Review về đàn guitar acoustic Taylor GS Mini

20/09/2018 3624

Sau nhiều năm thành công với sự ra mắt của dòng đàn Baby Taylor và Big Baby Taylor, Bob Taylor (người sáng lập của Taylor Guitar) đã quyết định thử thách đội ngũ của mình trong việc phát triển một cây đàn kích thước nhỏ tốt hơn nữa, và nhờ đó dòng đàn Taylor GS Mini được ra đời.

Bài viết được quan tâm: 

Vấn đề nan giải mà những cây đàn mini luôn gặp phải là âm thanh của chúng, khó có thể tạo ra âm thanh mạnh mẽ từ một thân đàn nhỏ. Những cây đàn kích thước nhỏ thường nằm trong một mức giá đã được định sẵn trên thị trường thế nên, những nhà sản xuất đàn luôn tìm những giải pháp để tiết kiệm chi phí bằng cách “tiết kiệm” trong nguyên liệu làm ra cây đàn – một yếu tố tác động đến chất lượng và chất âm của cây đàn.

Đàn guitar Taylor GS Mini

Taylor đã thành công trong việc thu nhỏ dáng đán Grand Symphony (GS) truyền thống của mình, cho âm thanh đầy đủ bên cạnh cải thiện lại cấu trúc bracing và phương pháp kết nối thân đàn và cần đàn.

Kết quả là dòng đàn Taylor GS Mini, cây đàn mini đủ khả năng “đánh bại” những cây đàn full-size cho người mới với mức giá chỉ từ 13.100.000 VNĐ.

KHÁI QUÁT VỀ ĐÀN GUITAR TAYLOR GS MINI

Một trong những điều nổi bật khi nhìn vào cây đàn GS Mini, ngoài chất lượng cực kì tốt của bao đàn đi kèm, là GS mini trông không giống một cây đàn mini và vẫn mang trong mình vẻ ngoài cực kì bắt mắt – một trong những điều làm nên tên tuổi của Taylor Guitar.

Bao đàn Taylor GS Mini

Mặt top của cây đàn được trang bị gỗ solid (GS Mini có nhiều phiên bản gỗ khác nhau: Spruce, Mahogany, Koa, Walnut), mặt hông và mặt sau được làm từ gỗ ép. Tất cả đều được hoàn thiện nhám với chất lượng tương tự với những dòng đàn khác của Taylor với mức giá cao hơn từ 3 đến 4 lần. Khác với những cây đàn khác trong tầm giá này thường chọn nguyên liệu khá “khiêm tốn” cho các bộ phận khác trên cây đàn, Taylor sử dụng gỗ Ebony cho ngựa đàn và mặt phím để cây đàn truyền tải âm thanh tốt nhất, bên cạnh đó là một vẻ ngoài sang trọng và bắt mắt. Vì Taylor sử dụng các quy trình sản xuất chung cho tất cả những cây đàn của mình từ dòng phổ thông cho đến cao cấp, chất lượng sản xuất của GS Mini có thể được coi là hoàn hảo.

GS Mini có kích thước lớn hơn so với Big Baby Taylor nhưng vẫn chưa chạm đến ngưỡng được coi là một cây đàn full-size. Điều này có nghĩa là cây đàn này phù hợp cho trẻ nhỏ dễ dàng thao tác hơn khi chơi đàn hơn những cây đàn thông thường, nhưng cũng mang lại cảm giác chơi thoải mái cho người lớn trong mọi tình huống (biểu diễn hay luyện tập tại nhà). Thùng đàn mỏng hơn so với những cây đàn full-size cho cảm giác dễ cầm mà không phải đánh đổi về mặt chất lượng âm thanh của cây đàn.

ĐÁNH GIÁ ĐÀN GUITAR TAYLOR GS MINI

Âm thanh.

Những quyết định trong việc tối ưu hóa dáng đàn Grand Symphony của Taylor là lý do tại sao GS Mini không hề “mini” khi nhắc đến âm thanh của cây đàn này.

Sự thật là GS Mini cho âm thanh hoàn toàn giống những cây đàn full-size về âm lượng và hoàn toàn thuyết phục được người chơi khi cây đàn cất tiếng hát lên. Dù cho là lối chơi nhẹ nhàng hay đầy mạnh mẽ, GS Mini phản hồi lại bằng những âm thanh rất cân bằng.

Âm sắc ấm áp đặc trưng của dáng đàn Grand Symphony, trong trẻo theo một cách rất Taylor. Cây đàn tái tạo âm bass tròn, hay – yếu tố thường thiếu hụt trên những cây đàn kích thước nhỏ, hòa chung là dải mid và treble mạnh mẽ, trong trẻo.

Cảm giác chơi.

Vẻ đẹp của đàn guitar Taylor là, dù cho bạn có bỏ ra hàng chục triệu hay chỉ trong tầm hơn 10 triệu, thì những cây đàn đó cũng cho âm thanh hay và cảm giác chơi ổn định nhất so với những sản phẩm khác trong thị trường. Action của GS Mini tốt không tưởng đến nổi nếu bạn là người chơi có phong cách hơi “mạnh mẽ”, bạn nên cân nhắc đến việc nâng action lên cho phù hợp với lối chơi của mình.

Action của cây đàn là khoảng cách từ dây đàn đến mặt phím. Action thấp cho phép người chơi có trình độ cao chơi với tốc độ cao hơn do không cần phải dùng quá nhiều lực khi bấm phím và người mới chưa phát triển lực tay có thể cho âm thanh trong trẻo không bị “nhức đầu” bởi tiếng rè phím.

Một trong những điểm giúp cho Taylor có thể đạt được mức action đánh kinh ngạc này là nhờ áp dụng phương pháp nối cần đàn vào thân đàn theo kiểu NT – phương pháp thường thấy trên những cây đàn full-size của Taylor.

Đàn guitar Taylor GS Mini

Taylor GS Mini-e

Từ khi ra mắt, GS Mini đã nhận được nhiều sự đánh giá cao và trở thành lựa chọn khá phổ biến của nhiều người chơi guitar, vì thế Taylor đã nhận thấy nhu cầu của người chơi muốn sử dụng cây đàn với hệ thống âm thanh, Taylor đã quyết định sản xuất ra những cây đàn GS Mini-e tích hợp sẵn hệ thống preamp ES-2 nổi tiếng của mình.

 

Taylor GS Mini sẽ là lựa chọn phù hợp cho ai?

Có thể dễ dàng nhận thấy khi cho ra mắt dòng đàn GS Mini, Taylor đã tập trung phát triển một cây đàn nhỏ gọn với chất lượng âm thanh không bị đánh đổi. Nên đây sẽ là cây đàn phù hợp cho những người :

  • Yêu thích âm thanh của Taylor.
  • Thường xuyên mang theo cây đàn đi du lịch.
  • Yêu thích dáng đàn Grand Symphony.
  • Những nghệ sĩ lưu diễn liên tục.
  • Những nguời yêu thích dáng đàn nhỏ gọn.
  • Thích những cây đàn có tonewood đặc biệt (Mahogany, Koa, Walnut).

 

Bài viết được quan tâm: 

Bình luận

Bình luận
LIÊN HỆ
Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm đúng giải pháp cho đam mê của bạn.
ĐĂNG KÝ NHẬN EMAIL CẬP NHẬT
Để lại email để nhận thông tin mới nhất.
Tôi đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân của mình.