20 nhà soạn nhạc nữ vĩ đại nhất trong âm nhạc cổ điển

25/07/2020 1719

Bắt đầu từ Hildegard ở thế kỷ 12 cho đến ngày nay, phụ nữ đã có những đóng góp đáng kể cho âm nhạc cổ điển nhưng thường bị bỏ qua vì vai trò của họ trong lịch sử không được xã hội đánh giá cao do những tư tưởng bảo thủ và kém tiến bộ. Sau đây là 20 nhà soạn nhạc nữ được đánh giá vĩ đại nhất trong âm nhạc cổ điển.

1. Hildegard von Bingen (1098-1179)

Không chỉ là nhà soạn nhạc với khoảng 70 tác phẩm, Hildegard còn là một nhà văn, nhà huyền môn và có tầm nhìn. Là một nữ tu sĩ viện Benedictine, cô đã thành lập hai tu viện. Một trong những sáng tác của cô, Ordo Virtutum, là vở kịch đạo đức lâu đời nhất còn tồn tại.

2. Francesca Caccini (1587-1640)

Là ca sĩ, trung úy, nhà thơ và giáo viên, Caccini còn là con gái của nhà soạn nhạc vĩ đại thời Phục hung Giulio Caccini. Cô trở thành một trong những nhà soạn nhạc nữ có ảnh hưởng nhất châu Âu nhưng rất ít âm nhạc của cô tồn tại. Tác phẩm sân khấu của cô: "La Liberazione di Ruggiero" được coi là vở opera đầu tiên của một người phụ nữ.

3. Barbara Strozzi (1619-1677)

Barbara Strozzi được cho là nhà soạn nhạc tài ba nhất ở Venice vào giữa thế kỷ 17. Phần lớn các tác phẩm của cô được viết cho soprano.

4. Isabella Leonarda (1620-1704)

Năm 16 tuổi, Leonarda đã vào một tu viện, nơi cô ở lại đến cuối đời. Cô là một trong những nhà soạn nhạc nữ sáng tác nhiều nhất thời bấy giờ, đồng thời là giáo viên cho các nữ tu khác. 'Sonate da chiesa' của cô mang tính lịch sử ở chỗ nó là một tác phẩm nhạc cụ chứ không phải giọng hát. Cô là một trong hai phụ nữ Ý được biết là đã viết nhạc cụ.

5. Louise Farrenc (1804-1875)

Louise Farrenc đã nhận được những bài học piano từ các bậc thầy như Ignaz Moschele và Johann Nepomuk Hummel. Sau khi kết hôn, cô đã gián đoạn việc học để chơi các buổi hòa nhạc với chồng, nghệ sĩ tự do Aristide Farrenc. Mặc dù xuất sắc với tư cách là một nghệ sĩ biểu diễn và nhà soạn nhạc, cô được trả công ít hơn so với các đồng nghiệp nam trong gần một thập kỷ.

6. Fanny Mendelssohn (1805-1847)

Chị gái của nhà soạn nhạc Felix Mendelssohn, Fanny Mendelssohn đã sáng tác hơn 460 tác phẩm. Một số tác phẩm của cô ban đầu được xuất bản dưới tên của Felix.

7. Clara Schumann (1819-1896)

Vợ của Robert Schumann là một trong những nghệ sĩ piano nổi tiếng nhất thời bấy giờ. Cha của cô, Friedrich Wieck, đã dạy cô sáng tác và cô đã viết bản concerto cho piano ở tuổi 14.

8. Teresa Carreño (1853-1917)

Nghệ sĩ piano, ca sĩ và nhà soạn nhạc người Venezuela này đã biểu diễn cho Abraham Lincoln tại Nhà Trắng năm 1863 và tại một số buổi hòa nhạc của Henry Wood. Cô sáng tác ít nhất 40 tác phẩm cho piano, hai cho voice và piano, hai cho hợp xướng và dàn nhạc, và hai bản nhạc thính phòng. Bài hát "Tendeur" của cô là một hit trong thời gian của cô. Đáng chú ý, một miệng núi lửa trên Sao Kim được đặt theo tên của cô.

9. Cécile Chaminade (1857-1944)

Chaminade đã sáng tác từ khi còn nhỏ, thậm chí còn chơi một số bản nhạc của mình cho Georges Bizet khi cô tám tuổi. Cô ấy đã viết phần lớn các bài hát cho piano, rất phổ biến ở Mỹ. Cô đã sáng tác một bản Konzertstück cho piano, nhạc ba lê cho Callirhoé và các tác phẩm cho dàn nhạc khác.

10. Amy Beach (1867-1944)

Nhà soạn nhạc phụ nữ thành công đầu tiên của nước Mỹ, Amy Beach là một nghệ sĩ dương cầm thành đạt, Sau khi chồng qua đời, cô đi lưu diễn châu Âu với tư cách là một nghệ sĩ piano, chơi các tác phẩm của riêng mình để được hoan nghênh. Âm nhạc của cô chủ yếu là các tác phẩm lãng mạn.

