5 nghệ sĩ piano da màu có tác động đáng kể đến sự tiến bộ bình đẳng trong âm nhạc

18/04/2022 333

Có rất nhiều cái tên có thể được đưa vào danh sách này và hầu như không thể chỉ nêu ra 5 người, nhưng chúng tôi muốn làm nổi bật những nghệ sĩ piano đó là những người “đầu tiên” đạt được điều gì đó với tư cách là một người gốc Phi.

WT Talbert (Không rõ ngày sinh)

Chúng ta bắt đầu với một nghệ sĩ dương cầm, mặc dù còn tương đối ít người biết đến (thông tin về ông ấy trên Google rất ít, cũng như hình ảnh về anh ấy!). Ông đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến nhằm phá bỏ ranh giới chủng tộc trong âm nhạc cổ điển của thế kỷ 19-20. Vào khoảng năm 1892, Talbert trở thành nghệ sĩ dương cầm da đen đầu tiên xuất hiện tại Carnegie Hall ở New York.

Carnegie Hall

Thomas Wiggins (1849-1908)

Wiggins, còn được gọi là “Blind Tom”, là một thần đồng âm nhạc và là một trong những nghệ sĩ piano biểu diễn xuất sắc nhất thế kỷ 19. Ông sinh ra trong cảnh nô lệ vào năm 1850, bị mù và rất nhanh chóng, người ta thấy rõ ông là người tài năng về âm nhạc như thế nào. Dù có thể không phải là người đầu tiên đạt được một điều cụ thể nào đó nhưng Wiggins là một thiên tài trẻ tuổi và là một hình mẫu rất lớn cho những nghệ sĩ piano và những người yêu âm nhạc đang bị mắc kẹt trong chế độ nô lệ.

Thiên tài âm nhạc, chủng tộc và khuyết tật của Wiggins trở thành một trong những nghệ sĩ piano da đen quan trọng nhất trong lịch sử âm nhạc cổ điển. Khả năng vượt qua sự kỳ thị về chủng tộc và khuyết tật của ông ấy để biểu diễn âm nhạc có tầm quan trọng rất lớn đối với lịch sử âm nhạc.

Scott Joplin (1868-1917)

Joplin không phải là nghệ sĩ dương cầm đầu tiên sáng tác một bản nhạc Ragtime nhưng là người viết bản hit đầu tiên và có ảnh hưởng nhất của thể loại này có tên “The Maple Leaf Rag”. Joplin đã tiếp tục sáng tác hơn 100 tác phẩm Ragtime. Thành công của thể loại này đã xâm nhập vào nền âm nhạc cổ điển châu Âu thời điểm đó. Nhà soạn nhạc Debussy đã sử dụng Ragtime nổi tiếng trong ba bản nhạc piano của mình. Erik Satie, Igor Stravinsky, Arthur Honegger và Darius Milhaud cũng là những người yêu thích Ragtime và sử dụng các yếu tố của thể loại này trong các tác phẩm của họ.

Florence Price (1887-1953)

Price không chỉ là một nghệ sĩ piano, bà còn là một nhà soạn nhạc, nghệ sĩ organ và giáo viên âm nhạc. Trên thực tế, bà đã được công nhận là người phụ nữ da đen đầu tiên có tác phẩm được chơi bởi một dàn nhạc lớn. Bản nhạc được chọn là Bản giao hưởng đầu tiên của bà, đã chiến thắng hạng mục dàn nhạc trong Cuộc thi Sáng tác Âm nhạc Wanamaker. Điều đó đã thu hút sự chú ý của nhạc trưởng Frederick Stock, người đã trình diễn bản giao hưởng với Dàn nhạc Giao hưởng Chicago vào năm sau.

Hazel Scott (1920-1981)

Scott sinh ra ở Trinidadian, có ảnh hưởng rất lớn không chỉ chơi piano mà còn trong phong trào dân quyền cũng như công việc của bà ấy trong ngành điện ảnh. Khi còn nhỏ, bà là một thần đồng, đặc biệt là đã giành được học bổng vào trường Juilliard khi mới 8 tuổi. Việc chơi piano của bà chỉ nhằm mở rộng ranh giới và phá vỡ các quy tắc, bà thường phá vỡ các sáng tác quen thuộc của Beethoven và tạo ra một cái gì đó mới hơn từ chúng. Bà nổi tiếng chơi hai cây đàn piano cùng một lúc vào năm 1943, trong một bộ phim có tên là The Heat's On. Cảnh này đã được xem hàng triệu lần trong nhiều năm trên khắp thế giới.

Đến năm 1945, Scott kiếm được số tiền tương đương gần một triệu đô la một năm. Bà đã sử dụng nền tảng của mình để vừa vận động cho phong trào dân quyền vừa thúc đẩy vai trò của các diễn viên da đen trong ngành điện ảnh, đến nỗi vào năm 1950, bà trở thành người Mỹ da đen đầu tiên tổ chức chương trình truyền hình của riêng mình.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.