Roland Cube 10GX: Chiếc amp tập linh hoạt

08/01/2019 1189

Trong khoảng thời gian không lâu trước đây, amp tập (practice amp) dành cho người chơi guitar được coi như là một thứ cần phải có nhưng chưa bao giờ là yếu tố tạo nên sự đặc biệt. Những lời tốt đẹp nhất mà chúng ta có thể dành cho một chiếc amp này là nó có thể tạo ra âm thanh lớn đủ để luyện tập, nhưng âm thanh hay hiệu ứng (nếu có) của nó không hẳn là điều tạo cảm hứng cho người chơi.

Và khi bước vào thế giới amp dòng Cube của Roland – minh chứng cho thấy những chiếc amp tập nhỏ gọn với giá thành vừa phải không hẳn là sự lựa chọn nhàm chán. Một trong những sản phẩm thuộc dòng Cube của Roland là 10GX còn cho phép bạn tùy chỉnh âm thanh bất cứ lúc nào thông qua một ứng dụng dành cho smartphone và tablet. Với mức giá phù hợp với mọi người và cực kì linh hoạt, Roland Cube 10GX rất dễ sử dụng và mang lại sự thú vị cho người chơi khiến cho bạn sẽ cân nhắc việc sử dụng một chiếc amp lớn hơn cho việc luyện tập là hoàn toàn không cần thiết.

Chiếc amp 10W này được nằm giữa hai sản phẩm của Roland là Micro Cube GX 3W và Cube 20GX, dù có mức giá khiêm tốn Cube 10GX cũng được thiết kế cứng cáp và vững chắc như những người đàn anh của mình trong Cube Series với vật liệu bảo vệ ở các góc và lưới kim loại đặc trưng.

Cube 10GX cho phép người chơi lựa chọn nhiều loại amp khác nhau thông qua ứng dụng Roland Cube Kit miễn phí dành cho Android và iOS, trong đó có 8 loại amp dành cho guitar điện, 1 amp bass và 1 amp dành cho guitar acoustic.

Thiết kế và tính năng.

Roland Cube 10GX là một chiếc amp nhỏ gọn (kích thước 346mm x 179mm x 317mm) và trọng lượng chỉ 4,7kg tương tự với những chiếc amp cùng phân khúc tuy nhiên khi sử dụng thực tế thì nó tỏ ra linh hoạt hơn rất nhiều. Cube 10GX có công suất 10W với một củ loa 8” được đặt trong cabinet có thiết kế closed-back, giúp cải thiện độ phản hồi của dải âm bass. Ba lựa chọn amp COSM (Clean, Crunch, Lead) có thể được lựa chọn thông qua nút trên bảng điều khiển, ngoài ra còn có nút volume, gain cho phép người dùng tùy chỉnh âm thanh theo đúng sở thích của mình. Bên cạnh đó là EQ 3-band với bass, middle, treble và những hiệu ứng tích hợp sẵn (Chorus, Delay, Reverb). Mỗi lần chỉ có thể sử dụng một loại hiệu ứng, trong đó hai hiệu ứng là Delay và Reverb có thể tùy chỉnh theo ý người chơi. Phía sau chiếc amp là cổng auxin và ngỗ kết nối cho headphone/recording.

Ứng dụng miễn phí của Roland dành cho Android và iOS với tên gọi Cube Kit cho phép những dùng thay đổi những preser COSM bằng những chiếc amp khác như: JC Clean, Black Panel, Brit Combo, Tweed, Classic Stack, Orng Stack, Metal Stack, R-Fier Stack dành cho guitar điện. Bạn cũng có thể sử dụng 10GX như một chiếc amp acoustic hay amp bass với những preset dành riêng cho acoustic và bass được cung cấp trong ứng dụng Cube Kit. Những preset này có thể được gán vào Cube 10GX một cách đơn giản với một dây cable audio, ví dụ bạn có thể thay 3 preset tiêu chuẩn của chiếc amp là Clean, Crunch, Lead thành Classic Stack, Metal Stack, R-Fier Stack hay JC Clean, acoustic guitar, bass.

Âm thanh.

Điểm ấn tượng nhất của Cube 10GX là chất lượng âm thanh nó mang lại. Tất cả các preset COSM có sẵn hay tải từ ứng dụng Cube Kit đều mang đến âm thanh nổi bật và tạo hứng thú cho người chơi. Mặc dù các hiệu ứng có phần cơ bản và hạn chế, nhưng chúng mang đến chất lượng âm thanh tốt chứ không phải chỉ được bỏ vào để “trang trí” như những mẫu amp khác - những hiệu ứng này sẽ góp phần tô điểm cho lối chơi của bạn.

Phần tùy chỉnh EQ sẽ tùy thuộc vào loại amp preset được chọn, nhưng nhìn chung những thay đổi này luôn mang lại chất âm tốt chứ không tạo ra âm thanh không tự nhiên hoặc gay gắt bất thường. Các loại preset thuộc dạng high-gain có độ phản hồi nhanh và rõ đặc trưng của những chiếc amp solid-state hay pedal distortion thay vì sự phản hồi của những chiếc amp tube, lý tưởng cho phong cách chơi tốc độ cao như metal hay solo. Tiếng clean sẽ hài hòa và đầy biểu cảm, với chất âm đặc trưng của nhạc jazz và “twang” của country.

Roland Cube 10GX là một chiếc amp tập thú vị và linh hoạt nổi bật so với các chiếc amp trong cùng phân khúc với tính năng tùy chỉnh phong phú và âm thanh ấn tượng.

 

Có thể bạn quan tâm

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.