Tại sao một cây đàn piano tiêu chuẩn có 88 phím?

07/06/2023 318

Đàn piano được mệnh danh là vua của các loại nhạc cụ và đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử âm nhạc - từ các bản hòa tấu và sonata, đến các bản dạ khúc và tam tấu. Một cây đàn piano tiêu chuẩn có 88 phím gồm 52 trắng và 36 đen. Nhưng ai đã quyết định con số này sẽ là tiêu chuẩn và tại sao? Dưới đây là lịch sử của nhạc cụ và vì sao nó có 88 phím như ngày nay.

Chiếc đàn piano đầu tiên được phát minh khi nào?

Trước khi đàn piano được phát minh, các nhà soạn nhạc đã viết rất nhiều bản nhạc cho đàn harpsichord, loại đàn chỉ có 60 phím. Điều này có nghĩa là mọi thứ họ viết đều bị giới hạn trong phạm vi năm quãng tám của đàn harpsichord. Nhưng sau đó vào khoảng năm 1700, Bartolomeo Cristofori, một kỹ thuật viên nhạc cụ đến từ Padua, Ý, quyết định đã đến lúc nâng cấp đàn harpsichord và ông đã nghĩ ra một nhạc cụ bàn phím mới với cơ chế búa.

Cristofori được triều đình Florentine của Grand Prince Ferdinando de' Medici thuê vào năm 1688 để chăm sóc đàn harpsichord của họ. Một kho nhạc cụ Medici năm 1700 có đề cập đến một “arpicimbalo” (một nhạc cụ giống như đàn harpsichord) do Cristofori phát minh ra. Nhạc cụ có cơ chế búa và van điều tiết hoàn toàn mới, hai bàn phím và phạm vi bốn quãng tám (49 phím).

Nhà thơ và nhà báo Scipione Maffei đã mô tả nó vào năm 1711 như một "gravicembalo col piano, e forte" (đàn harpsichord yên tĩnh và ồn ào). Chính tại đây, “pianoforte” hay đơn giản là “piano” đã tìm thấy tên gọi của nó.

Làm thế nào mà đàn piano có 88 phím?

Sau khi biết được phát minh nhạc cụ kỳ diệu của Cristofori, các nhà soạn nhạc bắt đầu viết ngày càng nhiều bản nhạc cho piano. Nhưng phạm vi bốn quãng tám của nhạc cụ bị hạn chế. Vì vậy, các nhà sản xuất đàn piano đã thiết kế những cây đàn piano mới với nhiều phím hơn, để các nhà soạn nhạc như Haydn và Mozart có thể viết những bản nhạc khó hơn cho bàn phím đầy đủ hơn.

Vào thời điểm các nhà soạn nhạc Lãng mạn như Chopin và Liszt viết nhạc vào giữa những năm 1800, đàn piano có tới 7 quãng tám, cho phép họ sáng tác các tác phẩm với phạm vi thậm chí còn tham vọng hơn như “La Campanella” điêu luyện.

Vào cuối những năm 1880, nhà sản xuất đàn piano Steinway đã tạo ra đàn piano 88 phím. Các nhà sản xuất khác đã làm theo và mô hình của Steinway đã trở thành tiêu chuẩn kể từ đó. Một cây đàn piano 88 phím có bảy quãng tám cộng với ba nốt thấp hơn (B, B phẳng và A) bên dưới C cuối. Nó có 52 phím trắng và 36 phím đen (âm thăng và giáng), với mỗi quãng tám được tạo thành từ 7 phím trắng và 5 phím đen.

Tại sao các nhà sản xuất đàn piano dừng lại ở 88 phím?

Các nhà soạn nhạc ngày nay thường viết nhạc piano phù hợp với phạm vi của model 88 phím. Hầu hết các nhà sản xuất đàn piano cũng chấp nhận đây là giới hạn, bởi vì bất kỳ thứ gì bên ngoài đều được coi là quá cao hoặc quá thấp đối với tai người.

Nguồn: Classic FM

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.