5 THIẾT BỊ CƠ BẢN ĐỂ THU ÂM TẠI NHÀ

13/04/2020 27954

Bạn đã từng nhìn thấy ca sĩ thu âm tại các phòng thu âm chuyên nghiệp, và tại sao họ lại có những bản nhạc và những Video Clip hay đến thế, chất lượng âm thanh quá tuyệt vời khỏi phải bàn đến. Vậy thì phòng thu âm đó phải đầu tư hết bao nhiêu tiền và cần phải có những thiết bị gì để hoàn thành một phòng thu âm chuyên nghiệp.

Đó là phòng thu âm chuyên nghiệp, còn nếu bạn không có nhiều thời gian và chi phí và chỉ muốn setup một phòng thu cơ bản nhất mà vẫn giúp bạn thỏa mãn đam mê, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 5 thiết bị sau đây để các bạn có thể tự setup cho mình một home studio và thu âm với chất lượng phòng thu chuyên nghiệp:

  • Máy tính và phần mềm làm nhạc (DAW)
  • Audio Interface (chúng ta hay gọi là sound card)
  • Microphone
  • Tai nghe kiểm âm (Studio Headphone)
  • Loa Kiểm Âm (Studio Monitor, nếu kinh phí bạn dư dã thì nên đầu tư cặp loa này)

Sơ đồ kết nối home studio

1. Máy tính và phần mềm làm nhạc (DAW)

Home studio

Bạn có thể sử dụng máy PC hoặc laptop đều được, chỉ cần cầu hình máy tương đối mạnh một chút như là Inter Core i5, Ram thì 4GB trở lên, ổ cứng thì dung lương lớn để cài đặt phần mềm và lưu những project mà bạn thu.

Phần mềm làm nhạc, trên mạng người ta gọi tắt  DAW, có rất nhiều phần mềm nổi tiếng, các bạn có thể search goolge là ra khá nhiều.

2. Audio Interface (chúng ta hay gọi là sound card)

Tascam: US-1x2

Đây chính là hệ thống giao tiếp giữa các cổng âm thanh đi vào và đi ra với máy tính. Nó giúp bạn thu tín hiệu âm thanh từ nhạc cụ vào máy tính và phát tín hiệu âm thanh từ máy tính ra loa.

Hiện nay sound card có 3 dạng:

Dạng BOX: kết nối qua với máy tính qua cổng USB

Dạng PCI: kết nói qua Card PCI có trong máy tính

Dạng Firewire IEEE 139, dạng này hiện tại vẫn chưa nhiều người sử dụng, nếu các bạn có thời gian thì tìm hiểu thêm nhé.

Tùy vào mục đích sử dụng của bạn mà lựa chọn sound card có bao nhiêu ngõ vào và ra, nếu là home studio thì bạn có thể lựa chọn sound card có 1 in/ 2 out hoặc 2 in/2 out, vì bạn chỉ cần 1 cổng vào cho microphone và 1 cổng vào cho nhạc cụ (guitar…)

3. Micophone

sE: X1 A

Microphone là thiết bị giúp bạn thu âm thanh bên ngoài vào máy tính như: giọng hát (vocal), đàn piano, guitar… Hãy chọn Microphone phù hợp với túi tiền của bạn.

Có 3 dạng microphone:

  • Dynamic (micro điện động)
  • Condenser (micro tụ điện)
  • Ribbon

Micro dynamic: Dùng hiệu ứng từ trường (nam châm) để thay đổi sóng điện, là loại microphone có cường độ rộng, thích hợp cho thu các loại nhạc cụ có cường độ cao như kèn trompete, trống... Giá của chúng thường rẻ hơn các dạng microphone Condenser.

Điểm mạnh: có độ bền rất tốt và dễ thích nghi với sự thay đổi của nhiệt độ, không cần cung cấp nguồn điện để hoạt động, nhỏ gọn.

Điểm yếu: có đáp tần yếu khi tần số vượt ngưỡng 10 kHz.

Micro condenser: vận hành theo nguyên lý chuyển động của màng rung, còn gọi là micro dạng tụ, màng của chúng hoạt động như một cái mảng tụ điện và khi màng rung sẽ tạo ra âm thanh ở khoảng cách giữa các mảng.

