tác phẩm về thanh nhạc, piano và sân khấu, ông đã đột ngột qua đời ở tuổi 35 tại thành phố New York vì đại dịch cúm. Giai điệu của bài thơ Griffes cho sáo và piano (cũng được viết dưới dạng một bản hòa tấu sáo với dàn nhạc đầy đủ) vô cùng tuyệt vời, kèm theo những kết cấu êm ái nhưng đầy màu sắc nhờ sự kết hợp điêu luyện của các nhạc sĩ.

6. Duo for Flute and Piano

Aaron Copland

Trong khi Aaron Copland nổi tiếng với tác phẩm Appalachian Spring cũng như các vở ba lê khác, ông đã sáng tác nhiều tác phẩm về thanh nhạc, nhạc thính phòng, phim và cho sân khấu. Học tại Paris với Nadia Boulanger, Copland bị ảnh hưởng bởi trường phái Pháp và các truyền thống quốc tế đáng chú ý khác. Tác phẩm này có cảm giác hoài cổ của người Mỹ trong nhạc Copland, nhưng cũng bao gồm nhiều màu sắc, cường độ và cảm xúc phong phú.

7. Night Soliloquy

Kent Kennan

Là người gốc Wisconsin, nhà soạn nhạc người Mỹ Kent Kennan đã học tại một số trường âm nhạc danh tiếng, bao gồm Trường Âm nhạc Eastman, Đại học Michigan và Học viện Hoa Kỳ tại Rome. Mỗi dàn nhạc lớn ở Hoa Kỳ đã biểu diễn tác phẩm của ông - Night Soliloquy cho sáo và dàn nhạc. Tác phẩm cũng được biểu diễn trên sự kết hợp giữa sáo và piano, gợi nhớ đến đặc tính bí ẩn huyền diệu trong chất nhạc cũng như cái tên đầy ma mị của tác phẩm.

8. Partita in A Minor for Solo Flute

Johann Sebastian Bach

Sự phát triển của transverse flute mới trong thời kỳ Baroque đã mang đến cho Bach dải nốt rộng hơn để sáng tác. Bach đã viết một vài bản sonata cho sáo để kết hợp với đàn harpsichord.

Một trong những tác phẩm sớm nhất và nổi bật dành cho độc tấu sáo trong thời kỳ Baroque, partita của J.S. Bach được chia thành bốn điệu theo phong cách Baroque: Allemande, Courante, Sarabande và Bouree Angloise. Mặc dù nhạc cụ hiện đại đã tiến hóa từ những nhạc cụ cổ điển cồng kềnh (và có phần vụng về hơn), nhưng cho đến ngày nay tác phẩm vẫn được trình diễn trên cả nhạc cụ cổ điển và hiện đại.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.