Tip hữu ích trong chọn đàn piano và keyboard điện tử – Phần 1

07/08/2019 1213

Bạn đang cố gắng tìm kiếm một cây nhạc cụ phím tốt nhất phù hợp với phong cách của bạn, phục vụ nhu cầu học tập, biểu diễn, nâng cao trình độ hoặc để thu âm, sáng tác? Nhưng với rất nhiều sản phẩm trên thị trường, việc  lựa chọn của bạn lại không hề dễ dàng.

 

Cho dù bạn chỉ mới bắt đầu chơi đàn, bạn vẫn cần thứ gì đó để nhanh chóng thực hiện ý tưởng của mình. Hoặc kể cả bạn là một nghệ sỹ chuyên nghiệp đang tìm cách mở rộng âm nhạc của mình, có một cây keyboard phù hợp với ngân sách của bạn cũng là điều hết sức cần thiết.

Để bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn đàn piano & keyboard điện tử, chúng tôi mời bạn đi đến với một số kiến thức nền tảng và tip hướng dẫn sau đây.

 

Các yếu tố cần chú ý khi chọn đàn piano & keyboard điện tử

Để giúp bạn nhận được nhiều giá trị nhất cho số tiền của mình khi chọn đàn piano & keyboard, hãy chú ý đến các yếu tố sau:

+ Phản ứng – Cảm ứng: Còn được gọi là độ nhạy cảm ứng, đề cập đến khả năng điều chỉnh âm lượng ghi chú tùy thuộc vào mức độ cứng của các phím. Nếu ngân sách của bạn cho phép, hãy chọn một bàn phím có phản ứng cảm ứng thay đổi.

+ Polyphony: Số lượng ghi chú riêng lẻ mà bàn phím có thể tạo cùng một lúc được gọi là đa âm. Bạn nên đầu tư vào một mô hình có ít nhất 64 đa âm, 128 là con số tương đối tốt và 256 polyphony là cực kỳ lý tưởng.

+ Thư viện: Bất kỳ bàn phím nào xứng đáng với giá của nó sẽ đi kèm với thư viện nhạc tích hợp.

+ Số phím: Mô hình 25 phím có thể là đủ nếu bạn chỉ sử dụng nó làm bộ điều khiển MIDI. Tuy nhiên, nếu bạn muốn học cách chơi, thì điều đó là chưa đủ. Nếu không gian và ngân sách của bạn cho phép, hãy chọn đàn piano 88 phím tiêu chuẩn. Mặt khác, một mô hình 76 phím sẽ cung cấp đủ phạm vi mà không đòi hỏi quá nhiều ngân sách.

+ Sound: Hầu hết các bàn phím đi kèm với ampe và loa tích hợp theo tiêu chuẩn, nhưng một số phụ thuộc vào các thiết bị bên ngoài để có đủ âm thanh. Trừ khi bạn đang tìm kiếm một bàn phím để biểu diễn trực tiếp, hãy mua những mô hình có loa tích hợp sẵn.

+ Kết nối: Một bàn phím tốt nên có đầu ra MIDI và cổng USB. Trước đây (còn được gọi là giao diện kỹ thuật số nhạc cụ) sẽ cho phép kết nối với các nhạc cụ khác và phần cứng ghi âm. Cổng USB sẽ cho phép bạn sử dụng bàn phím trong tay với PC.

+ Công cụ học tập: Bạn sẽ tìm thấy bàn phím với các biểu tượng nhịp điệu tích hợp và hiển thị các hợp âm đang được chơi. Các mô hình khác cho phép bàn phím được chia thành các phần theo cách mà người ta có thể chơi cùng với người hướng dẫn của họ. Đây chỉ là một vài tính năng mà bạn sẽ muốn tìm hiểu nếu bạn là người mới bắt đầu.

+ Bảo hành: Bạn có thể không bao giờ cần phải kích hoạt bảo hành của mình, nhưng hãy chắc chắn rằng nhạc cụ của bạn sẽ được bảo vệ trong trường hợp xảy ra sự cố.

 

Các loại đàn piano &  keyboard điện tử

Từ “keyboard” thường được sử dụng như một thuật ngữ chung cho tất cả các nhạc cụ điện tử có phím giống đàn piano. Nhưng như bất kỳ nhạc sĩ dày dặn nào cũng sẽ nói với bạn, mỗi thành viên của cây gia đình bàn phím có những đặc tính và khả năng riêng biệt. Để giúp bạn chọn đúng cho nhu cầu của bạn, hãy xem xét một số trong số những loại sau:

- Đàn piano kỹ thuật số: Là nhạc cụ tinh vi nhất trong các loại nhạc cụ bàn phím điện tử, đàn piano kỹ thuật số được thiết kế để phát ra âm thanh gần với piano acoustic nhất có thể. Trước đây, đàn được thiết kế để sử dụng tại nhà, thường được đặt trong tủ gỗ. Loại nhạc cụ này cũng tự hào về các phím trọng lượng và đơn vị bàn đạp. Đàn piano sân khấu bỏ qua các vật dụng cồng kềnh để tăng tính di động.

Đàn piano kỹ thuật số Roland HP-704 mới

- Mẫu keyboard Workstation: Loại nhạc cụ này có thể được mô tả như một phòng thu thu nhỏ tất cả trong một để soạn, ghi và sản xuất nhạc. Một Workstation thông thường sẽ đi kèm với nhiều bộ nhớ trong, ổ ghi CD tích hợp và, trong một số trường hợp còn gồm bộ tổng hợp.

Keyboard Workstation Roland Fantom 08

- Keyboard di động: Những bàn phím này có xu hướng đơn giản hơn trong thiết kế (và do đó kém hơn về tính năng) so với “những người anh em họ” của chúng. Tuy nhiên, chúng được bù đắp cho điều đó với một loạt các tông điện tử cho nhiều loại hình giải trí khác nhau.

Casio CT-X800

- Arranger keyboard: Đây là những gì bạn nhận được khi lai tạo một Workstation và keyboard di động. Cụ thể, một công cụ sắp xếp gói một số công cụ cấu thành của keyboard workstation thành một công cụ nhỏ gọn hơn.

Casio CT-X5000

- Synthesizer keyboard: Đây là những bàn phím có mục đích duy nhất là tái tạo âm thanh được tạo ra bởi các nhạc cụ khác (organ, dây, trống, v.v.).

Roland XPS-10

Những tip hữu ích tiếp theo cho chọn đàn piano & keyboard điện tử sẽ được chia sẻ ở phần hai sau bài viết này, mời bạn đọc cùng đón xem.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.