Có độ nhạy cao và bắt chính xác âm thanh

Thích hợp cho thu các dạng tín hiệu mềm như giọng hát, guitar thùng…

Condenser cần nguồn điện để vận hành. Nguồn điện này được gọi là Phantom Power” hay “+48V”. Sound card và Mixer thường có nguồn +48 vôn cho loại micro này.

Các studio thông thường chủ yếu vẫn sử dụng các loại microphone Condenser

Micro Ribbon: nếu các bạn có thời gian thì tìm hiểu thêm nhé.

4. Tai nghe kiểm âm (studio headphone)

Tascam: TH-02

Tai nghe kiểm âm là một thiết bị không thể thiếu trong phòng thu của mỗi người cho dù trong phòng thu tại nhà hay những phòng thu chuyên nghiệp. Để nghe được một cách chính xác âm thanh chi tiết của bản mix, bạn đừng dùng những chiếc heaphone nịnh tai nhiều bass, treble siêu mượt mà hãy đầu tư vào một chiếc tai nghe kiểm âm chất lượng.

Thông thường sẽ có 2 loại headphone kiểm âm chính được dùng trong các phòng thu:

Closed-Back Headphone: được thiết kế để cách ly tối đa các nguồn âm thanh khi đang thu âm. Nó phải ngăn không âm thanh nào thoát ra ngoài/lọt vào trong.

Open-Back Headphone: được thiết kế để tối ưu chất lượng âm thanh nhưng có điểm yếu là dễ bị lọt âm thanh ra ngoài. Vì thế, nó phù hợp để mixing hoặc mastering

Nếu túi tiền hạn hẹp, bạn nên mua Closed-Back Headphone để thu âm tốt và mix nhạc với chất lượng âm thanh đảm bảo.

5. Loa Kiểm Âm (studio monitor)

Tascam: VL-S3

Loa kiểm âm là gì và nó khác những dòng loa bình thường ở điểm nào vẫn là thắc mắc của không ít người, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loa kiểm âm

Để trả lời cho câu hỏi loa kiểm âm là gì thì loa kiểm hay còn gọi là loa monitor là thiết bị không thể thiếu trong mỗi phòng thu, đặc biệt là phòng thu của những kỹ sư âm thanh. Nếu như các loại loa khác cho bạn những âm thanh có đặc thù riêng thì loa kiểm âm cho bạn chất lượng âm thanh chuẩn xác và trung thực nhất.

Có thể nói, loa kiểm âm giống như “đôi tai thứ 2” của những nhà sản xuất nhạc, kỹ thuật phòng thu bởi chúng cung cấp âm thanh chân thật nhất, “có sao kêu vậy” chứ không phải hay là hay nhất. Vì vậy, thông qua loa kiểm âm, người dùng có thể biết được các bản mix của mình chất lượng thực sự như thế nào, qua đó đưa ra những điều chỉnh cần thiết.

Nếu bạn có một cặp loa kiểm âm, mọi thứ trong bản mix của bạn sẽ rõ ràng hơn rất nhiều. Bởi bản chất của loa kiểm âm là có thế nào sẽ thể hiện ra đúng như vậy. Bạn thừa cái gì, thiếu cái gì hay gặp vấn đề gì đều sẽ được thể hiện một cách rõ ràng, nhờ vậy, bạn sẽ biết mình cần phải chỉnh sửa thêm những gì.

Đối với những người yêu thích phòng thu âm tại nhà và phòng thu âm đa năng thì loa kiểm âm nói chung là loa bookshelf (loa có kích thước nhỏ gọn, loa đặt trên kệ sách) có kích thước và vị trí tương đối gần với người sử dụng (loa kiểm âm trường gần) để giảm thiểu ảnh hưởng của âm thanh từ phòng và có thể nghe một âm thanh trực tiếp hơn từ loa.

Ngoài ra các bạn cũng cần trang bị thêm một số sản phẩm khác để kết nối các thiết bị với nhau như dây cáp kết nối mic với sound card, chân mic…

Bạn chỉ cần bỏ ra chi phí chưa đến 9 triệu là có thể setup cho mình một home studio để thỏa mãn đam mê ca hát của mình rồi nhé.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.