4 tips cho ba mẹ bận rộn giúp trẻ mầm non hứng thú với piano 

25/02/2021 344

Bài viết này không nhằm mang đến kinh nghiệm kinh điển thuộc về kiến thức cho bất cứ ai, chỉ là những chia sẻ mà một người mẹ có con gái hơn 4 tuổi đang theo học chương trình piano mầm non, đang hướng dẫn con tập tành với những nốt nhạc đầu tiên. Tôi tin chắc những khó khăn mình gặp phải cũng giống với nhiều người mẹ khác. Và để không cáu bẳn la hét con ngồi vào đàn, tôi trở thành bạn học với con, để thúc đẩy con hoàn thành bài học tôi treo thưởng, thay vì bực tức, và làm thay con, tôi chọn im lặng và chờ đợi.   

4 tips cho ba mẹ bận rộn giúp trẻ mầm non hứng thú với piano 

Rủ trẻ chơi đàn

Hãy chơi trò giả bộ con là cô giáo, ba mẹ là học sinh. Hãy cố gắng hỏi đi hỏi lại một cách ngớ ngẩn nhất những lỗi con hay gặp để được con dạy lại. Sau vài lần “lên lớp”, “cô giáo con” sẽ sửa chữa lỗi đàn sai một cách tuyệt vời. 

Và mỗi tiết học đàn "không nghiêm túc" như thế này, đảm bảo con vô cùng tự nguyện ngồi vào đàn, chúng ta không cần la hét, những tiết học đàn sẽ không diễn ra trong cảnh vừa học trẻ vừa lau nước mắt, ba mẹ thì ngồi bên cạnh như canh tội phạm. Áp dụng nó con gái tôi đã vượt qua level 2 của chương trình Music for Little Mozarts trong 3 tuần, thay vì là 4 tháng học không thể qua được bài test.

4 tips cho ba mẹ bận rộn giúp trẻ mầm non hứng thú với piano 

Treo thưởng

Mục tiêu làm việc chăm chỉ của bạn là mua nhà, mua xe, hay một chuyến du lịch xa. Vậy hãy treo lên một mục tiêu để trẻ hướng tới, hãy chia ra mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ngắn hạn thì áp dụng đối với việc hoàn thành xong 1 level, mục tiêu dài hạn là hoàn thành xong một trình độ. Tùy vào độ khó bạn hãy tăng giá trị phần thưởng lên. 

Đảm bảo trẻ tự nguyện, nhất là đối với các em bắt đầu vào học tiểu học trở lên.

Cách giúp trẻ ghi nhớ nốt nhạc nhanh

Hãy sử dụng một chiếc bảng có thể gắn nam châm, kẻ khuông nhạc to rõ ràng, sử dụng nam châm 2 màu chia ra cho tay trái và tay phải. 

Kẻ một khuông nhạc thật to, rõ ràng trên bảng cho cả khóa sol và khóa fa, hãy rủ con chơi trò đoán tên nốt nhạc khi đã gắn nam châm. Hoặc đọc tên nốt nhạc rồi gắn nam châm vào vị trí đúng. Với cách học này không sợ trẻ không nhớ được nhạc lý cơ bản. 

4 tips cho ba mẹ bận rộn giúp trẻ mầm non hứng thú với piano 

Cách giúp con tự sửa lỗi sai

Khi rủ con chơi đàn thành công, nhưng phát hiện con đánh sai một nốt các ba mẹ thường làm gì? Thường ngay lập tức sửa sai cho con đúng không? Ban đầu tôi cũng vậy, tôi lập tức chỉ cho con rằng con sai ở đâu khi thấy bé do dự. Nhưng một lần đọc được chia sẻ của cô giáo dạy piano nói rằng thay vì vậy nên ngừng 3-4 giây để trẻ có cơ hội ngưng lại, nghiền ngẫm và tự sửa chữa cho đúng. 

Sau vài lần thay đổi, tôi nhận thấy con không còn sợ sai, tự quan sát kỹ càng hơn các nốt và chơi đúng hơn ở những lần sau.

Bốn giây nghe có vẻ ngắn, nhưng khi bạn ngồi bên cạnh một em bé đang có sự phân vân thì  đó thực sự là thời gian vừa đủ để đánh giá xem mình nên sửa lỗi ở chỗ nào, chúng có thể tự nhận ra hay cần giúp đỡ. 

Nếu trẻ không chịu im lặng để tự sửa chữa ba mẹ nên làm thế nào

Nhưng ngược lại, thời gian im lặng để lựa chọn kéo dài 4 giây với một em bé 4 tuổi là không ngắn. Có thể nhiều bé sẽ ngay lập tức nói “ Mẹ giúp con” lúc này, tôi khuyến khích con tập trung tìm kiếm lại.

4 tips cho ba mẹ bận rộn giúp trẻ mầm non hứng thú với piano 

Và đương nhiên, sẽ có rất nhiều em bé không “giống như kịch bản” có thể nhiều em sẽ nhăn nhó, khó chịu vậy thì hãy hướng dẫn lại cách để tìm ra nốt nhạc chính xác cho con, tôi áp dụng cách chỉ cho con đếm nốt nhạc bậc liền bậc và để con chỉ ra con chơi sai nốt nào, chứ không đọc tên nốt ngay. 

Mỗi đứa trẻ là một bản thể riêng, không ai hiểu con bằng cha mẹ, hãy lựa chọn phương pháp “dụ” hợp lý nhất để trẻ có thể học piano thành công như mong muốn của cha mẹ. Có rất ít em bé thích piano ngay từ ban đầu, phần lớn là do phụ huynh chọn lựa giúp con vì mong rằng nó mang lại giá trị tốt cho con. Vậy thì hãy để trẻ vui vẻ với lựa chọn này cho tới khi chúng nhận ra chúng thuộc về piano hay không, hay dừng chân chỉ dạo chơi và làm một người thưởng thức.  

Chúc các ba mẹ thành công.

Mọi thông tin chi tiết về các khóa học piano cho trẻ mầm non các bậc phụ huynh vui lòng liên hệ 1800 6715.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.