3 lưu ý những người bắt đầu học chơi trống Jazz nên biết

10/01/2020 1010

Trống là bộ môn được rất nhiều người trẻ yêu thích, và mong muốn học thành thạo. Tuy nhiên, giai đoạn đầu khi học là khoảng thời gian dễ chán, dễ bỏ cuộc nhất. 3 lưu ý trong bài viết này của Việt Thương dành cho các bạn chuẩn bị học trống, để các bạn có thể tự tìm hiểu kỹ càng những thông tin cơ bản nhất, giảm cảm giác choáng ngợp đầu tiên để kiên trì vượt qua thời gian đầu mới học. 

1. Tìm hiểu kỹ các bộ phần cần thiết nhất của một bộ trống jazz hoàn chỉnh

Một bộ trống cơ bản bao gồm 1 trống bass, 1 trống lẫy (nare drum), 2 trống mẽo (tom-toms), cymbals, cymbla hi-hat, 1 ride cymbals và 1 crash cymbal. Những chi tiết này được cố định bằng các chân kim loại. 

Cấu tạo chi tiết

- Trống bass: Là loại trống có đường kính lớn nhất trong cả bộ trống và được sản xuất để cho ra âm vực trầm nhất trong cả bộ trống. Nó được kích âm bằng 1 chân pearl với quả đập. Đường kính của bass dum khoảng từ 46-66cm, chiều sâu từ 36-46cm. 

- Trống lẫy ( Snare-drum): Là trống hình trụ nông, có chiều sâu nông và ngắn, được thiết kế để cho âm xướng cao. Mặt dưới của trống snare có thêm một dải dây kim loại, được ép sát và nằm giữa mặt dưới trống (snare). Khi được tác động, dải dây snare cho ra âm thanh sắc, đanh tùy vào mức chỉnh độ căng của dải dây này. Hầu hết các loại snare-drum đều có đường kính 36cm x 13cm. 

3 lưu ý những người bắt đầu học chơi trống Jazz nên biết

- Trống Tom: Một bộ sẽ có từ 1-2 chiếc trống loại này, được thêm vào để tăng tính đa dạng sắc âm của cả bộ. Loại trống này thường có đường kính từ 20-46cm, chiều sâu từ 15-46cm. Đối với bộ trống có 2 tom tom thì 1 chiếc sẽ được đặt bên tay phải, chiếc còn lại được treo bên cạnh trống bass. 

- Cymbal: Tên dân gian của cymbal là chũm chọe, được làm từ nhiều loại kim loại khác nhau, thường có đường kính từ 15-56cm. Mỗi loại sẽ cho một âm tiết riêng biệt. 1 bộ trống cần có 1 cymbal lớn là ride cymbal, 1 cymbal âm thanh sáng nhất là crash cymbal và một đôi cymbal hi-hat được đặt theo chiều ngang, úp vào nhau đặt phía bên trái người chơi. Âm tiết của hi-hat có thể thay đổi khi thay đổi độ cao của đôi hi-hat. 

2. Cách phối hợp tay và chân khi học trống jazz

Chơi trống đồng thời phải hoạt động cả tay và chân, bạn cần nắm kiến thức cơ bản để có thể bắt đầu. 

Tay trái

Trống Snare

Tom Bass

Trống con và trống dây

Tay phải

Hi-hat

Tom Bass Cymbal

Chân trái: Hi-hat

3. Những bộ trống jazz phù hợp nhất cho người mới chơi

Pearl Roadshow 505 – Giá bán Hơn 10 triệu đồng

3 lưu ý những người bắt đầu học chơi trống Jazz nên biết

Bộ trống này có các phần cứng Cymbal, hi-hat và snare cân bằng mạnh mẽ, trống snare đủ nhạy cảm để chơi với bất cứ âm lượng nào. Bass là nhịp tim của bộ trống, là nền tảng hoàn chỉnh cần thiết của 505, có khả năng điều chỉnh mở rộng cho các âm trầm thấp. 

Chất liệu lớp vỏ của Pearl Roadshow 505 được làm từ nhiều lớp gỗ cứng, tạo ra không gian cộng hưởng hoàn hảo cho những âm sắc hoàn hảo. 

Pearl Roadshow 584 Jazz style – Giá bán hơn 9 triệu đồng. 

3 lưu ý những người bắt đầu học chơi trống Jazz nên biết

Trong Pearl Roadshow 584 đã bao gồm tất cả các phần hardware quan trọng, trang bị tốt nhất cho người mới chơi. Với một mức giá không thể tốt hơn cho một bộ trống Jazz của Pearl thì bạn không nên bỏ lỡ sản phẩm này.

Pearl Roadshow RS525 standard – Giá bán: Hơn 12 triệu đồng

3 lưu ý những người bắt đầu học chơi trống Jazz nên biết

Pearl Roadshow RS525 standard ngoài những phần cứng quan trọng thì tất cả các chân trống đều được gia cố kép, chiều cao và các góc có thể điều chỉnh, tính năng chân đôi (double-braced legs) chịu được lực đánh của các tay trống này, cho một khởi đầu hoàn hảo. 

Với những thông tin cơ bản về trống và gợi ý về một số các bộ trống chất lượng, giá cả phải chăng của Pearl sẽ giúp người mới học và đang có ý định học trống có những hiểu biết cơ bản nhất về bộ môn mình đam mê và lựa chọn được sản phẩm yêu thích để bắt đầu hành trình chinh phục bộ môn này. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715

Có thể bạn quan tâm: 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.