2 bộ phận âm thanh quan trọng cần lưu ý khi mua trống Cajon

19/01/2017 12536

Mới du nhập vào Việt Nam trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, thế nhưng Cajon đã nhanh chóng trở thành nhạc cụ thân thiết đối với các bạn trẻ thích chơi nhạc và sinh hoạt âm nhạc theo câu lạc bộ.

Tùy loại, hình dáng mà mỗi trống Cajon có giá dao động từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng. Như vậy là thấp so với các nhạc cụ khác và có thể chấp nhận được đối với túi tiền sinh viên. Trống cajon dễ chơi, dễ phối với những nhạc cụ khác nên dễ dàng nhìn thấy cajon xuất hiện ở từ những sân khấu ca nhạc lớn, phòng trà nhỏ, những quán cà phê trình diễn nhạc acoustic cho đến… những công viên, những buổi cắm trại của các bạn trẻ.

Cajon tạo âm bằng cách dùng tay vỗ lên mặt trống, vì vậy, Khi bàn tay chúng ta đã quen với nhịp gõ vui tai, vui tay và bản tính vui vẻ, trẻ trung thì các bạn trẻ sẽ  muốn đầu tư một chiếc trống xứng tầm hơn.

Việt Thương Music tổng hợp một số điểm cần lưu ý khi bạn muốn mua một chiếc trống cajon.

2 bộ phận âm thanh quan trọng cần lưu ý khi mua trống cajon

1. Cấu tạo Snare của trống

Dây snare là bộ phận tạo âm thanh của chiếc trống cajon. Một trong các điều khác biệt về âm thanh của cajon là bộ dây tạo âm thanh của trống giống như cái lục lạc tạo âm thanh khi va chạm với tapa. Bạn cũng có thể tự làm nó bằng cách gắn vài sợi dây của bộ dây snare, tận dụng bộ dây của một cái trống cũ, hoặc dùng bộ dây snare mới và gắn nó vào mặt trong của trống. 

Một dây snare cơ bản là một sợi dây hay dây kim loại được kéo cho căng và lắp vào một vật tạo tiếng kêu lách cách.  

Để đặt mua được chiếc trống cajon phù hợp, bạn phải chú ý đến snare

Chú ý âm Snare (hay âm trebble). Trên thị trường hiện có 2 loại trống cajon cấu tạo nên âm snare chủ yếu là dây đàn guitar hoặc dây tem. Với thiết kế dây đàn, khi bạn gõ nhẹ vào, sẽ nghe âm thanh trebble nhẹ và không êm như loại dây tem. Nhưng với những dây được lắp đúng cách, nếu gõ mạnh, thì nó sẽ ra được âm snare chuẩn hơn nhiều lần so với dây tem. Còn với cajon dùng dây tem, khi bạn gõ vào, nó sẽ cho âm thanh như như của tay gõ vào mặt gỗ nhiều hơn là âm thanh đanh và chắc tiếng của âm snare.

cau-tao-snare-trong-cajon

2. Âm bass

Âm bass dường như là âm thanh bị chi phối bởi nhiều yếu tố nhất trên trống cajon, như về hình dạng kích thước trống, vị trí các lỗ thoát âm, độ dày mỏng của lớp gỗ cấu tạo. Về cơ bản thì âm bass càng hầm hố khi không gian rỗng của thùng trống càng lớn.

Với những bạn chơi trống một thời gian, khi gõ dòng cajon dây tem, các bạn đều cho nhận xét rằng âm bass của nó không hay so với gõ trống cajon dòng dây đàn. Tại vì dòng cajon dây tem hầu như sẽ không giảm triệt để được âm trebble khi gõ tạo âm bass.  Bên cạnh đó còn rất nhiều yếu tố phức tạp khác ảnh hưởng đến âm bass của một trống cajon.

drum-bass-trong-cajon

Vì vậy khi đi chọn mua trống cajon, tốt nhất các bạn nên đi với một người đã từng tiếp xúc và có kinh nghiệm với các nhạc cụ thuộc bộ gõ, đặc biệt là trống cajon, bởi họ sẽ là người có thể tin tưởng để chọn trống cajon dùm bạn.

Bài viết được quan tâm

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.