Thích học organ nhưng sợ hãi với nhạc lý, phải làm sao?

23/08/2019 5019

Học nhạc lý có lẽ là điều gây lo lắng nhất cho người mới bắt đầu việc chơi organ dù ở bất kỳ lứa tuổi nào bởi nhạc lý bao gồm hệ kiến thức lý thuyết khổng lồ về các nốt nhạc, hòa âm,.. Việc học nhạc lý là cần thiết vì nó giúp bạn có nền tảng cơ bản để có thể hiểu được quy luật và đọc hiểu bản nhạc. Tuy nhiên  học nhạc lý cũng giống với học ngoại ngữ, bạn có thể không cần quá nắm rõ phần ngữ pháp nhưng vẫn có thể học bằng cách nghe và nói theo người bản ngữ để luyện tập. Tương tự như vậy, bạn có thể không biết nhạc lý nhưng có thể chơi đàn được nhưng sẽ không thể biết là cách mình chơi đã chuẩn hay chưa, có đúng với nhịp điệu, cách luyến láy nốt nhạc hay không. 

Học nhạc lý có lẽ là điều gây lo lắng nhất cho người mới bắt đầu việc chơi organ dù ở bất kỳ lứa tuổi nào bởi nhạc lý bao gồm hệ kiến thức lý thuyết khổng lồ về các nốt nhạc, hòa âm,

Như vậy học lý thuyết âm nhạc vững vàng sẽ giúp bạn đọc bản nhạc tốt và kiểm soát ngón đàn tốt hơn. Tùy vào mong muốn của người chơi khi tìm tới cây đàn organ là chơi để giải trí hay học chơi chuyên nghiệp mà mức độ đòi hỏi nhạc lý cũng sẽ khác nhau.

Nếu như bạn chỉ tìm đến chơi đàn như một sở thích, một cách để giải trí, thư giãn sau thời gian làm việc mệt mỏi và mục tiêu đề ra là có thể đánh đệm hát cơ bản thì bạn không cần quá chuyên sâu về nhạc lý. Tuy nhiên nếu mục tiêu của bạn là học organ để có thể biểu diễn chuyên nghiệp trong band nhạc hay muốn có thể sáng tác bản nhạc theo phong cách của riêng mình thì bạn nên trang bị cho mình cơ sở nhạc lý chuyên sâu hơn.

Nếu như bạn chỉ tìm đến chơi đàn như một sở thích, một cách để giải trí, thư giãn sau thời gian làm việc mệt mỏi và mục tiêu đề ra là có thể đánh đệm hát cơ bản thì bạn không cần quá chuyên sâu về nhạc lý.

Để việc học lý thuyết âm nhạc không trở thành gánh nặng hay áp lực trong việc học organ, thì việc chọn cho mình cây đàn organ phù hợp, hỗ trợ tốt cho bạn là rất quan trọng. Hầu hết những mẫu đàn organ hiện nay ngoài những tính năng cơ bản thì đều được trang bị thêm nhiều ứng dụng tiện ích khác giúp cho người chơi có được sự hỗ trợ tốt nhất và có được sự hứng thú khi sử dụng.

Giải pháp học đàn organ nhưng yếu nhạc lý

Một trong những tính năng hấp dẫn, được nhiều chơi tìm đến có lẽ phải kể tới khả năng kết nối tới ứng dụng hướng dẫn học đàn rất phổ biến hiện nay - Chordana Play của hãng sản xuất organ nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc - Casio.

https://www.youtube.com/watch?v=HWO7-iczxL8

Điều bạn cần làm chỉ là tải ứng dụng này về thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng và kết nối tới cây đàn organ Casio của bạn. Ứng dụng với nhiều tính năng sẽ giúp bạn khởi đầu việc học một cách thú vị hơn là chỉ nhìn vào sách nhạc 1 cách gò bó thông thường. 

Chordana Play không khác gì một cuốn sách nhạc với 50 bài nhạc từ cấp độ dễ tới nâng cao, kèm theo sheet nhạc mà bạn có thể quan sát từ màn hình thiết bị. Sheet nhạc sẽ tự động lật trang theo tiến độ bài nhạc bạn đang chơi, ngoài ra còn có thể điều chỉnh chọn tập từng tay trái phải dễ dàng hay thậm chí có thể quy định giai điệu cho tay phải và bản hợp âm do ứng dụng tạo ra cho tay trái. Giảm tốc độ, dịch tông sang phím dễ chơi hơn và với chức năng lặp AB, bạn có thể học và luyện tập theo tốc độ của riêng mình.

Ứng dụng với nhiều tính năng sẽ giúp bạn khởi đầu việc học một cách thú vị hơn là chỉ nhìn vào sách nhạc 1 cách gò bó thông thường.   Chordana Play không khác gì một cuốn sách nhạc với 50 bài nhạc từ cấp độ dễ tới nâng cao, kèm theo sheet nhạc mà bạn có thể quan sát từ màn hình thiết bị.

Nếu như bạn chưa thỏa mãn với hệ thống 50 bài nhạc có sẵn, bạn còn có thể tải về những bản nhạc MIDI mà mình yêu thích và luyện tập 3 bước thông qua ứng dụng này. Hệ thống chấm điểm tử động sau mỗi bài nhạc sẽ giúp bạn theo dõi được sự tiến bộ của bản thân theo thời gian.

Một điểm khác rất được ưa thích của Chordana Play đó là khả năng di động. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để học đàn ở bất kỳ đâu dù đang không có đàn bên cạnh nhờ có hệ thống phím đàn ảo. Giúp việc ôn luyện có thể dễ dàng được thực hiện bất kỳ khi nào bạn muốn. 

Ngoài việc là trợ thủ đắc lực cho việc học thì Chordana Play còn hỗ trợ người chơi organ có thể lựa chọn nhanh chóng âm sắc nhạc cụ mong muốn. Thông thường một cây đàn organ tích hợp tới hàng trăm âm sắc khác nhau để phục vụ cho nhiều thể loại âm nhạc. Các hãng sản xuất không thể in hết tên các tiếng này trên mặt đàn, do vậy người mới học chơi organ thường sẽ phải mất thời gian ban đầu để dò tìm và ghi nhớ lại vị trí các tiếng mà mình hay sử dụng. Tuy nhiên với Chordana Play, bạn có thể dễ dàng tìm và chọn cho mình âm sắc yêu thích dựa trên 1 danh sách các tiếng được hiển thị rõ ràng trên màn hình thiết bị di động.

 Chordana Play, bạn có thể dễ dàng tìm và chọn cho mình âm sắc yêu thích dựa trên 1 danh sách các tiếng được hiển thị rõ ràng trên màn hình thiết bị di động.

Hiện nay ứng dụng này được tích hợp với đa dạng các mẫu đàn organ Casio phù hợp với mọi nhu cầu từ giải trí tới chuyên nghiệp như CTK-2550, CTK-3500, LK-266, CT-X5000, CT-X3000...và đặc biệt so với các ứng dụng tương tự khác phải mất phí sử dụng thì Chordana Play hoàn toàn miễn phí cho người chơi Casio.

Đàn organ Casio CT-X800

Đàn organ Casio CT-X700

Có thể thấy rằng việc học nhạc lý cũng chính là chất vữa tốt nhất giúp kết nối từng viên gạch hay ngón đàn của bạn trở nên nhất quán, giúp bản nhạc bạn thể hiện đồng đều và hoàn hảo hơn. Đừng để việc học lý thuyết âm nhạc cản trở con đường đến với âm nhạc của bạn, hãy chọn cho mình những công cụ hỗ trợ giúp bạn đi xa hơn trên con đường này! 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.