Tại sao trẻ em nên học chơi trống? Những lý do đã được khoa học chứng minh

15/09/2023 346

Đánh trống có tác động tích cực đến sức khỏe, sự phát triển nhận thức và hành vi lâu dài của trẻ. Các nghiên cứu cho thấy việc đánh trống giúp cả người lớn và trẻ em kiểm soát căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng - tất cả đều gắn liền với kết quả giáo dục tích cực. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng đánh trống có thể cải thiện tình trạng tăng huyết áp, các triệu chứng ADHD, đau mãn tính, viêm khớp (ở bệnh nhân lớn tuổi), các triệu chứng liên quan đến bệnh tâm thần...

Vậy tại sao trẻ em nên học chơi trống? Dưới đây là những lý do đã được khoa học chứng minh.

Niềm hạnh phúc

Đánh trống sẽ giải phóng endorphin, enkephalin và sóng Alpha trong não, đặc biệt khi luyện tập kéo dài. Những hormone này thường gắn liền với cảm giác hạnh phúc và hưng phấn nói chung.

Một nghiên cứu của Đại học Âm nhạc Hoàng gia ở London cho thấy chương trình đánh trống nhóm kéo dài 10 tuần giúp giảm trầm cảm tới 38% và lo lắng tới 20%. Một nghiên cứu của Trường Y thuộc Đại học Stanford cũng cho thấy những người tham gia nhóm trị liệu bằng trống hàng tuần ít lo lắng hơn, ít đau khổ hơn và có lòng tự trọng cao hơn đáng kể. Một nhà nghiên cứu khác tại Đại học Texas đã sử dụng liệu pháp trống với một nhóm bệnh nhân ADHD ở độ tuổi tiểu học. Nghiên cứu lưu ý rằng liệu pháp này có tác dụng tương tự như các loại thuốc truyền thống - cụ thể là Ritalin, và thậm chí còn làm tăng lâu dài điểm IQ tổng thể cũng như kết quả học tập tổng thể của các cậu bé.

Thư giãn

Đối với trẻ đang lớn, việc có một lối thoát để đối phó với căng thẳng ngày càng quan trọng và đánh trống là cách tốt nhất có thể tìm thấy. Trong một nghiên cứu, mẫu máu của những người đánh trống kéo dài một giờ cho thấy sự đảo ngược của các hormone gây căng thẳng, đặc biệt là cortisol. Cortisol cũng liên quan đến béo phì, các vấn đề về tim, ung thư và một loạt bệnh xấu khác.

Kiểm soát cơn đau

Tiếng trống chắc chắn có thể giúp bạn quên đi cơn đau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đánh trống thúc đẩy sản xuất endorphin và thuốc phiện nội sinh, là thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Đây cũng là một phần lý do tại sao việc đánh trống lại gây nghiện đến vậy! Cách luyện tập này đặc biệt hiệu quả khi chơi theo nhóm hoặc một ban nhạc.

Tạo ra các liên kết thần kinh trên toàn bộ não

Đánh trống là một bài tập tuyệt vời cho trí não của con bạn và theo nghiên cứu thậm chí có thể khiến con bạn thông minh hơn.

Ví dụ, theo kết quả nghiên cứu của Viện Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu người chơi trống chơi nhiều nhịp khác nhau trước khi cung cấp cho họ bài kiểm tra trí thông minh. Những người chơi trống đạt điểm cao nhất trong bài kiểm tra viết cũng có khả năng giữ nhịp ổn định tốt hơn. Do đó, phát hiện này chỉ ra rằng khi sử dụng tất cả các bộ phận khác nhau của bộ trống để giữ một nhịp ổn định, người chơi trống thực sự thể hiện khả năng giải quyết vấn đề nội tại phức tạp và người đánh trống càng thành thạo thì họ càng thông minh hơn.

Viện Karolinska

Miễn dịch

Các nghiên cứu cho thấy đánh trống thậm chí có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của con bạn. Barry Bittman, MD, nhà thần kinh học và Chủ tịch Viện Âm nhạc & Sức khỏe Yamaha, đã chứng minh rằng đánh trống làm tăng tỷ lệ dehydroepiandrosterone-cortisol, tăng hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên và tăng hoạt động của tế bào tiêu diệt được kích hoạt bởi lymphokine? Nói một cách đơn giản, việc đánh trống làm tăng các tế bào T tự nhiên, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Tập thể dục

Béo phì ở trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng. Béo phì là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, một số bệnh về cơ xương và một số bệnh ung thư. Khi mức độ thừa cân tăng lên, nguy cơ phát triển các tình trạng này cũng tăng theo. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Gloucestershire và Chichester đã kết luận rằng đánh trống là một bài tập tương đương với việc chơi trong một trận bóng đá.

Điều quan trọng cần lưu ý là đánh trống không chỉ sử dụng cánh tay mà là toàn bộ cơ thể. Nó thực sự là một bài tập cường độ cao và đa cơ.

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.