Tại sao Sitka Spruce được chọn làm mặt đàn Guitar Taylor 114E?

06/07/2019 2469

Có rất nhiều loại gỗ thường được sử dụng để làm các bộ phận cho nhạc cụ nói chung và đàn nói riêng. Mỗi loại gỗ đều có đặc điểm, đặc tính riêng biệt khiến nó phù hợp cho các nhạc cụ khác nhau. Trong đó phải kể đến Sitka Spruce - được dùng để chế tạo cho nhiều cây đàn guitar và piano. Đặc biệt, Sitka Spruce đã được thương hiệu hàng đầu Taylor lựa chọn để làm mặt đàn cho Guitar 114E.

Sitka Spruce là gì

Sitka Spruce có tên thường gọi là Sitka nhằm nhắc nhở về nơi nó được phát hiện ra ở Sitka, Alaska, hay còn được gọi là vân sam bờ biển hoặc tidwater. Sitka spuce được Archibald Menzies thu thập lần đầu tiên vào năm 1791, nhưng nó không được đặt tên khoa học. Nó là cây đầu tiên trong số sáu loài cây lá kim được Meriwether Lewis mô tả vào năm 1806, nhưng vẫn chưa được đặt tên. Cây vân sam cuối cùng đã có tên khoa học vào năm 1832 khi nhà thực vật học người Đức August Gustav Heinriche von Bongard công bố dựa trên mẫu vật có thể được Carl Mertens thu thập tại Sitka, Alaska vào năm 1827.

Sitka Spruce đã được trồng để lấy gỗ ở những vùng cao từ những năm 1800. Nó thích đất sâu, ẩm và thoát nước tốt, vì vậy nó có xu hướng phát triển mạnh ở phía bắc và phía tây của Vương quốc Anh trên các vị trí cao và giảm xóc.

Sitka Spruce phát triển trong khí hậu hàng hải mát mẻ, ẩm ướt với độ ẩm dồi dào của các khu vực ven biển từ đảo Kodiak phía nam qua đông nam Alaska, qua British Columbia đến Puget Sound, bán đảo Olympic và ven biển Washington, Oregon và bắc California.

Đặc điểm của Sitka Spruce

Sitka Spruce có thể đạt chiều cao 60m và có thân thẳng, hình nón và vương miện nhọn. Vỏ cây có màu xám tím, phát triển các đường cong cong và các mảng bong tróc theo tuổi. Cành cây có màu nâu nhạt và các nhánh dài rủ xuống.

  • Lá: lá giống như lá kim thẳng, dẹt và sắc nét, với hai dải màu xanh trắng bên dưới và các đường hẹp hơn ở trên.
  • Hoa: hoa đực có hình bầu dục, cùn và màu vàng nhạt. Hoa cái có màu đỏ, thẳng đứng và hình bầu dục, và hiếm khi được nhìn thấy vì chúng thường mọc ở ngọn cây.
  • Quả: thụ phấn nhờ gió, hoa cái phát triển thành hình trụ, hình nón màu xanh nhạt, chín tới màu nâu kem nhạt vào mùa thu. Các hạt trong nón là nhỏ và có cánh.

Một số ứng dụng của Sitka Spruce

Người Mỹ bản địa đã sử dụng Sitka Spruce cho nhiều mục đích, bao gồm cả thuốc cho các loại thực phẩm, thực phẩm và vật liệu xây dựng. Tất cả các bộ phận đã được sử dụng, bao gồm chồi, kim, cao độ, vỏ cây, gỗ và rễ.

Sitka Spruce là một loại gỗ quan trọng ở Anh, chiếm khoảng 50% rừng trồng thương mại. Gỗ rất linh hoạt và có nhiều cách sử dụng từ làm giấy đến xây dựng. Cây nhỏ đặc biệt hữu ích để làm giấy, trong khi gỗ từ cây trưởng thành được sử dụng để làm thuyền và tàu, pallet và hộp đóng gói.

Tỷ lệ trọng lượng trên sức mạnh cao của gỗ làm cho nó hữu ích cho khung máy bay và cánh quạt sớm trong Thế chiến I và Thế chiến II, trong việc chế tạo thuyền (cho cột buồm) và thang. Trong thời hiện đại, Sitka Spruce được khai thác để lấy gỗ và sợi chất lượng cao. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của loại gỗ này chính là ứng dụng làm nhạc cụ như guitar và piano.

Tại sao Sitka Spruce được chọn làm mặt đàn Taylor 114E

Gỗ Sitka Spruce nổi tiếng vì sự cộng hưởng và thường được sử dụng làm bảng âm thanh cho guitar và các nhạc cụ có dây khác, bao gồm cả đàn piano. Nó có độ bền và độ dẻo dai cao nên thường được sử dụng rất phổ biến để làm soundboard đàn. Đặc tính của gỗ Sitka Spruce là rất cứng và nhẹ, chính vì vậy đây cũng là loại gỗ có tốc độ truyền âm thanh, độ vang rất cao, giai điệu rất rõ ràng và đầy đủ, có thể chơi rất nhiều phong cách khác nhau.

Gỗ được sử dụng nhiều nhất cho đàn guitar, Sitka tạo ra một phạm vi năng động rộng và phù hợp với nhiều phong cách chơi, từ nhịp điệu mạnh mẽ cho đến gõ ngón tay. Những yếu tố trên khiến Taylor quyết định chọn Sitka Spruce để làm mặt đàn cho Guitar 114E, giúp đàn có những ưu điểm vượt trội về âm thanh. Nếu đang cần mua cho mình hay làm quà tặng cho người thân, đừng bao giờ bỏ qua chiếc đàn Guitar này nhé!

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.