11. Rebecca Clarke (1886-1979)

Clarke sinh ra ở Harrow nổi tiếng với nhạc thính phòng. Các tác phẩm của cô - bao gồm cả Viola Sonata - bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi một số xu hướng trong âm nhạc cổ điển thế kỷ 20.

12. Germaine Tailleferre (1892-1983)

Tailleferre là người phụ nữ duy nhất trong nhóm các nhà soạn nhạc người Pháp, Les Six. Được khuyến khích và truyền cảm hứng từ những người bạn của cô - bao gồm Poulenc và Ravel - cô đã viết nhiều tác phẩm quan trọng nhất của mình trong những năm 1920, bao gồm cả bản concerto cho piano đầu tiên của cô, Harp Concertino, các vở ba lê “Le marowder d'oiseaux” và “La nouvelle Cythère”. Cô đã sáng tác và chơi piano cho đến khi qua đời ở tuổi 91.

13. Lili Boulanger (1893-1918)

Tài năng của Boulanger được thể hiện rõ ở tuổi lên hai. Cha mẹ cô khuyến khích việc giáo dục âm nhạc đối với cô. Năm 19 tuổi, cô đã giành giải thưởng sáng tác Prix de Rome cho tác phẩm "Faust et Hélène", trở thành nhà soạn nhạc phụ nữ đầu tiên giành giải thưởng. Tiểu hành tinh 1181 Lilith được đặt tên để vinh danh cô.

14. Ethel Smyth (1858-1944)

Nhà soạn nhạc và nhà vận động tích cực, tác phẩm “Tháng ba của phụ nữ” của Smyth đã trở thành quốc ca của những người bị áp bức. Cô thậm chí còn thụ án hai tháng trong nhà tù Holloway vì phá cửa sổ.

15. Judith Weir (1954-nay)

Judith Weir được đào tạo với John Tavener. Âm nhạc của cô thường dựa trên các nguồn từ lịch sử thời trung cổ, cũng như những câu chuyện và âm nhạc truyền thống của quê hương Scotland. Cô được biết đến nhiều nhất với các vở opera - bao gồm “Blond Eckbert” và “Armida”, và các tác phẩm sân khấu, mặc dù cô cũng đã đạt được sự công nhận của quốc tế cho các tác phẩm của dàn nhạc và thính phòng.

16. Anne Dudley (1956-nay)

Dudley được biết đến như một trong những thành viên cốt lõi của ban nhạc Art of Noise và là một nhà soạn nhạc phim. Năm 1998, cô đã giành được một giải thưởng Hàn lâm cho Điểm âm nhạc hay hài kịch hay nhất cho “The Full Monty”. Gần đây cô làm nhà sản xuất âm nhạc cho phiên bản phim “Les Misérables”, đồng thời đóng vai trò là người sắp xếp và sáng tác một số nhạc mới.

17. Jocelyn Pook (1960-nay)

Là một người chơi violin, Pook đã chơi với nhiều nhóm nhạc pop bao gồm The Communards và Massive Attack. Sự nghiệp của cô là một nhà soạn nhạc phim khi âm nhạc trong album “Flood” của cô được sử dụng trong bộ phim của Stanley Kubrick là “Eyes Wide Shut” với Tom Cruise. Kể từ đó, Pook đã sáng tác nhạc phim “The Merchant of Venice” năm 2004 và một vở opera ngắn: “Ingerland” cho Nhà hát Opera Hoàng gia.

18. Debbie Wiseman (1963-nay)

Nhà soạn nhạc phim và truyền hình, Debbie Wiseman là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học âm nhạc Hoàng gia và thường xuyên giảng bài cho các trường học và cao đẳng về nghệ thuật sáng tác nhạc cho phim và truyền hình.

19. Roxanna Panufnik (1968-nay)

Con gái của nhà soạn nhạc người Ba Lan Andrzej Panufnik, Roxanna đã viết rất nhiều tác phẩm bao gồm opera, ballet, nhà hát âm nhạc, tác phẩm hợp xướng, sáng tác thính phòng và âm nhạc cho phim và thường được trình diễn trên toàn thế giới. Trong số các tác phẩm, được trình diễn rộng rãi nhất của cô là “Thánh lễ Westminster”, được ủy thác cho Ca đoàn Nhà thờ Westminster nhân dịp sinh nhật lần thứ 75 của Đức Hồng Y Hume.

20. Phamie Gow (1980-nay)

Phamie Gow là nhà soạn nhạc và nhạc sĩ tại Học viện Âm nhạc và Kịch nghệ Hoàng gia Scotland ở Glasgow, vào năm 19 tuổi đã phát hành hai album “Winged Spirit” và “Lammermuir”, nơi các kỹ năng sáng tác của cô được phát huy.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.